"Văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc ngày càng khẳng định giá trị, bản sắc"

Chủ Nhật, 08/11/2020, 12:39 [GMT+7]
.
.

Tuần Văn hóa - Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ III năm 2020, gắn với công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng công nhận thị trấn Tiên Yên mở rộng đạt đô thị loại IV, Ngày hội Văn hóa - Thể thao tỉnh Quảng Ninh năm 2020 đã khép lại với dư âm lan toả đến đông đảo nhân dân, du khách trong và ngoài tỉnh.

Ông Phạm Văn Hoài, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên, Trưởng Ban Tổ chức Tuần Văn hóa - Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ III.
Ông Phạm Văn Hoài, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên, Trưởng Ban Tổ chức Tuần Văn hóa - Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ III.


Nhìn lại những thành công của sự kiện này, phóng viên Trung tâm truyền thông tỉnh Quảng Ninh có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Hoài, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên, Phó Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Tuần Văn hóa - Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ III.

- Nhìn lại những thành công của Tuần Văn hóa - Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ III năm 2020, ông có nhận xét đánh giá như thế nào?

+ Tiếp nối thành công của Tuần Văn hóa Thể thao lần thứ nhất năm 2017, lần thứ hai năm 2018, Tuần Văn hóa - Thể thao lần thứ ba năm 2020 tiếp tục được đón nhận sự tham gia của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và tỉnh Lạng Sơn.

Từ đó, sự kiện đã tô điểm sâu sắc thêm cho bức tranh về văn hóa, thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh thêm rực rỡ và sống động.

Các hoạt động trước và trong Tuần Văn hóa - Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh và Ngày hội Văn hóa - Thể thao tỉnh Quảng Ninh được diễn ra sôi động, được tổ chức chu đáo, có sự sàng lọc khá kỹ lưỡng để đưa đến cho nhân dân và du khách những sản phẩm thực sự chất lượng.

Điều thực sự phấn khởi là có nhiều hoạt động mới tạo cho Tuần Văn hóa - Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh thêm phong phú với nhiều điểm nhấn hết sức ý nghĩa như: Lễ hội đua thuyền, mùa vàng miền sóong cọ năm 2020, lễ hội đường phố tại phố đi bộ Tiên Yên, hội thi vua gà, gà đẹp huyện Tiên Yên v.v. Đây là những hoạt động đã để lại trong lòng người những ấn tượng hết sức tốt đẹp, được nhân dân và bạn bè gần xa đánh giá cao.

Giao lưu bóng đá nữ giữa người Sán Chỉ và người Dao Thanh Y.
Giao lưu bóng đá nữ dân tộc Sán Chỉ và phụ nữ Dao Thanh Y.

Các nội dung chính diễn ra trong 3 ngày tổ chức Tuần Văn hóa - Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh và Ngày hội Văn hóa - Thể thao tỉnh Quảng Ninh từ triển lãm tranh ảnh nghệ thuật, đến các hoạt động văn hóa, thể thao và hội chợ OCOP kết hợp với thương mại, với 25 gian hàng OCOP đến từ 11 xã, thị trấn và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và các huyện, thành phố thuộc tỉnh Lạng Sơn, 60 gian hàng thương mại phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân và du khách.

Gắn với các hoạt động Tuần Văn hóa - Thể thao, các đại biểu và du khách được tham quan không gian trưng bày triển lãm tranh ảnh nghệ thuật, bảo tàng trưng bày văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc và các điểm du lịch trên địa bàn huyện Tiên Yên.

Đặc biệt, chương trình Khai mạc Tuần Văn hóa - Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ III gắn với Liên hoan dân ca, dân nhạc, dân vũ  được chuẩn bị chu đáo, dàn dựng công phu, với những tiết mục hết sức độc đáo do các nghệ sĩ không chuyên biểu diễn.

Tất cả đã mang đến một bức tranh đa sắc màu, thể hiện cô đọng những nét đặc sắc, riêng có, mang đậm bản sắc của các dân tộc, các vùng miền, địa phương trong không gian văn hóa vùng Đông Bắc Quảng Ninh, có sự giao lưu văn hóa giữa các dân tộc cư trú tại địa phương trong tỉnh với tỉnh Lạng Sơn, đã thực sự mang đến cho người xem những cung bậc cảm xúc, để lại ấn tượng sâu sắc trong nhân dân và du khách.

Trình diễn nghi thức cầu mùa của người Sán Chỉ tại xã Đại Dực.
Trình diễn nghi thức cầu mùa của người Sán Chỉ tại xã Đại Dực trong Lễ hội Văn hoá - Thể thao dân tộc Sán Chỉ năm 2020.

- Được biết, đây cũng là lần đầu tiên huyện Tiên Yên phối hợp với Sở Văn hóa- Thể thao tổ chức Ngày hội Văn hóa các dân tộc Quảng Ninh. Ông đánh giá gì về hoạt động này?

+ Song hành với Tuần Văn hóa - Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ III năm 2020 là Ngày hội Văn hóa - thể thao tỉnh Quảng Ninh được tổ chức tại Tiên Yên. Huyện đã vinh dự được đón 8 đoàn thể thao dân tộc với 169 vận động viên, 12 đoàn nghệ thuật quần chúng với trên 400 nghệ nhân, diễn viên đến từ các địa phương trong tỉnh tham gia giới thiệu văn hóa ẩm thực, thi nghệ thuật truyền thống, trình diễn trang phục truyền thống.

Sau những ngày diễn ra sôi nổi với sự góp mặt tham gia dự thi của các đoàn đã để lại những cung bậc cảm xúc, những ấn tượng sâu đậm trong lòng người xem. Các đoàn đã bám sát quy định của giải đấu; nội dung, chủ đề và hình thức thể hiện của ngày hội. Qua các nội dung tham gia của các đoàn đã góp phần phác họa bức tranh tổng thể về đời sống văn hóa văn nghệ, tinh thần thể thao đa dạng và phong phú của nhân dân các dân tộc Quảng Ninh.

Chú gà của HTX Đồi Mây, xã Hải Lạng vượt qua hàng trăm thí sinh gà khác để đăng quang danh hiệu Vua gà
Chú gà của HTX Đồi Mây, xã Hải Lạng vượt qua hàng trăm "thí sinh" gà khác để đăng quang danh hiệu Vua gà. Sau cuộc thi, Vua gà đã được bán đấu giá với mức 50 triệu đồng.
-Thưa ông, ý nghĩa và thông điệp mà Tuần văn hóa - Thể thao đã để lại như thế nào đối với Tiên Yên nói riêng và vùng Đông Bắc nói chung?

+ Tuần Văn hóa - Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh được tổ chức định kỳ 2 năm một lần tại Tiên Yên với mục đích tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc; động viên, khích lệ các nghệ nhân, đồng bào các dân tộc nâng cao ý thức giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống, không ngừng sáng tạo và làm giàu thêm nền văn hóa dân tộc vùng Đông Bắc nói riêng, Quảng Ninh, Việt Nam nói chung. Bên cạnh đó, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc cùng nhau xây dựng quê hương Quảng Ninh ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Đồng thời cũng giới thiệu và quảng bá đến bạn bè trong nước và quốc tế về tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch của vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh nói chung và Tiên Yên nói riêng.

Sự kiện Tuần Văn hóa - Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ III năm 2020 đã góp phần quảng bá hình ảnh, vùng đất, con người, bản sắc văn hóa dân tộc, sản phẩm du lịch, dịch vụ vùng Đông Bắc.

Đồng thời, sự kiện đã góp phần kích cầu du lịch, thu hút nhà đầu tư, đánh thức tiềm năng du lịch phát triển, xây dựng Tiên Yên trở thành điểm đến, nơi giao thoa, kết nối sắc mầu các dân tộc vùng phên dậu biên cương Đông Bắc Việt Nam.

Đến với Tiên Yên, du khách sẽ được chào đón bởi sự thân thiện, gần gũi và giàu lòng mến khách của những con người nơi đây. Đồng thời, du khách cũng được hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, cùng đón bình minh với những chú “gà bay” mang trong mình huyền thoại vua gà và được thăng hoa với những làn điệu soóng cọ, hát đối, hát then mượt mà, da diết. “Tiên Yên, điểm đến An toàn - thân thiện- bản sắc” đó là thông điệp mà chúng tôi luôn chào đón du khách gần xa đến tham quan và trải nghiệm.

Phụ nữ Sán Chỉ và du khách trẩy hội
Phụ nữ Sán Chỉ và du khách trẩy hội "Mùa vàng miền Sóong cọ".

- Cuộc thi chọn ra đôi gà đẹp nhất, gà trống thiến đẹp nhất và “Vua gà” lần đầu tiên tổ chức đã tạo ra dấu ấn đặc biệt như thế nào thưa ông?

+ Hội thi Vua gà, gà đẹp huyện Tiên Yên lần thứ nhất năm 2020 lần đầu tiên được tổ chức tại huyện Tiên Yên và đã thành công tốt đẹp, thu hút được sự quan tâm của đông đảo du khách gần xa và bà con nhân dân. Đã có 20 trang trại, hộ chăn nuôi gà tham gia dự thi và đem về hội thi  gần 100 chú gà Tiên Yên đẹp nhất.

Để tổ chức thành công hội thi này, công tác tổ chức được huyện quan tâm, chỉ đạo, gà dự thi phải chuẩn giống gà bản địa, được lựa chọn kỹ lưỡng từ các trang trại gà, hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện. Để chọn ra được đệ nhất Vua gà Tiên Yên, chúng tôi đã mời những chuyên gia có kinh nghiệm về chăm sóc, bảo tồn giống gà bản địa từ Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Ninh, Hội Nông dân tỉnh tham gia ban giám khảo.

Song song với hội thi là phần thi ẩm thực của đoàn Tiên Yên. Chúng tôi cũng chỉ đạo các cơ quan tham mưu tập trung làm các món ẩm thực về gà để quảng bá thương hiệu gà Tiên Yên đến với du khách, người tiêu dùng trong cả nước.

Sau hội thi, UBND huyện quyết định tổ chức đấu giá 7 lồng gà đạt giải để xây dựng quỹ ủng hộ đồng bào miền Trung. Số tiền thu được từ phiên đấu giá là 155 triệu đồng.

Có thể nói rằng, hội thi "Vua gà, gà đẹp huyện Tiên Yên" đã thành công ngoài mong đợi, càng khẳng định thêm vị thế và giá trị của sản phẩm OCOP gà Tiên Yên- Một trong 50 món ăn ngon nhất Việt Nam.

Không gian ẩm thực của đoàn huyện Tiên Yên tham gia hội thi ẩm thực.
Gian ẩm thực của huyện Tiên Yên tham gia hội thi ẩm thực.

- Theo ông, điều gì khiến cho gà cũng như các sản vật tự nhiên ở Tiên Yên lại hấp dẫn như vậy?

+ Tiên Yên là huyện cửa ngõ miền Đông tỉnh Quảng Ninh, là vùng đất vốn được thiên nhiên ưu đãi với núi đồi xen kẽ sông ngòi, biển cả, thời tiết khí hậu mát mẻ bốn mùa. Với 35km bờ biển và hàng trăm héc ta rừng ngập mặn trải dài, dưới những tán rừng ngập mặn là nơi trú ngụ những loài hải sản phong phú, như: Sá sùng, tôm, cua biển, ngán, ốc, giun biển đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho hàng trăm gia đình. Nhờ có những cánh rừng ngập mặn, người dân các xã ven biển đã phát triển nhiều mô hình kinh tế, như nuôi trồng thủy sản, nuôi vịt biển lấy trứng, nuôi ong.

Từ xưa, người Quảng Ninh đã có câu “Lợn Móng Cái, gái Đầm Hà, gà Tiên Yên” để nói về chất lượng thơm ngon thượng hạng của giống gà Tiên Yên. Năm 2019, toàn huyện đã sản xuất và tiêu thụ ra thị trường trong và ngoài tỉnh trên 770 nghìn con gà Tiên Yên. Với khí hậu và địa hình thuận lợi, việc nuôi gà Tiên Yên không chỉ là phương kế thoát nghèo mà giống gà Tiên Yên là "vốn quý" mà mảnh đất này đã ban tặng cho người dân Tiên Yên.

Rực rỡ sắc màu văn hóa các dân tộc Quảng Ninh hội tụ tại chương trình.
Rực rỡ sắc màu văn hóa các dân tộc Quảng Ninh hội tụ tại chương trình.

-Trong thời gian tới, huyện Tiên Yên sẽ phát huy những tiềm năng thế mạnh đó như thế nào, thưa ông?

+ Huyện sẽ tiếp tục nỗ lực xây dựng, phát triển, nhất là đầu tư kết cấu hạ tầng để có điều kiện tốt hơn phục vụ du khách gần xa. Huyện sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh nghiên cứu, sưu tầm, phục dựng và làm dày thêm những nét văn hóa các dân tộc khu vực Đông Bắc.

Chúng tôi mong muốn từ nay trở đi, cùng với văn hóa các dân tộc miền Tây Bắc, văn hóa Việt Bắc, văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc ngày càng khẳng định giá trị tiêu biểu, bản sắc riêng có và đặc sắc trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam.

- Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Phạm Học (Thực hiện)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.