Hải Hà - Nhiều di tích cần được làm rõ giá trị

Thứ Năm, 05/11/2020, 08:12 [GMT+7]
.
.

Trên địa bàn huyện Hải Hà đến nay còn dấu tích nhiều di tích lịch sử, văn hóa, tuy nhiên phần lớn các di tích này chưa được làm rõ giá trị, hoàn thiện hồ sơ di tích và xếp hạng, từ đó ảnh hưởng đến công tác bảo vệ và phát huy giá trị di tích.

Theo ông Nguyễn Quốc Hương, Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin huyện Hải Hà, hiện toàn huyện có 2 di tích được xếp hạng cấp tỉnh là cụm đền Trần Hưng Đạo, chùa Hải Hà (thị trấn Quảng Hà) và Đình miếu Cái Chiên (xã Cái Chiên); 3 di tích nằm trong danh mục kiểm kê di tích của tỉnh là đình Quang Lĩnh (xã Quảng Minh), đình Làng Tó (xã Đường Hoa), đình Mi Sơn (thị trấn Quảng Hà). Số nhiều các điểm di tích còn lại đang trong tình trạng hoang hóa hoặc đã và đang được bảo vệ, sử dụng song chưa được ghi nhận đầy đủ về giá trị.

Sân vận động thị trấn Quảng Hà có tuổi đời trên 1 thế kỷ, hiện vẫn đang trong tình trạng sử dụng tốt, là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa, thể thao lớn của toàn huyện, nhất là các hoạt động đại hội thể dục thể thao, hội khỏe Phù Đổng. Đây là công trình được xây dựng từ thời Pháp thuộc với lối kiến trúc tinh tế, tính năng sử dụng tốt. Cụ thể trải qua thời gian, mặt sân vẫn rất phẳng, cỏ trên sân phát triển tốt, tốc độ lan và chiều cao của cây cỏ phù hợp với mặt sân, đặc biệt hệ thống thấm hút, thoát nước lý tưởng.

Chùa Hà Hà.
Chùa Hải Hà.

Theo những người già ở đây kể lại, đã có nhiều trận mưa lũ lớn tại Hải Hà, tuy nhiên công trình sân vận động không hề bị ngập lụt lâu, lượng nước trên sân chỉ sau vài tiếng đã được thấm hút, thoát khô thoáng. Điều này là nhờ hệ thống cống, mương dẫn nước kết nối với nhau chặt chẽ; chất liệu xỉ than dưới lòng mặt sân có khả năng thấm hút nước... Cùng với hệ thống ống cống, mương dẫn nước, hiện nay sân vận động huyện Hải Hà vẫn còn giữ được nguyên trạng hệ thống tường rào, cổng, bốt canh trước cổng... mang dấu ấn rõ nét của công trình kiến trúc cổ trên địa bàn.

Mặc dù mang trong mình giá trị lớn như vậy tuy nhiên công trình sân vận động huyện Hải Hà hiện chưa thu thập được tư liệu lịch sử chính thống, chưa được xây dựng hồ sơ di tích, vốn là cơ sở để đề xuất xếp hạng cho di tích về sau này. Tương tự như với sân vận động, Hải Hà còn có nhiều di tích khác trong tình trạng chưa được làm rõ giá trị. Đơn cử như hệ thống đồn, bốt, lô cốt, boong ke từ thời Pháp thuộc hiện nằm dọc các điểm tuyến đường giao thông huyết mạch, đầu bến cảng, cửa ngõ biên giới... thuộc thị trấn Quảng Hà, xã Quảng Đức, Quảng Chính. Tình trạng của các công trình này gần như đến nay chưa bị hư hỏng, tuy nhiên do không được sử dụng, bảo vệ nên gần như bị hoang hóa.

Địa điểm di chỉ Tấn Mài (xã Quảng Đức), địa điểm khu nhà ở của tướng phỉ Vòng A Sáng, địa điểm phát hiện hiện vật trống đồng Quảng Chính, vốn là một trong 5 bảo vật Quốc gia của Quảng Ninh. Tất cả các địa điểm trên hiện đều còn dấu tích, nền móng, hiện vật vụn vỡ... tuy nhiên các cứ liệu lịch sử thì không có, câu chuyện về mỗi địa điểm cũng chỉ nằm trong trí nhớ của những người cao tuổi và trong văn hóa dân gian truyền miệng của người dân.

Được biết những năm gần đây huyện Hải Hà đều chỉ đạo các địa phương cắm mốc, khoanh vùng, làm rõ vị trí, tọa độ, vùng giáp ranh... để bảo vệ và chống lấn chiếm các điểm di tích trên, tuy nhiên chỉ thế thôi là chưa đủ để phát huy giá trị các di tích. Theo giới chuyên môn, những di tích này cần thiết phải được làm rõ giá trị hơn, thông qua việc thu thập hiện vật, nhân vật, thông tin ghi chép trong sử liệu chính thống, từ đó thẩm định, xây dựng hồ sơ trích ngang của di tích, đề xuất đơn vị chức năng xếp hạng nếu đủ điều kiện hoặc chí ít là đưa vào danh mục kiểm kê di tích của tỉnh. Từ thực trạng hiện hệ thống các di tích chưa được làm rõ giá trị trên địa bàn như hiện nay cho thấy huyện Hải Hà cần phải dành sự quan tâm hơn cho công tác bảo vệ và phát huy giá trị các di tích trên địa bàn.

Việt Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.