Hội tụ sắc màu văn hóa

Chủ Nhật, 08/11/2020, 08:30 [GMT+7]
.
.

Sau những ngày diễn ra sôi nổi, các diễn viên, nghệ sĩ, nghệ nhân và nhạc công đã làm nên thành công của Ngày hội Văn hóa các dân tộc Quảng Ninh năm 2020, để lại những cung bậc cảm xúc, những ấn tượng sâu đậm trong lòng người xem. 

Tham gia Ngày hội có 12 đoàn nghệ thuật quần chúng đến từ các địa phương trong tỉnh. Các đoàn đã đem đến cho công chúng 53 tiết mục biểu diễn nghệ thuật, 24 tiết mục biểu diễn trang phục truyền thống các dân tộc Quảng Ninh. 

Số lượng nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân nhạc công đông đảo như thế không chỉ đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của lực lượng hoạt động văn hóa nghệ thuật ở cơ sở mà còn thể hiện rõ nét sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho lĩnh vực văn hóa nghệ thuật.

gsgg
Tiết mục hát văn "Xuân Yên Tử" của Đoàn nghệ thuật quần chúng TP Uông Bí.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, các tiết mục của các đoàn đều có nội dung, chủ đề và hình thức thể hiện phù hợp với ngày hội. Các nội dung tham gia của các đoàn đã góp phần phác họa bức tranh tổng thể về đời sống văn hóa đa dạng và phong phú của nhân dân các dân tộc Quảng Ninh. 

Có thể nói, khắp núi rừng Đông Bắc rộn rã tiếng vui ca và những lời ca, tiếng hát ấy gửi gắm niềm phấn khởi, tự hào về một mảnh đất giàu bản sắc văn hóa, cảnh sắc thiên nhiên đẹp tươi và với tiềm năng du lịch dồi dào. "Miền đất nơi bình minh thức giấc" đang dang tay chào đón bạn bè khắp bốn phương về chung vui trong ngày hội lớn.

Làm nên bức tranh thành công chung đó, mỗi địa phương lại đóng góp những mảng màu riêng. Thị xã Đông Triều mang đến những tiết mục hát văn, hát chèo về Trúc Lâm Yên Tử, Ngọa Vân, hát xẩm "Mục hạ vô nhân". Thành phố Uông Bí mang đến các tiết mục hát văn  "Xuân Yên Tử", hát xẩm "Mẹ kể con nghe". 

Thị xã Quảng Yên cống hiến cho khán giả những tiết mục hát đúm, trình diễn trang phục lễ rước Cụ thượng lên miếu Tiên Công. Huyện Ba Chẽ, huyện Bình Liêu, huyện Hải Hà lại gây chú ý ở những tiết mục hát then đàn tính, trình diễn trích đoạn lễ cấp sắc, hát cưới, hát đón dâu của người Dao .v.v.

Đó là nét đẹp văn hoá trong lao động ở tiết mục "Múa giã gạo" của dân tộc Sán Chỉ hay đời sống văn hoá đa dạng trong "Điệu kèn đám cưới" của người Dao Thanh Phán; các vũ khúc đặc sắc “Tiếng chuông” trên nền chất liệu múa dân gian dân tộc Dao, múa “Xòe chiêng” của dân tộc Tày hay như các tiết mục múa then cổ, múa gọi vía của người Tày Bình Liêu, hát múa nhà tơ nổi tiếng ở Đầm Hà; múa lễ Đại Phan "của người Sán Dìu ở Vân Đồn v.v.

Huyện Cô Tô, huyện Vân Đồn và thành phố Hạ Long góp mặt với những tiết mục khỏe khoắn mang âm hưởng dân ca của dân chài trên biển. Đoàn nghệ thuật quần chúng huyện Cô Tô mang đến 6 tiết mục đặc sắc.

Các tiết mục đều có chung một chủ đề xuyên suốt là ca ngợi Đảng, Bác Hồ, giới thiệu tiềm năng triển vọng và bản sắc văn hóa của huyện đảo Cô Tô, tinh thần của quân và dân trên đảo quyết tâm bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển đảo, xây dựng Cô Tô trở thành một đô thị du lịch trong tương lai.

Ban Tổ chức trao giải cho các đoàn.
Ban Tổ chức trao giải cho đại diện các đoàn.

Thực chất ở một góc độ nào đó có thể hiểu là một hội diễn, một  liên hoan dân ca, dân nhạc, dân vũ được chuẩn bị chu đáo, dàn dựng công phu, với những tiết mục hết sức độc đáo do các nghệ sĩ không chuyên biểu diễn.

Tất cả các tiết mục đã mang đến cho du khách một bức tranh đa sắc màu, thể hiện cô đọng những nét đặc sắc, riêng có, mang đậm bản sắc của các dân tộc, các vùng miền, địa phương trong không gian văn hóa vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh.

Bức tranh đó có những mảng màu thể hiện sự giao lưu văn hóa giữa các dân tộc cư trú tại địa phương trong tỉnh với tỉnh Lạng Sơn, đã thực sự mang đến cho người xem những cung bậc cảm xúc, để lại ấn tượng sâu sắc trong nhân dân và du khách.

Ông Nguyễn Hồng Vĩnh, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Văn hoá - Điện ảnh Quảng Ninh, Trưởng Ban Giám khảo Ngày hội Văn hóa các dân tộc Quảng Ninh năm 2020, chia sẻ: Các nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân, nhạc công của các đoàn nghệ thuật quần chúng đã đem đến nhiều tiết mục đặc sắc thể hiện sự nỗ lực rất lớn trong việc tập luyện và biểu diễn. Mặt bằng chung các tiết mục đều có chất lượng nghệ thuật cao, nội dung tư tưởng trong sáng thể hiện bản sắc văn hóa phong phú của các dân tộc vùng Đông Bắc.

Sau vòng chấm công tâm, kỹ lưỡng, Ban Giám khảo đã lựa chọn nhiều tiết mục để trao giải. Trong đó có 21 giải A,19 giải B, 13 giải khuyến khích cho loại hình ca múa nhạc; 12 giải A và 12 giải B cho loại hình trình diễn trang phục dân tộc. 

rrrr
Nhiều tiết mục khỏe khoắn mang hơi thở của biển cả.

Đồng thời, Ban Tổ chức cũng đã chọn 9 tiết mục xuất sắc nhất của các đoàn đã được lựa chọn để công diễn trong chương trình bế mạc phục vụ công chúng yêu nghệ thuật. Về giải toàn đoàn, Ban Tổ chức đã trao 3 giải nhất, 3 giải nhì, 3 giải ba, 3 giải khuyến khích cho các đoàn. Giải nhất toàn đoàn đã thuộc về Đoàn nghệ thuật quần chúng của thành phố Uông Bí, thị xã Đông Triều và huyện Tiên Yên.

Ngày hội cũng là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, cán bộ làm công tác văn hóa thể thao trao đổi kinh nghiệm, giữ gìn bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, đồng thời củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần xây dựng tỉnh Quảng Ninh phát triển nhanh, bền vững.

Phạm Học

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.