Liên hoan các nhóm nhảy thanh niên: Sân chơi sôi động, lành mạnh của giới trẻ

Chủ Nhật, 15/11/2020, 11:49 [GMT+7]
.
.

Từ khoảng năm 2007, khi phong trào nhảy hiphop, dancesport nổi lên như một xu hướng, đam mê của giới trẻ, các đội nhảy, nhóm nhảy trên địa bàn tỉnh phát triển khá nhanh về số lượng, đặc biệt tại các trường trung học phổ thông.

Từ đây, Tỉnh Đoàn - Hội LHTN tỉnh đã tổ chức Liên hoan các nhóm nhảy thanh niên (gọi tắt là Liên hoan) lần đầu tiên vào năm 2010 với mong muốn đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, văn nghệ của giới trẻ, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, góp phần định hướng lối sống văn hóa, văn minh cho thanh niên.

Liên hoan
Tiết mục nhảy tham gia Liên hoan các nhóm nhảy thanh niên tỉnh Quảng Ninh năm 2019. Ảnh: Bá Trinh (CTV)

Trong 10 năm qua, Liên hoan được tổ chức thường xuyên từ cấp tỉnh đến cấp huyện, thị, thành đoàn đã tiếp tục khuyến khích hình thành và phát triển các nhóm nhảy, nhóm múa trong học sinh, sinh viên. Toàn tỉnh hiện có khoảng 70 nhóm nhảy tập trung chủ yếu tại các trường THPT, cao đẳng, đại học.

Đồng chí Phạm Hồng Thái, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, cho biết: Liên hoan các nhóm nhảy thanh niên thường được tổ chức hai năm một lần hoặc nhân dịp chào mừng các sự kiện chính trị, văn hóa lớn của tỉnh, của Đoàn thanh niên. Mỗi lần tổ chức, Liên hoan đều thu hút hàng trăm bạn trẻ đến từ các đội nhảy, nhóm nhảy trong toàn tỉnh và sự thu hút đón xem của đông đảo ĐVTN và nhân dân.

Đến nay, Liên hoan đã thật sự trở thành một sân chơi lành mạnh, bổ ích, giúp ĐVTN phát triển toàn diện, là nhân tố cho các chương trình tìm kiếm, bồi dưỡng tài năng. Đồng thời, góp phần giáo dục, định hướng thẩm mỹ song vẫn đáp ứng tốt nhu cầu giải trí mang tính cộng đồng, phù hợp với sở thích, xu hướng phát triển của giới trẻ hiện nay.

Theo đó, không chỉ ở cấp tỉnh, các tổ chức Đoàn địa phương cũng tích cực tổ chức liên hoan các nhóm nhảy linh hoạt qua nhiều hình thức để tạo sân chơi hấp dẫn cho ĐVTN.

Tiêu biểu, Thành Đoàn Hạ Long, cùng với việc tổ chức liên hoan nhóm nhảy định kỳ, từ năm 2019, Thành Đoàn còn thường xuyên tổ chức chương trình âm nhạc, nghệ thuật đường phố vào các tối thứ bảy, chủ nhật hàng tuần với sự tham gia nhiệt tình của các nhóm nhảy, các ĐVTN yêu thích ca hát đến biểu diễn tại khu vực Quảng trường 30/10, công viên Lán Bè.

Đặc biệt, cuối tháng 10 vừa qua, Thành Đoàn Cẩm Phả đã tổ chức Liên hoan các nhóm nhảy thanh niên lần thứ III năm 2020 với chủ đề “Năng động sáng tạo - Làm chủ tương lai”, nhằm thiết thực chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, kỷ niệm 60 năm thành lập Đảng bộ TP Cẩm Phả 30/12 (1960-2020).

Tiết mục nhảy
Một tiết mục tham gia Liên hoan các nhóm nhảy thanh niên lần thứ III năm 2020 do Đoàn Thanh niên - Hội LHTN TP Cẩm Phả tổ chức. Ảnh: Bảo Long (Trung tâm TT-VH Cẩm Phả)

Liên hoan đã quy tụ 14 tiết mục của 7 nhóm nhảy đến từ các trường THPT trên địa bàn thành phố, tham gia trình diễn ở các nội dung như nhảy flasmod, nhảy hiện đại, hiphop…

Em Nguyễn Thị Cẩm Nhung, đội trưởng nhóm nhảy Roclky Soldiers (Trường THPT Cẩm Phả) giành giải Nhất tại Liên hoan, chia sẻ: Không chỉ riêng nhóm nhảy của Trường THPT Cẩm Phả mà các nhóm nhảy tham gia Liên hoan đều thể hiện niềm đam mê, nhiệt huyết thông qua mỗi tiết mục nhảy được chuẩn bị, dàn dựng công phu, đầu tư kỹ lưỡng từ trang phục, đạo cụ cho tới nội dung.

Thông qua việc lập nhóm và cùng nhau tập nhảy, biểu diễn, chúng em không chỉ thể hiện năng khiếu, sở thích mà còn được rèn luyện sức khỏe, kỹ năng, giao lưu, chia sẻ với nhau nhiều hơn để tránh xa những tệ nạn xã hội cũng như giảm sự lệ thuộc vào mạng xã hội, internet...

Đánh giá về thành công của Liên hoan, Bí thư Thành Đoàn Cẩm Phả Nguyễn Đình Khánh khẳng định: Đây là lần thứ 3, Đoàn Thanh niên - Hội LHTN TP Cẩm Phả tổ chức Liên hoan các nhóm nhảy thanh niên. Mỗi lần tổ chức các nhóm nhảy đều đem đến Liên hoan những màn trình diễn đầy màu sắc, những bước nhảy sôi động, ấn tượng, đẹp mắt. Dù ở thể loại nào, mỗi tiết mục nhảy đều truyền tải những nội dung, thông điệp ý nghĩa về quảng bá, giới thiệu hình ảnh, nét đẹp quê hương, văn hóa con người Việt Nam, Quảng Ninh, tinh thần năng động, sáng tạo, tự tin của tuổi trẻ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Cùng với đó, Liên hoan còn là dịp để ĐVTN thành phố được giao lưu, học hỏi, tăng tính sáng tạo và khả năng hoạt động nhóm, xây dựng tinh thần đoàn kết, thu hút tập hợp thanh niên, củng cố tổ chức Đoàn, Hội ngày càng vững mạnh. 

Có thể thấy, việc tổ chức, tạo môi trường sinh hoạt văn hóa lành mạnh cho thanh niên nói chung và liên hoan nhóm nhảy nói riêng không quá khó khăn, phức tạp song đã mang lại hiệu quả thiết thực khi được xuất phát từ nhu cầu chính đáng của thanh niên.

Qua đó, không chỉ tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích, mà còn góp phần giáo dục, định hướng thế hệ trẻ về hoạt động văn hóa, nghệ thuật hiện đại trong môi trường phát triển và hội nhập quốc tế.

Duy Khoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.