Tiến tới xây dựng đường sách, phố sách tại Quảng Ninh

Thứ Bảy, 28/11/2020, 12:58 [GMT+7]
.
.

Vừa qua, Sở Văn hóa - Thể thao phối hợp với Sở Thông tin - Truyền thông, UBND TP Hạ Long đã tổ chức Hội sách Quảng Ninh lần thứ nhất năm 2020. Hội sách là hoạt động tạo tiền đề để xây dựng đường sách, phố sách tại Quảng Ninh trong tương lai.

Nhiều bạn trẻ hào hứng với ngày hội sách.
Nhiều bạn trẻ hào hứng với ngày hội sách.

Hội sách Quảng Ninh lần thứ nhất là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao phục vụ kích cầu du lịch Quảng Ninh năm 2020; là địa điểm giới thiệu và bán sách giá ưu đãi của các nhà sách, nhà xuất bản Trung ương, nhà sách trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và tỉnh bạn; là địa chỉ văn hóa thu hút đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh tham gia, góp phần tạo động lực và bước đột phá cho phát triển du lịch.

Hội sách được tổ chức nhằm tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; là ngày hội của những người yêu sách, sân chơi văn hóa lành mạnh, bổ ích cho mọi đối tượng độc giả, đáp ứng nhu cầu nâng cao trình độ tri thức, đời sống tinh thần của nhân dân. Hội sách góp phần phát triển phong trào đọc sách, hướng tới xây dựng xã hội học tập, một nét văn hóa trong đời sống xã hội.

Quy mô của Hội sách Quảng Ninh lần thứ nhất năm 2020 gồm 42 gian hàng, giới thiệu trên 200.000 đầu sách, trên 10 triệu bản sách của các môn loại tri thức; trưng bày, giới thiệu sách, xếp sách nghệ thuật chủ đề “Kết nối tri thức - Lan tỏa văn hóa đọc” với các mô hình nghệ thuật mang tính biểu tượng của Quảng Ninh. Đồng thời, hội sách cũng trưng bày các mô hình có ý nghĩa gắn với việc học tập suốt đời, như: Khuê Văn Các, quả cầu tri thức, hòn Trống Mái, thuyền buồm trên Vịnh Hạ Long.v.v.

Bên cạnh đó, hội sách còn có các hoạt động phụ trợ phong phú, như: Tổ chức các trò chơi tri thức (thi nhận diện nhân vật, tác giả, tác phẩm, kể chuyện theo sách); các hoạt động trải nghiệm khoa học và giáo dục STEM (trải nghiệm Robot và trí tuệ nhân tạo, lập trình và điều khiển Robot); các hoạt động vui chơi sáng tạo dành cho thiếu nhi (tô tượng, vẽ tranh); không gian cà phê sách; quyên góp, tiếp nhận sách tài trợ của các tổ chức, cá nhân tặng các thư viện, tủ sách miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trong tỉnh.

Cả nhà cùng đi mua sách.
Cả nhà cùng đi mua sách.

Ông Trần Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao, cho biết: Ban Tổ chức Hội sách Quảng Ninh lần thứ nhất năm 2020 mong muốn hội sách sẽ là sự kiện văn hoá có ý nghĩa, hấp dẫn, hiệu quả và thu hút được sự quan tâm của cộng đồng xã hội. Thông qua việc tổ chức hội sách, ngành chức năng sẽ tiến hành đánh giá, tổng kết rút kinh nghiệm để tổ chức thường niên vào các năm sau, tiến tới tổ chức hội sách quốc tế tại Quảng Ninh trong tương lai.

Đồng thời, hội sách cũng là cơ sở thực tiễn để xây dựng đường sách, phố sách tại không gian bên ngoài quần thể các công trình văn hóa (Bảo tàng tỉnh, Thư viện tỉnh, Quảng trường 30/10, Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh). Từ đây, sẽ xây dựng đường sách, phố sách thành một sản phẩm du lịch của tỉnh.

Bà Đoàn Quỳnh Dung, Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), nhận định: Nếu trước đây, người ta vẫn nghĩ thư viện chỉ là nơi giữ sách, cán bộ thư viện chỉ là cô thủ thư thì bây giờ thư viện còn là trung tâm văn hóa, khoa học, giáo dục. Người ta đến thư viện còn để tiếp cận tri thức, mở mang kiến thức của mình. Do đó thư viện là môi trường đào tạo kỹ năng phát triển văn hóa đọc. Trên thế giới, thư viện là một trong những công trình thường được xây dựng ở những nơi đẹp nhất, nơi được quan tâm nhất, là điểm đến du lịch của du khách. 

Ở Quảng Ninh, thư viện cũng là điểm đến không thể bỏ qua. Nếu như du khách nhìn văn hóa từ các hiện vật thì hãy đến Bảo tàng tỉnh. Còn du khách nếu muốn tìm hiểu nguồn cội sự tích sâu xa của nó hãy đến thư viện, ngay bên cạnh Bảo tàng đó thôi.

Quảng Ninh có thư viện hiện đại, khang trang với một kho địa chí đang hoàn thiện. Đây là nguồn tư liệu cho du khách muốn tìm hiểu văn hóa Quảng Ninh khi đến tham quan vùng đất này cũng như sự gắn kết giữa Quảng Ninh với những nơi khác. Thư viện Quảng Ninh đang từng bước thành nơi phát triển văn hóa, quảng bá văn hóa.

Thực tế, đối với du khách thông thường người ta không có quá nhiều thời gian để nghiên cứu kho tàng nào đó. Trong khi đó, đến với thư viện cần thời gian lưu trú sâu hơn, lâu hơn. Thư viện Quảng Ninh phải hướng đến dòng khách này, những người đến không chỉ vì bề nổi mà có những nghiên cứu sâu, tìm hiểu sâu hơn về văn hóa Quảng Ninh.  

Phạm Học

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.