Từ chuyện Mỹ Tâm, Sơn Tùng M-TP, Jack, Chi Pu: Tấn công ra quốc tế có dễ?

Thứ Tư, 14/10/2020, 10:18 [GMT+7]
.
.

"Tấn công thị trường âm nhạc quốc tế" - một cụm từ không mới, nhưng ở Việt Nam: Mỹ Tâm, Sơn Tùng M-TP, Jack, Chi Pu đã làm được?

Jack, Mỹ Tâm, Sơn Tùng M-TP, Chi Pu và những kì vọng tấn công mạnh mẽ ra quốc tế. Ảnh: NSCC, MTP
Jack, Mỹ Tâm, Sơn Tùng M-TP, Chi Pu và những kì vọng tấn công mạnh mẽ ra quốc tế. Ảnh: NSCC, MTP

Với thời buổi "âm nhạc xuyên biên giới" như hiện nay, có không ít nghệ sĩ Việt đã tìm cách tiếp cận thị trường quốc tế bằng chính các sản phẩm, show diễn của mình. Trong đó phải kể đến những cái tên điển hình như Mỹ Tâm, Sơn Tùng M-TP, Chi Pu...

Dấu ấn Việt ở thị trường âm nhạc quốc tế là gì?

Còn nhớ cách đây không bao lâu, Sơn Tùng M-TP sang Mỹ hợp tác cùng ngôi sao Snoop Dogg để ra mắt MV “Hãy trao cho anh” và sản phẩm đã nhanh chóng đứng top thịnh hành tại hàng loạt quốc gia như Canada, Mỹ, Hàn Quốc vào thời điểm ra mắt. Thậm chí, trang Billboard đã ưu ái đưa tin về sự kết hợp của Snoop Dogg và nam ca sĩ.

Sau đó, chính Sơn Tùng M-TP là nghệ sĩ Việt đầu tiên vào bảng xếp hạng (BXH) Billboard Social 50 với vị trí thứ 28. Với thành tích này, Sơn Tùng M-TP trở thành nghệ sĩ thứ hai ở Đông Nam Á làm được điều này sau nhóm nhạc SB19 của Philippines.

Trong khi đó, ở mini album Love Story ra mắt trước đây của Chi Pu đã được phát hành trên hệ thống các trang nghe nhạc online Hàn Quốc gồm Mnet, Melon, Naver, Genie, Bug... Đây là bước đánh dấu cho thấy cô muốn tấn công thị trường Kpop. Quyết định của cô được cho là khá táo bạo bởi Hàn Quốc vốn là nền giải trí khắc nghiệt nhất thế giới.

Còn riêng với Mỹ Tâm - một ca sĩ thuộc hàng thâm niên của Việt Nam vào năm 2018 đã tổ chức show "First Love" bán được 8.000 vé tại Hàn Quốc. Live concert do toàn bộ êkíp Hàn Quốc đảm nhiệm.

Bên cạnh đó, Billboard từng công bố album Tâm 9 của Mỹ Tâm xếp ở vị trí thứ 10 mục World Albums, một thành tích bất ngờ của nữ ca sĩ. Với việc Tâm 9 lọt top 10 album của một hạng mục thuộc Billboard, Mỹ Tâm cũng chính thức trở thành ca sĩ Việt Nam đầu tiên góp mặt vào bảng xếp hạng âm nhạc uy tín mang tính toàn cầu này.

Nhìn chung tìm kiếm cơ hội tiến ra thị trường âm nhạc quốc tế là điều không mới. Thế hệ trước như diva Thanh Lam, Mỹ Linh, ca sĩ Lam Trường… đã tìm cách tiếp cận với thị trường nước ngoài thông qua các kỳ liên hoan âm nhạc hoặc giải thưởng âm nhạc.

Tuy nhiên, thế hệ nghệ sĩ trước đây chủ yếu mang hình ảnh của mình tới khán giả quốc tế. Còn hiện nay, nhờ sự hội nhập công nghệ với các nền tảng quốc tế như Youtube, Spotify… nghệ sĩ trẻ có cơ hội hơn trong việc quảng bá sản phẩm của mình. Tuy nhiên điều này liệu có dễ?

Vẫn còn là... tham vọng và phép thử?

Để “chung mâm” với các nghệ sĩ quốc tế chưa bao giờ là điều dễ dàng với ca sĩ Việt. Bởi nó đòi hỏi nhiều yếu tố như âm nhạc phải thời thượng, bắt tai, hình ảnh đẹp... Nhìn lại loạt thành tích của các nghệ sĩ Việt kể trên, chúng ta có quyền tự hào. Nhưng xét cho cùng tất cả chỉ đang còn ở "phép thử" thăm dò cho những kế hoạch dài hơn.

Điển hình như khán giả xem concert của Mỹ Tâm vào năm 2018 tại Hàn Quốc nhưng chủ yếu là fan Mỹ Tâm ở Việt Nam đặt vé sang. Hay Sơn Tùng M-TP mới đây cũng đính ồn ào bởi ca khúc "Hãy trao cho anh" của anh được một trang mạng xã hội của Hàn Quốc đăng tải. Các fan chưa kịp vui mừng thì đã bị nhiều khán giả Hàn Quốc bình luận khiếm nhã, chê bai...

Jack trở lại bằng MV “Hoa hải đường” đánh dấu sự lột xác về mặt hình ảnh lẫn chất nhạc. Công ty quản lý mới của ca sĩ không giấu tham vọng hướng đến hình ảnh của anh “quốc dân hoá”, “quốc tế hoá”.

Nhưng khi hỏi về việc này, anh lại cho rằng: "Tôi không quá đặt nặng chuyện phải thực hiện cho bằng được mục tiêu này, điều tôi quan tâm nhất vẫn là tạo ra được cảm xúc để nhiều người đồng cảm”.

Mới đây, Jack cũng là đại diện Việt Nam tranh giải Nghệ sĩ Đông Nam Á xuất sắc nhất tại MTV EMAs 2020. Nhiều người nghi ngờ về kinh nghiệm của anh vẫn còn ít ỏi so với các đối thủ trong khu vực Động Nam Á. Tuy nhiên, ở hạng mục Nghệ sĩ Đông Nam Á xuất sắc nhất, các fan tin rằng Jack có nhiều cơ hội. Bởi đây là hạng mục các khán giả được bình chọn...

Nhìn chung, chuyện nghệ sĩ Việt tấn công ra thị trường quốc tế chưa bao giờ là dễ dàng. Tuy nhiên, chúng ta có quyền kì vọng vào thế hệ trẻ đang ngày càng phát triển và tài năng hơn.

Theo laodong.vn

.
.
.
.
.
.
.
.