Làm giàu đời sống văn hóa, tinh thần cho lao động các KCN, KKT

Thứ Năm, 15/10/2020, 08:14 [GMT+7]
.
.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, Quảng Ninh có 25.800 người lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp tại các KCN, KKT trên địa bàn, trong đó phần nhiều là lao động nữ, lao động trẻ và lao động xa nhà. Những đặc thù trên khiến cho sau mỗi giờ làm việc căng thẳng người lao động trong các KCN, KKT luôn mong muốn được tham gia, hưởng thụ các hoạt động văn hóa, thể thao để tái tạo tinh thần và sức lao động. Tuy nhiên những hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, giải trí dành cho công nhân tại các KCN, KKT hiện nay dường như chưa được đầu tư tương xứng, đáp ứng nhu cầu thực tế.

Trận đấu giữa đội bóng đá nữ Công ty TNHH Texhong Ngân Long (KCN Hải Yên, TP Móng Cái) và Công ty TNHH MTV nến nghệ thuật AIDI Việt Nam (KCN Cái Lân, TP Hạ Long). Ảnh Dương Trường
Trận đấu giữa đội bóng đá nữ Công ty TNHH Texhong Ngân Long (KCN Hải Yên, TP Móng Cái) và Công ty TNHH MTV nến nghệ thuật AIDI Việt Nam (KCN Cái Lân, TP Hạ Long). Ảnh: Dương Trường

Theo đánh giá của Liên đoàn LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh, mặc dù mỗi năm tại các KCN, KKT vẫn diễn ra các giải thi đấu thể thao, giao lưu văn nghệ, tuy nhiên số lượng không lớn, chỉ tập trung vào một số ngày lễ trong năm và quy mô chủ yếu dành cho công nhân khu vực trung tâm của các KCN, KKT hoặc các bộ phận hành chính, văn phòng của các doanh nghiệp. Việc đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao cũng chưa đạt kết quả đáng kể.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc này là các đơn vị chủ quản hoặc doanh nghiệp đầu tư hạ tầng KCN, KKT chưa thật sự dành sự quan tâm, kinh phí tương xứng, thậm chí một số đơn vị dù đã được tỉnh, địa phương dành quỹ đất hoặc chấp thuận chủ trương xây dựng các công trình văn hóa, thể thao, công trình cộng đồng phục vụ công nhân song chưa tích cực triển khai.

KCN Việt Hưng dù đã được tỉnh chấp thuận chủ trương xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân, trong đó có hạng mục thiết chế văn hóa thể thao tổng hợp từ năm 2017 tuy nhiên đến nay chưa khởi công. KCN cảng biển Hải Hà dù được phê duyệt quỹ đất dành cho công trình văn hóa nhưng nhiều năm qua chưa triển khai. Các KCN, KKT còn lại, mặc dù nhu cầu về các công trình phục vụ hoạt động tập luyện, thi đấu, biểu diễn văn hóa, thể thao là rất lớn song đến nay gần như chưa được nhà đầu tư hạ tầng đáp ứng.

Chi nhánh Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam tại Quảng Ninh vài năm gần đây tổ chức cuộc thi Người đẹp Yazaki. Ảnh Dương Trường
Chi nhánh Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam tại Quảng Ninh vài năm gần đây tổ chức cuộc thi Người đẹp Yazaki. Ảnh: Dương Trường

Tại các KCN, KKT ghi nhận trong nhiều năm qua đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, mục tiêu tạo sân chơi văn hóa sau giờ làm việc cho người lao động. Tính trong 10 năm trở lại đây, đã có trên 2.800 buổi tư vấn tại chỗ, 570 đợt truyền thông dài ngày, 5.000 lớp học hoặc hội nghị chuyên đề với khoảng gần 100.000 lượt công nhân tham gia. Tuy nhiên nội dung của các hoạt động này chủ yếu thiên về chính sách lao động, công tác phòng chống tệ nạn xã hội, bạo lực gia đình, phòng chống buôn bán người… mà ít có các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao nhằm giảm căng thẳng cho người lao động. “Sau giờ thứ 8” đến giờ đã phát sóng truyền hình 40 kỳ, trình diễn tại chỗ 57 kỳ, là “sân chơi” văn hóa tinh thần nổi bật nhất của công nhân các KCN, thế nhưng nội dung của “sân chơi” này hiện cũng chủ yếu nhằm phổ biến chính sách pháp luật.

Ghi dấu về các hoạt động văn hóa, văn nghệ dành cho công nhân tại các KCN, KKT thời gian qua là sự chuyển động ở khối các doanh nghiệp thứ cấp. Điển hình là Công ty TNHH khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Long thuộc KCN Hải Yên (Móng Cái) đã đầu tư khá đầy đủ các thiết chế văn hóa, thể thao là sân bóng đá, bóng rổ, cầu lông, bóng bàn, phòng tập thể hình, thư viện, vườn hoa cây xanh… Nhiều năm qua, doanh nghiệp duy trì tổ chức thường niên Hội thao mùa hè với 5 môn thi đấu.

Các doanh nghiệp như Công ty TNHH dầu thực vật Cái Lân (thuộc KCN Cái Lân), Công ty Integral Materals Investment (thuộc KCN Việt Hưng), Công ty TNHH may mặc Hoa Lợi Đạt (thuộc KCN cảng biển Hải Hà), Chi nhánh Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam tại Quảng Ninh (thuộc KCN Đông Mai) duy trì được các đội văn nghệ, thể thao và tổ chức được các sân chơi văn hóa, thể thao từ cấp phân xưởng đến công ty. Riêng Chi nhánh Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam tại Quảng Ninh vài năm gần đây tổ chức cuộc thi Người đẹp Yazaki.

Một lớp tập huấn cho công nhân Công ty TNHH khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Long.
Một lớp tập huấn kiến thức pháp luật cho công nhân Công ty TNHH khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Long.

Tuy nhiên quy mô hoạt động văn hóa thể thao của các doanh nghiệp này mang tính khuôn bó cho người lao động của một đơn vị, chưa tạo ra sự lan tỏa và làm giàu đời sống văn hóa của đông đảo người lao động toàn KCN, KKT. Bên cạnh đó số lượng những doanh nghiệp thứ cấp làm được việc này cũng không nhiều, chỉ đếm trên đầu ngón tay trong số rất nhiều doanh nghiệp đang hoạt động tại các KCN, KKT trên địa bàn tỉnh.

Từ thực trạng trên cho thấy các thiết chế, hoạt động văn hóa thể thao dành cho người lao động các KCN, KKT trong thời gian tới cần phải được các đơn vị chức năng, các địa phương, các nhà đầu tư hạ tầng KCN, KKT cũng như chính các doanh nghiệp thứ cấp quan tâm tương xứng hơn, qua đó góp phần làm giàu đời sống văn hóa, tinh thần cho người lao động.

Việt Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.