Thầy Minh Nhí vui vì nhiều trò giỏi

Thứ Sáu, 20/11/2020, 09:44 [GMT+7]
.
.

Học trò gọi “ông thầy giáo khó tính”, người “hét ra lửa” trên lớp học, nghệ sĩ Minh Nhí luôn có chỗ đứng trang trọng trong lòng các nghệ sĩ trẻ. Bởi anh không chỉ đào tạo ra những gương mặt ưu tú của sân khấu, màn ảnh phía Nam mà còn theo sát, giúp đỡ họ ở bất cứ chặng đường nghề nào.

Nghệ sĩ Minh Nhí là một thầy giáo nghiêm khắc trên giảng đường. Ảnh: NSCC
Nghệ sĩ Minh Nhí là một thầy giáo nghiêm khắc trên giảng đường. Ảnh: NSCC

Hạnh phúc vì học trò thành công

Để các nghệ sĩ trẻ có được thành quả như hôm nay, nhiều người kể lại rằng, thầy Minh Nhí phải thức rất khuya để “chuốt bài” cho từng trò một?

- Nói vất vả thì thấy mình hơi kể lể, nhưng nghệ sĩ mà, thức khuya cũng là chuyện thường. Nhiều hôm, tôi phải thức tới 3-4 giờ sáng “chuốt bài” cho học trò. Những lúc các em vào mùa thi, tôi còn “mất ăn mất ngủ” vì lo.

Nhiều người bảo rằng anh là một người thầy khó tính, thậm chí Việt Hương còn tiết lộ anh từng “chọi dép” khiến cô ấy rất hoảng sợ?

- Thật ra trước đây, đúng thật tôi khó tính, nhưng bây giờ... đỡ hơn rồi. Thực chất, thương các em nên mới nghiêm khắc chứ tôi không muốn la các em làm gì. Ấy vậy mà các em lại thích tôi dữ hơn. Bởi với học trò là tôi phải dữ, các em mới chuyên tâm học hành được. Mỗi lần dạy xong, thầy trò chúng tôi lại tâm sự hàn huyên như những người bạn. Nhờ sự nghiêm khắc của tôi, học trò mới nên người, có chỗ đứng trong showbiz. Chứ nếu tôi dễ dãi quá, biết đâu các em lại hư.

Học trò nào anh tự hào và yêu mến nhất?

- Cái này tôi nói thật lòng chứ không phải vì sợ mất lòng học trò mà nói khéo. Thật sự tôi rất may mắn vì hầu hết các học trò của tôi đều ngoan và rất yêu nghề. Với các em, tôi đều tự hào theo cách riêng của mình. Khi tôi đi diễn, khán giả khen tôi, tôi không hạnh phúc bằng việc khán giả khen học trò của tôi. Đó là tình cảm của người thầy dành cho học trò của mình. Những lúc tôi ốm, tôi mệt, các em đều đến thăm và lo cho sức khỏe của tôi. Nhiều học trò thành công rực rỡ như Việt Hương, Thúy Nga, ấy vậy mà mấy chục năm qua, các em vẫn luôn nhớ đến tôi và dành cho tôi sự kính trọng nhất định.

Là một thầy giáo nghiêm khắc, ắt hẳn anh có không ít quy tắc để dạy học trò của mình?

- Tôi dạy mấy trăm học trò và luôn mong muốn khán giả yêu mến các em. Tôi có một nguyên tắc riêng cho nghề. Đó là những sản phẩm tôi sản xuất, tôi thường sẽ đóng các vai nhỏ, nhường vai chính cho học trò. Ngay cả kịch ở sân khấu hay phim, tôi cũng đều làm thế. Vì tôi nghĩ, ngày xưa ai cũng xin vai này nọ để được làm nghệ thuật. Cho nên bây giờ nhớ lại, tôi lại thương các em nhiều hơn và muốn nhường “đất diễn” cho các học trò của mình hơn. Tôi dạy học trò trước khi làm nghề phải luôn giữ đạo đức, quan trọng là biết yêu thương gia đình.

Sau nhiều năm gắn bó với sân khấu, điều anh hạnh phúc nhất là gì?

- Đầu tiên là cảm ơn cái nghề đã cho tôi có cơ hội được cống hiến cho khán giả những tác phẩm. Nhiều năm theo đuổi nghệ thuật, khán giả vẫn yêu thương và vẫn nhớ đến Minh Nhí, đó là niềm hạnh phúc rất lớn của tôi. Dù đã qua thời đỉnh cao nhưng đi đến đâu khán giả cũng nhận ra và rất quý tôi. Thứ hai là tôi có nhiều học trò giỏi, nên người. Không có hạnh phúc nào của một người thầy bằng việc thấy những nghệ sĩ trẻ mình đào tạo ra thành công và có chỗ đứng trong lòng công chúng.

Khán giả còn thương là còn diễn

Là nghệ sĩ hiếm hoi theo đuổi dòng phim cổ tích. Anh có mong muốn học trò “nối ngôi”?

- Khi làm phim, tôi muốn đi khác hướng mọi người. Tôi thấy phim cổ tích nhẹ nhàng, người lớn, người già, trẻ em… ai cũng yêu thích. Ngoài ra, thông qua câu chuyện trong phim còn dạy cho chúng ta bài học lớn nên tôi chọn đi theo hướng này. Còn với sân khấu, tôi vẫn làm đều đặn. Trên YouTube, tôi tìm sân chơi thêm cho bản thân, học trò và “lò đào tạo” của mình. Tôi cũng tự bỏ tiền ra đầu tư chứ chưa ai tài trợ cả. Nghiệp của mình vẫn là nghiệp sân khấu. Dĩ nhiên là muốn học trò của mình theo đuổi các bộ môn này chứ. Nhưng các em phải thích, phải đam mê đã.

Anh yêu thích vai diễn nào nhất trong các vai diễn của mình?

- Những vai hay hầu hết đều ở sân khấu IDECAF trong các vở vàng hay bạc nhái, Bệnh sĩ, Trùm lừa, Thuyền tình, Tình gần... Sau này, ở sân khấu 5B và Phú Nhuận, tôi có tham gia các vở Sân ga tình người, Người vợ ma, Xóm trọ 3D... Để chọn một vai diễn mà tôi yêu thích và ấn tượng nhất thì phải nói tới nhân vật thằng Mõ Ham trong vở Đứa con tiền kiếp. Đó là vai diễn thành công đầu tiên trong sự nghiệp của tôi ngay sau khi tốt nghiệp trường Nghệ thuật Sân khấu 2. Khi tôi diễn vai này, khán giả cười từ đầu cho tới lúc hết kịch, dù đó là một vai ác. Bởi tôi chọn khai thác nhân vật này theo lối “ác hài” nên khiến người xem cười thích thú.

Ở tuổi U.60, cuộc sống của anh có vẻ trầm lắng hơn?

- Cuộc sống hiện tại có yên bình hơn. Nhưng nói không bận rộn là không đúng. Tôi thường thức dậy sớm để lo loan một số việc gia đình. Sau đó, đến sân khấu để điều hành và dạy các em. Ở sân khấu cả ngày, thường khuya tôi mới về đến nhà. Bên cạnh đó, tôi còn đóng phim và tham gia gameshow. Ở tuổi này, mình nên tạo cho bản thân những thú vui riêng. Đóng phim, chơi gameshow cũng là cách giúp mình tương tác với khán giả, đỡ buồn.

Với nghệ sĩ Minh Nhí, làm nghệ thuật bao nhiêu lâu là đủ?

- Nghệ thuật là vô bờ bến, không biết bao nhiêu cho đủ. Tôi không tham vọng điên cuồng, khi nào khán giả không còn thương, không còn nhắc mình nữa thì tính sau. Dĩ nhiên, tôi không còn “hot” như ngày nào, nhưng hiện tại bản thân vẫn được khán giả yêu thương thì mình vẫn làm việc miệt mài.

Ở tuổi U.60, anh có nghĩ mình phấn đấu để đạt một danh hiệu nào đó không?

- Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú là những danh hiệu danh giá, ai cũng thích cả. Nếu được công nhận thì ai chẳng vui, không riêng gì tôi. Tôi nghĩ, quan trọng nhất vẫn là sự công nhận của khán giả, đó mới là thành công thật sự của một người nghệ sĩ.

- Xin cảm ơn anh!


Theo laodong.vn

.
.
.
.
.
.
.
.