Lễ hội có sức sống tự thân ở Tiên Yên

Chủ Nhật, 11/10/2020, 13:08 [GMT+7]
.
.

Trong Tuần Văn hóa - Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ III, năm 2020 diễn ra tại huyện Tiên Yên từ ngày 28/10 đến 2/11, ngoài các chương trình liên hoan nghệ thuật, lần đầu tiên huyện Tiên Yên đã đưa các hoạt động thường ngày của người dân vào lễ hội.

Mùa vàng ở thôn Khe Ngàn, xã Đại Dực. Ảnh: Đỗ Giang
Mùa vàng ở thôn Khe Ngàn, xã Đại Dực. Ảnh: Đỗ Giang

Lễ hội Mùa vàng vùng cao Đại Dực 2020 gắn với Lễ hội Văn hóa - thể thao Sán Chỉ với địa điểm được chọn là ruộng bậc thang thôn Khe Ngàn, xã Đại Dực. Những năm trước, Lễ hội Văn hóa – Thể thao Sán Chỉ thường được diễn ra vào sau Tết Nguyên đán đồng hành với hàng loạt lễ hội ở Tiên Yên của các dân tộc Tày, Dao. Không những thế, các địa phương lân cận như: Đầm Hà, Bình Liêu, Ba Chẽ cũng có nhiều lễ hội của bà con dân tộc thiểu số sau Tết Nguyên đán. Sự giống nhau về thời gian và có nhiều nét tương đồng về cách tổ chức dẫn đến sự nhàm chán với nhiều người.

Năm nay, Tiên Yên đưa Lễ hội Văn hóa –Thể thao Sán Chỉ gắn với Lễ hội Mùa vàng vùng cao Đại Dực vào cuối tháng 10 là cách làm thay đổi về thời gian và chủ đề lễ hội.

Thôn Khe Ngàn, xã Đại Dực, có nhiều diện tích ruộng bậc thang. Vào dịp tháng 10 cũng là khi lúa chín vàng, màu vàng của lúa giống như tấm thảm khổng lồ nổi bật với màu xanh trùng điệp của những rừng thông. Đại Dực có nhiều đồi thông, tập trung khá nhiều ở thôn Khe Ngàn. Du khách đến ngắm các đồng lúa vàng, dạo chơi trong đồi thông vi vu gió mát yên bình cuối thu, rồi chụp cho mình những bức ảnh kỷ niệm cho một hành trình.

Khe Ngàn nằm không xa quả đồi Tình, có thác nước đẹp nằm trải dài trên diện tích xã Đại Dực (Tiên Yên) và xã Húc Động (Bình Liêu). Nơi đây một thời là nơi vui chơi của nhiều nam thanh, nữ tú rồi trở thành bạn tình lãng mạn. Vào tháng 10, cỏ cây hoa lá ở đồi Tình có màu sắc riêng rất thơ mộng. Từ thôn Khe Ngàn có đường đi sang xã Húc Động (Bình Liêu) nơi có thác Khe Vằn là điểm du lịch của huyện Bình Liêu, nơi thu hút rất nhiều du khách.

Những năm trước, gà Tiên Yên thường là thi ẩm thực, năm nay sẽ đưa gà còn sống vào thi
Những năm trước, gà Tiên Yên thường là thi ẩm thực, năm nay sẽ đưa gà còn sống vào thi "Vua gà và đôi gà đẹp nhất huyện Tiên Yên".

Cũng trong Tuần Văn hóa - Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ III năm 2020 sẽ tổ chức Hội thi “Vua gà và đôi gà đẹp nhất huyện Tiên Yên". Gà được chọn lọc ra từ các chú gà to đẹp, mà chủ gà đến dự thi chính là các nông dân ở các xã được chọn lựa thực hiện. Với cách làm này, lễ hội tôn vinh con gà vốn là niềm kiêu hãnh về ẩm thực của Tiên Yên mà tôn vinh cả những người nuôi gà.

Anh Hoàng Văn Cương, thôn Hà Gián, xã Đông Ngũ, là người nuôi nhiều gà ở xã, cho biết: Tôi đã biết nhiều cuộc thi gà, thế nhưng đều là gà đã nằm trên mâm cỗ. Con gà Tiên Yên khi chưa mổ thịt thì nó cũng có vẻ đẹp riêng và cũng rất cần người tiêu dùng biết đến.

Năm nay trong khuôn khổ Tuần lễ Văn hóa – Thể thao huyện Tiên Yên còn có môn thi chạy vượt đồi núi, đây cũng là môn thể thao mới.

Anh Sằn Chi Nàm, Bí thư, Trưởng thôn Khe Lẹ, xã Hà Lâu, cho hay: Với môn thi này, ngay cả thôn xa xôi chúng tôi cũng vẫn có thể chọn vận động viên tham gia, vì nó gắn liền với hoạt động thường ngày của bà con. Hàng ngày người dân đi lên rừng, đồi đã thành thói quen coi như thường xuyên luyện tập. Các môn thể thao khác, bà con phải nghỉ việc đồng áng, lên rừng để dành thời gian luyện tập, nên nhiều người không tham gia vì bận, còn nếu không luyện tập thì chắc kết quả thi không cao.

Như vậy, trong năm nay du khách gần xa đến với Tiên Yên vào tuần lễ hội, sẽ chứng kiến nhiều cái mới, gắn liền với đời sống văn hóa kinh tế thiết thực của người dân vùng cao.

                                                                                                                                     Công Thành

.
.
.
.
.
.
.
.