Sách giúp trẻ yêu bữa ăn

Thứ Tư, 11/11/2020, 10:20 [GMT+7]
.
.

"Cơm ngon quá, con cảm ơn Mẹ" của Mai Phùng gợi ý nhiều cách để các mẹ hiểu tâm lý trẻ trước và sau mỗi bữa ăn.

Quyển sách gồm 15 mục, dài 138 trang, đưa ra những tình huống tác giả gặp phải trong quá trình nuôi hai con nhỏ. Từ đó, chị rút được nhiều kinh nghiệm, biện pháp giúp các bậc phụ huynh có thể bớt căng thẳng khi nuôi con.

Tác giả Mai Phùng nói sách
Tác giả Mai Phùng nói sách "Cơm ngon quá, con cảm ơn Mẹ" là những câu chuyện nuôi con chị muốn gửi đến các bà mẹ. Ảnh: NXB Kim Đồng

Tác giả mở đầu sách bằng bí quyết yêu thương trẻ. Theo chị, vấn đề hay gặp của nhiều người mẹ là không kết nối được với con, khiến con không tin và không chịu ăn món mới do mẹ làm. Trẻ em nhạy cảm, nhất là ở độ tuổi từ 0 đến 8. Các em dễ dàng cảm nhận và hình thành một thói quen nếu điều đó lặp lại hàng ngày. Cha mẹ có nhiệm vụ dành thời gian bên cạnh và thấu hiểu tâm lý của con, từ đó có thể dạy con.

Mai Phùng cho biết chị từng trải qua cảnh mất một buổi sáng nấu cháo sườn cho con trai nhưng bé không chịu ăn. Chị nhẹ nhàng hỏi và biết cậu bé muốn tự làm món ngũ cốc với trứng chiên. Tác giả đứng bên hướng dẫn và quan sát con một cách cẩn thận. Khi bé hoàn thành món ăn, chị thở phào và sung sướng nhìn con ăn ngon lành.

Sách đưa ra chín nấc thang kết nối với trẻ, trong đó có hai điều quan trọng là chấp nhận cảm xúc của trẻ và kiểm soát cảm xúc tiêu cực của bản thân. Trong một ngày, trẻ em có rất nhiều trạng thái, lúc khóc lúc cười, lúc cau có lúc la hét, khóc lóc... Nhưng đó là điều bình thường ở mỗi đứa bé. Những lúc như thế, theo tác giả, phụ huynh nên chấp nhận và hướng dẫn trẻ trong việc kiểm soát cảm xúc. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng phải học cách kiểm soát cảm xúc của bản thân. Dù trong công việc, trong cuộc sống, các bậc phụ huynh có stress đến đâu thì hãy để điều đó qua một bên, vui vẻ với con. Cha mẹ cần giữ một tâm thế bình an, điềm tĩnh khi bên trẻ để không gây ra những tổn thương cho con trong cơn tức giận.

Tác giả Mai Phùng (phải) và độc giả trong buổi giao lưu ra mắt sách. Ảnh: Ngọc Yến
Tác giả Mai Phùng (phải) và độc giả trong buổi giao lưu ra mắt sách. Ảnh: Ngọc Yến

Sách được viết trong ba tháng. Nguồn tài liệu giúp tác giả thực hiện cuốn sách là từ trải nghiệm trong việc nuôi con của bản thân, phỏng vấn các mẹ và dựa trên sách ăn dặm kiểu Nhật... Bên cạnh đó, chị còn tham khảo một số tài liệu nghiên cứu về hệ tiêu hóa, hệ thần kinh, tâm lý của trẻ trong và ngoài nước. Với tác giả, quyển sách này thuần viết về cách ăn dặm cho trẻ theo kiểu Việt.

Mai Phùng tên thật là Phùng Thị Thúy Mai, sinh năm 1986. Chị tốt nghiệp Đại học Y Dược TP HCM năm 2009. Cơm ngon quá, con cảm ơn Mẹ là quyển sách đầu tay của chị.

Theo vnexpress.net

.
.
.
.
.
.
.
.