Thái Thùy Linh: 'Nhiều người nghĩ tôi điên khi du ca'

Thứ Sáu, 16/10/2020, 13:17 [GMT+7]
.
.

Khi Thái Thùy Linh du ca, nhiều người can ngăn vì sợ chị gặp khó khăn với hành trình hát trên rừng, giữa suối ở vùng xa.

- Điều gì thúc đẩy chị thực hiện dự án "Du ca - đi và hát"?

- Hơn ba năm trước, khi đọc cuốn Ngẫu hứng của nhạc sĩ Trần Tiến, tôi được truyền cảm hứng và ý tưởng từ hành trình du ca của ông. Trong một lần làm việc chung, tôi nói với nhạc sĩ muốn được đi và hát những ca khúc do ông sáng tác. Ông ủng hộ, động viên tôi thực hiện.

Tuy nhiên, sau đó cuộc sống của tôi gặp nhiều biến cố. Quan trọng hơn là tôi không tìm được đồng đội và cách làm thực sự khả thi nên trì hoãn. Mãi đến cuối năm ngoái, ý tưởng và công tác chuẩn bị mới gần hoàn thiện. Tôi có những thay đổi tư tưởng, quan điểm sống, thấy mọi thứ đủ chín muồi để thực hiện. Tôi dự định mở màn ở Tây Bắc vào mùa xuân với hoa mơ, hoa mận nhưng do dịch, tôi hoãn lại đến gần đây.

Thái Thùy Linh trong hành trình du ca. Ca sĩ cho biết dự án giúp chị chăm hát trở lại sau thời gian dài tập trung vào hoạt động thiện nguyện, cuộc sống riêng. Thái Thùy Linh sinh năm 1980, thi Sao Mai Điểm hẹn 2004. Chị ra mắt bốn album với các ca khúc Rêu phong, Trò chơi, Phép lạ, Có một vầng trăng... Ca sĩ trải qua hai cuộc hôn nhân đổ vỡ, hiện một mình nuôi hai con. Ảnh: TTL.
Thái Thùy Linh trong hành trình du ca. Ca sĩ cho biết dự án giúp chị chăm hát trở lại sau thời gian dài tập trung vào hoạt động thiện nguyện, cuộc sống riêng. Thái Thùy Linh sinh năm 1980, thi Sao Mai Điểm hẹn 2004. Chị ra mắt bốn album với các ca khúc Rêu phong, Trò chơi, Phép lạ, Có một vầng trăng... Ca sĩ trải qua hai cuộc hôn nhân đổ vỡ, hiện một mình nuôi hai con. Ảnh: TTL.

- Du ca trong quan niệm của chị là thế nào?

- Thường mọi người sẽ nghĩ đến hình ảnh ca sĩ rong ruổi từ vùng này sang vùng khác, tháng này qua tháng khác và hát. Tuy nhiên, tôi thấy phương án đó hiện không còn khả thi và cũng không tìm được những đồng đội như chú Trần Tiến từng có để đi khắp nơi. Hành trình của tôi nhiều khác biệt. Tôi chọn đến những vùng đất hoang sơ, khung cảnh thiên nhiên đẹp để hát, đồng thời trải nghiệm văn hóa, ẩm thực... Thông qua âm nhạc, tôi muốn tôn vinh vẻ đẹp đất nước, con người Việt và truyền năng lượng tích cực tới mọi người sau Covid-19.

- Âm nhạc trong dự án được chị thể hiện ra sao?

- Tôi không hướng đến những bài hát thời thượng, hot trên mạng xã hội hoặc thứ gì quá cầu kỳ. Tôi không thích lối mòn, chỉ muốn hát theo cảm xúc, rất khó để hát hai lần giống nhau. Tôi chọn những tác phẩm cũ và thổi vào đó làn gió mới. Ban đầu tôi dự định thực hiện toàn bộ dự án bằng nhạc Trần Tiến. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu, tôi điều chỉnh, chọn lọc một số ca khúc của ông kết hợp sáng tác của các nhạc sĩ đồng điệu với ông về lối sống, tư duy và sự phiêu du như Trịnh Công Sơn, Nguyễn Cường... Ngoài ra, tôi chọn một số bài hát của cố nhạc sĩ Trần Lập hay ca khúc Đám cưới chuột của ban nhạc Gạt Tàn Đầy.

- Chị gặp khó khăn ra sao khi tìm người đồng hành?

- Những người tham gia phải có chuyên môn, sự đam mê, thích xê dịch và ưa mạo hiểm. Vì vậy, để tìm những người cùng "máu" với mình, tôi phải mất mấy năm. Trong đó, khó khăn nhất là các nghệ sĩ, nhạc công.

Nhiều người rất thích thú nhưng khi tìm hiểu về hành trình cụ thể thì "chạy" mất. Họ không thể bê vác, chơi nhạc cụ dưới suối, trên rừng. Người bận rộn lịch trình công việc tại Hà Nội, có anh bảo không thể chơi nhạc ở ngoài nắng, trong khi có bạn rất thích nhưng không đi được vì say xe. Hay như anh Dũng Đà Lạt đã bỏ thời gian, công sức để tìm hiểu về dự án. Anh ấy dự định sang Mỹ nghỉ ngơi trước khi bắt đầu hành trình thì bị kẹt tại đó vì Covid-19, đến giờ vẫn chưa về được. Bởi thế, tôi phải thay đổi nhiều phương án về nhân sự. Trong suốt hành trình, chỉ có hai thành viên cố định là tôi và trợ lý. Tôi khao khát đến lúc nào đó gặp được một nhóm du ca thực sự của mình.

- Là nhân tố chính, chị chuẩn bị những gì cho mỗi chuyến đi?

- Tôi là tổng đạo diễn, biên kịch, chỉ huy hậu cần, chuẩn bị phục trang... Từ đầu năm 2019, tôi đã lên khung chương trình đi đến đâu, vào thời gian nào đẹp nhất. Sau đó, tôi đến tận nơi để khảo sát, tìm hiểu cụ thể về cung đường, thời tiết, văn hóa, ẩm thực, thậm chí cả phong tục địa phương. Tôi dự trù nhiều phương án đề phòng sự cố.

Mỗi chuyến đi thường kéo dài ba đến năm ngày, tính cả thời gian di chuyển. Chúng tôi đi lại hoàn toàn bằng ôtô địa hình. Trong những ngày đó, tôi luôn là người dậy sớm nhất và đi ngủ muộn nhất đoàn. Tôi chỉ đạo từ chuyên môn đến chuyện ăn uống, ngủ nghỉ để làm sao đảm bảo sức khỏe cho mọi người và tuân thủ thời gian cho công việc theo lịch trình. Có trợ lý nhưng tôi không yên tâm giao hết mọi việc nên theo sát từng ly từng tí.

- Hát ở trong rừng, giữa suối, chị gặp những sự cố gì?

- Trong chuyến đi đầu tiên ở suối Mu (Hòa Bình), tôi xuống suối hát. Ban đầu ai cũng gàn bảo sao không hát trên bờ. Tôi chỉ hỏi bộ phận kỹ thuật đứng dưới suối thì có đảm bảo âm thanh không và các anh bảo được. Nước khi đó dâng cao, chúng tôi phải kiếm gỗ kê ở dưới lòng suối làm bậc đứng lên. Các thiết bị sau thời gian dài ngâm nước bị nhiễm điện nhưng không ai biết dây nào nhiễm. Khi đang hát, micro chạm vào môi, tôi bị điện giật nảy người lên, suýt ngã. Sau đó, tôi nhận biết được vấn đề nên không để micro sát môi, cơ thể cũng quen với thiết bị nên mọi việc diễn ra trôi chảy. Tuy nhiên, nhiều đoạn bị giật, chúng tôi phải thay thế bằng cảnh khán giả, hoặc bài hát Sao em nỡ vội lấy chồng phải bỏ vì chất lượng không tốt.

Khi biểu diễn tại Ngư Thủy (Quảng Bình), tôi bị mất giọng vì trước đó phải trèo đèo lội suối lại mất ngủ. Hôm đó, tôi thực sự hát bằng lý trí, cảm xúc chứ cổ họng đau, giọng khàn đặc. May sao cuối cùng chúng tôi cũng hoàn thành.

- Chị trông đợi gì vào dự án?

- Toàn bộ chi phí là tiền túi của tôi. Mỗi chuyến với khoảng 20 người, thực sự tốn kém nhưng tôi cố gắng lo liệu. Hiện tại, khi dự án được khán giả biết tới, một số đơn vị ngỏ lời đầu tư, tôi phải cân nhắc kỹ vì không muốn bị can thiệp quá sâu vào chuyên môn. Hơn cả tiền bạc, điều khiến tôi thấy thành công là được làm điều mình muốn, sống với đam mê. Ngoài ra, nhiều khán giả sau khi xem bình luận khen ngợi và nói muốn đi đến những địa danh trong chương trình, với tôi, vậy là quá đủ.

- Dự định của chị sau hành trình du ca 2020?

- Hiện tại, ngoài dự án chính, thi thoảng tôi cũng thực hiện chuyến đi và hát vào buổi đêm tại một số địa điểm của Hà Nội như cầu Long Biên, đường Cổ Ngư - Hồ Tây, đường tàu Cửa Nam... Tôi dự định mùa xuân năm tới bắt đầu một hành trình đi và hát ngẫu hứng với quy mô nhỏ. Tôi sẽ tìm kiếm, lập ra một nhóm nhỏ, gắn kết hơn và khi đó, chúng tôi sẽ đi du ca đúng chất. Chúng tôi sẽ lang thang, đến chỗ nào đẹp, thấy vui thì hát mà không phải lên kế hoạch từ trước. Thậm chí, có thể hôm nay quyết định ngày mai lên đường.

Theo Vnexpress

.
.
.
.
.
.
.
.