Hồng Ánh chia sẻ về tuổi thơ "căn bếp nằm cạnh chuồng lợn"

Thứ Ba, 03/11/2020, 15:15 [GMT+7]
.
.

 “Bếp nằm cạnh chuồng lợn, muốn vào nhà vệ sinh phải đi qua chuồng lợn, và cứ lúc nào lợn tắm thì mình cũng được tắm luôn”, nữ diễn viên đang gây chú ý với vai diễn trong phim “Tiệc trăng máu” chia sẻ.

Diễn viên Hồng Ánh nhớ lại ký ức bữa cơm thời bao cấp đầy khó khăn trên sóng truyền hình.
Diễn viên Hồng Ánh nhớ lại ký ức bữa cơm thời bao cấp đầy khó khăn trên sóng truyền hình.

Theo diễn viên Hồng Ánh, lâu nay chị thường được giới thiệu là “diễn viên gốc Trà Vinh” khiến nhiều người nhầm chị sống ở Trà Vinh từ nhỏ. Thực ra, đó chỉ là quê ngoại của Hồng Ánh, còn chị lớn lên ở Sài Gòn, trong một căn hộ chỉ có ba mét vuông chiều ngang ở khu cư xá bưu điện Gia Định.

“Để tăng gia, mẹ tôi nuôi hai ba con lợn một lúc. Bếp nằm cạnh chuồng lợn, muốn vào nhà vệ sinh phải đi qua chuồng lợn, và ngày bé cứ lúc nào lợn tắm thì mình cũng được tắm luôn. Bếp nhà tôi cũng có bếp dầu, bếp lò xo và có cái chạn gỗ…”, một trong những tên tuổi hàng đầu của thế hệ diễn viên điện ảnh những năm 90 chia sẻ trong chương trình Quán thanh xuân với chủ đề “Thương lắm bữa cơm nhà”.

Nhớ lại quãng thời gian tuổi thơ, nữ diễn viên phim “Tiệc trăng máu” cho biết, chị thường cùng mẹ đi xếp sổ gạo. Lần thì gạo lẫn nhiều thóc, lần thì gạo lẫn rất nhiều bông cỏ. Hồng Ánh phải lấy chân que hương chấm vào nước để nhặt bông cỏ ra khỏi gạo. “Bởi nếu không nhặt, khi ăn, bông cỏ không tiêu hóa được sẽ mắc lại ruột thừa. Từng có người mổ ruột thừa ra cả bối bông cỏ trong đó”, Hồng Ánh tiết lộ.

Dù thời bao cấp khó khăn nhưng Hồng Ánh lại có một tuổi thơ vui vẻ, được ba mẹ chăm lo nhường nhịn. Chị kể, bữa cơm nào mẹ cũng ngồi gạt khoai, sắn, bo bo để ăn, nhường cho con cơm trắng, kể cả khi mẹ mang bầu em bé. “Lúc đó tôi hỏi mẹ: “Sao bữa nào mẹ cũng ăn khoai thế? Mẹ bảo: “Tại mẹ thích khoai, chứ mẹ không thích ăn cơm. Lớn lên tôi mới hiểu, là vì mẹ muốn nhường cho mình”, chị chia sẻ.

Nhờ có mẹ làm trong cửa hàng lương thực, bữa cơm ấu thơ của Hồng Ánh hay có món trứng, và cho đến tận bây giờ, trứng vẫn là món ăn mà chị thích nhất. Trứng làm được nhiều món: pha nước, pha bột, luộc, dầm nước muối… Chỉ cần một quả trứng dầm muối là cả nhà có bữa cơm ngon. Cứ vài tháng, bà ngoại của Hồng Ánh ở Trà Vinh lên thăm lại mang theo rất nhiều đồ khô, cá khô. Và mỗi lần bà ngoại lên thăm, nhà Hồng Ánh như có “đại tiệc”…

Theo Hồng Ánh, dù sau này được thưởng thức bao nhiêu bữa tiệc hoành tráng thì những món ăn như đồ khô, trứng… vẫn làm chị thương nhớ nhất. Sau này đi đóng phim xa nhà thì bữa cơm của Hồng Ánh lại gắn với những bữa cơm của người dân địa phương, nơi đoàn phim tá túc khi quay phim.

“Ở những vùng sâu vùng xa, có tiền cũng không có khách sạn để thuê ở nên đoàn phim chia ra vài người lại ở một vài nhà của người dân địa phương. Đoàn phim nhà nước vẫn có cấp dưỡng đi theo, nhưng ở mỗi vùng tôi lại được trải nghiệm những bữa cơm rất khác biệt. Ví dụ đến vùng biển, bữa cơm ở vùng biển cũng khác. Khi lên miền núi, bữa cơm của đồng bào dân tộc cũng khác. Nhưng có một điểm chung là bữa cơm là thời khắc gia đình sum họp, đầm ấm…”, nữ diễn viên kể lại.

Cũng đồng cảm với Hồng Ánh, ký ức về căn bếp ngày bé của NSND Công Lý là bếp nằm cạnh chuồng lợn. Hàng ngày, gia đình Công Lý đi xin nước gạo để nuôi lợn, lợn ốm thì cả nhà nhường mỳ chính cho vào cám lợn ăn nhanh khỏi ốm.

“Bếp của nhà tôi thời xưa gắn liền với chuồng lợn. Ở khu tập thể bưu điện, nhà nào có điều kiện mới tăng gia thêm bằng cách nuôi lợn. Tôi nhớ kỷ niệm là, mẹ tôi nuôi một con lợn, nó bị ốm nên bỏ ăn. Mẹ tôi múc một thìa mỳ chính hoà vào máng thức ăn của lợn, để lợn ăn khỏi ốm. Đấy là kỷ niệm sâu sắc với tôi về cái bếp. Bếp nhà tôi có bếp dầu, cái chạn bếp cũ. Cái chạn nhà tôi được buộc chằng chịt dây đồng. Ngày nhỏ, bọn trẻ chúng tôi vẫn ăn vụng mỡ, đường.

Một lần tôi ăn vụng mỡ, đen một cái là vào mùa đông, tôi lấy khoét mỡ ở liễn ra rang cơm cho mấy thằng bạn thì để lại vết. Sợ bố mẹ về cho ăn đòn, tôi lấy cái liễn ra đặt lên bếp lò xo đun lên để mặt mỡ trong liễn phẳng, không lộ vết. Thế nhưng, cái liễn mỡ bị vỡ, đổ hết và tôi bị ăn đòn đủ luôn”, NSND Công Lý chia sẻ.

Theo dantri.com.vn

.
.
.
.
.
.
.
.