Hoạt động văn hóa cơ sở ở Đông Triều: Lan tỏa niềm đam mê

Chủ Nhật, 22/11/2020, 08:21 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, đại dịch Covid -19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã được kiểm soát, các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao ở cơ sở trên địa bàn TX Đông Triều phát triển trở lại, tạo niềm cảm hứng và phấn khởi cho mọi người.

Các sinh hoạt văn nghệ quần chúng, hoạt động của các CLB văn hoá văn nghệ, thể dục, thể thao sau một thời gian đã tái khởi động với các sinh hoạt định kỳ tại nhà văn hóa thôn, khu phố của TX Đông Triều tiếp tục tạo các sân chơi lành mạnh, bổ ích cho hội viên. Tất cả đã mang đến bầu không khí sôi nổi, ý nghĩa, đồng thời cũng đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch tại cơ sở.

Một buổi giao lưu dân vũ các cụm khu phố phường Mạo Khê (TX Đông Triều).
Một buổi giao lưu dân vũ các cụm khu phố phường Mạo Khê (TX Đông Triều).

Với phong trào dân vũ, chị em phụ nữ ở các thôn, khu phố trên địa bàn ban đầu còn e ngại do tâm lý tự ty đứng trước đám đông, bởi môn này cần nhiều đến hình thể, động tác mềm mại uyển chuyển nên có nhiều chị em phụ nữ sợ không có khả năng tham gia. Tuy nhiên, nhờ kiên trì động viên thuyết phục, số lượng hội viên tham gia CLB cứ thế tăng dần. Những người đã thành thạo hướng dẫn cho thành viên còn bỡ ngỡ. Kết thúc mỗi buổi tập luyện, mọi người lại cùng nhau rút kinh nghiệm, hỏi thăm về công việc, sức khoẻ… giúp mọi người thêm gần gũi, thấu hiểu nhau hơn.

Trong tiếng nhạc sôi động, vui tươi, các động tác dễ nhớ, dễ nhảy, nhảy dân vũ đã trở thành phong trào, nét sinh hoạt văn hóa ở cơ sở, góp phần rèn luyện sức khỏe. Các điệu nhảy dân vũ được cải biên từ điệu valse, cha cha cha, tango... và được lồng ghép qua các bài hát vui nhộn, các bài hát thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, dễ học, dễ nhảy, phù hợp với nhiều lứa tuổi nên có sức thu hút lớn và có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư từ đô thị đến vùng nông thôn, miền núi. Nhằm tạo động lực cho mọi người tập luyện, các thôn, khu phố đã tổ chức cho chị em đi giao lưu với các CLB ở các thôn, khu phố khác để các thành viên trao đổi, học hỏi được những điệu nhảy đẹp, cách phối trang phục phù hợp...
Chị Nguyễn Thị Bình, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ TX Đông Triều cho biết, phong trào dân vũ từ các CLB của 21 xã, phường đã dần lan tỏa đến các chi hội thôn, khu phố, đưa phong trào này sâu rộng đến cộng đồng.

Kể về phong trào bóng chuyền hơi tại nhà văn hóa khu phố, ông Nguyễn Văn Việt, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu  Dân Chủ, phường Mạo Khê cho biết, phong trào thu hút đa dạng về lứa tuổi và đủ các ngành nghề tham gia. Khi đã ra sân, tất cả chỉ còn chung niềm đam mê với môn thể thao này. Bởi không chỉ tập để vui vẻ, khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng, từ đó sẽ phòng ngừa được dịch bệnh...

CLB dân vũ còn ghi hình các buổi tập để rút kinh ngiệm và hướng dẫn hội viên
Các CLB dân vũ còn ghi hình các buổi tập để rút kinh nghiệm và hướng dẫn hội viên.

Bên cạnh việc duy trì tập luyện, các thôn, khu phố ở Đông Triều còn tích cực đầu tư trang phục, dàn dựng công phu một số tiết mục để công bố ra mắt và tham gia giao lưu, biểu diễn trong các sự kiện của địa phương được đông đảo người dân yêu thích, cổ vũ nhiệt tình. Những “sân khấu” giản dị ở các thôn, khu phố trên địa bàn TX Đông Triều cũng được sự đón nhận nồng nhiệt của khán giả là những người dân, người lao động vốn thường ngày vất vả với nhiều lo toan thường nhật, cùng được thưởng thức các giá trị văn hóa, tinh thần.

Có thể nói, tới nay, các hoạt động thể dục thể thao như cầu lông, bóng chuyền hơi vào buổi chiều; khiêu vũ thể thao, dân vũ vào sáng sớm và buổi tối tại các nhà văn hóa thôn, khu phố ở TX Đông Triều luôn thu hút đông đảo người dân cùng tham gia để rèn luyện sức khỏe và đã là niềm vui, niềm đam mê của rất nhiều người dân hàng ngày. Đặc biệt, môn bóng chuyền hơi được đánh giá là môn thể thao phù hợp với phụ nữ, và cả người trung, cao tuổi, bởi quả bóng nhẹ và khi chơi không cần dùng quá nhiều sức. Từ đó, tạo ra tinh thần đoàn kết trong nhân dân và thực sự đã là động lực góp phần nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, thực hiện có hiệu quả phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa.

Nguyễn Xuân (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.