Điểm sáng Cẩm Phả

Chủ Nhật, 13/09/2020, 11:07 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, TP Cẩm Phả luôn quan tâm đến việc đầu tư, phát triển các thiết chế văn hoá, thể thao, góp phần nâng cao nhu cầu hưởng thụ văn hoá tinh thần cho người dân.

Chúng tôi tới Nhà văn hoá (NVH) Khu Diêm Thuỷ (tổ 7, khu Diêm Thuỷ, phường Cẩm Bình, Cẩm Phả). NVH rộng trên 2.500m2, có sân chơi trong nhà và sân bóng cỏ nhân tạo đầu tư 900 triệu đồng theo hình thức xã hội hoá do Hội Liên hiệp Thanh niên phường quản lý. Đặc biệt, NVH trang bị 2 điều hoà từ nguồn xã hội hoá phục vụ hội họp, thi đấu thể thao. Đây là nơi sinh hoạt thường xuyên của nhân dân khu phố.

f
Cán bộ phường Cẩm Bình kiểm tra điều kiện hoạt động, trang bị cơ sở vật chất đảm bảo cho hoạt động ở NVH khu Diêm Thuỷ.

Bà Nguyễn Thị Nơ, Phó Chủ tịch UBND phường Cẩm Bình cho biết, phát huy tốt các thiết chế VHTT và xã hội hoá là điểm nổi bật trong hoạt động của cả 8 NVH và 1 nhà sinh hoạt cộng đồng ở Cẩm Bình. 100% các NVH này trang bị máy tính nối mạng, 80% NVH có máy điều hoà phục vụ các hoạt động hè. NVH hoạt động tốt nên việc huy động các nguồn lực đóng góp, xã hội hoá trang sắm thiết bị đều được tổ chức và người dân đồng thuận.

Theo đồng chí Nguyễn Hồng Dương, Bí thư Thành uỷ Cẩm Phả, không chỉ riêng Cẩm Bình, thời gian qua, TP Cẩm Phả luôn quan tâm chỉ đạo, huy động các nguồn lực đầu tư và phát huy tốt các thiết chế VHTT cho các khu phố ở 16 xã, phường. Cẩm Phả xác định huy động tốt các nguồn lực đầu tư thiết chế VHTT phục vụ thiết thực cộng đồng, vừa là nơi tuyên truyền cho nhân dân về các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước vừa xây dựng, phát huy các giá trị văn hóa, góp phần quan trọng vào phát triển KT-XH của địa phương.

Theo đó, ngay từ đầu, TP Cẩm Phả đã có những chỉ đạo sâu sát, các cấp chính quyền quan tâm xây dựng nhiều văn bản, kế hoạch, hướng dẫn có liên quan nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác đầu tư xây dựng, quản lý khai thác, sử dụng các thiết chế VHTT. Cấp ủy, chính quyền thành phố đã giao cho các phòng, ban chuyên môn xây dựng và ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ kinh phí cho các địa phương xây mới, cải tạo, nâng cấp hệ thống thiết chế VHTT cơ sở. Trong đó, TP coi trọng quy hoạch địa điểm và dành quỹ đất để xây dựng trung tâm VH-TT cấp xã, các khu vui chơi giải trí cho nhân dân phù hợp với quy hoạch phát triển đô thị.

fg
Cẩm Phả đưa vào nhiều khu vui chơi cộng đồng, được người dân hưởng ứng, đánh giá cao Trong ảnh: Khu vui chơi Cẩm Thành luôn có rất đông người dân tới vui chơi.

Từ năm 2013, Cẩm Phả đã tiến hành xây dựng Quy hoạch hệ thống thiết chế VHTT cơ sở của địa phương, đưa xây dựng hệ thống thiết chế VHTT cơ sở vào kế hoạch phát triển KT-XH hằng năm. Các thiết chế VHTT trên địa bàn được xây dựng theo đúng các quy hoạch đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt; đồng thời với đó là đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền; tổ chức thật tốt và phát huy hiệu quả hệ thống thiết chế VHTT. Qua đó, tạo sự đồng bộ của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân.

Thành phố chú trọng công tác xã hội hoá đầu tư xây dựng các thiết chế VHTT; khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư phát triển vào các ngành nghề, lĩnh vực VH-TT, chú trọng đào tạo lực lượng quản lý để vận hành thiết chế hiệu quả...

Với cách làm linh hoạt này, tới nay, TP Cẩm Phả đã huy động các nguồn lực xây dựng được 11 nhà thi đấu thể thao, 5 nhà thi đấu đa năng, 12 sân thể thao (2 sân đạt tiêu chuẩn quốc gia là SVĐ Trung tâm Cẩm Phả và SVĐ Cửa Ông); 10 sân tennis; trên 500 sân, phòng tập luyện, thi đấu thể thao; 1 quảng trường, 3 công viên cây xanh. Hiện 178/178 khu phố của thành phố có NVH, 4 phường có Trung tâm sinh hoạt cộng đồng hoạt động hiệu quả. 

Đặc biệt, Cẩm Phả có Nhà Văn hóa Người cao tuổi do CLB Hưu trí Bái Tử Long quản lý, sử dụng với gần 300 thành viên tham gia luyện tập TDTT. Thành phố vừa đưa 2 công viên cây xanh tại phường Cẩm Tây, Cẩm Thành và phường Cẩm Thủy vào hoạt động được nhân dân đồng tình và đánh giá cao.

fa
Sân vận động Cẩm Phả, một trong những thiết chế văn hoá quy mô, là nơi tổ chức được các trận bóng quốc tế.

Đồng chí Nguyễn Hồng Dương cho biết, thời gian tới, TP Cẩm Phả tích cực kêu gọi đầu tư từ doanh nghiệp, tham gia quản lý, khai thác, đầu tư công trình, thiết chế VHTT công theo mô hình đối tác công- tư; quy hoạch, dành nguồn quỹ đất phù hợp để xây dựng hệ thống thiết chế VHTT, đặc biệt là các điểm vui chơi cho trẻ em. Đồng thời, thành phố sẽ xây dựng kế hoạch và lộ trình xây mới, nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất, nâng hiệu quả hoạt động của hệ thống thiết chế VHTT cơ sở bằng việc sắp xếp, tổ chức hoạt động khoa học hơn; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tổ chức các loại hình văn hóa phù hợp để thu hút mọi lứa tuổi và các tầng lớp xã hội tham gia sinh hoạt văn hóa, coi mỗi thiết chế văn hóa là một địa chỉ thân thuộc gắn bó với người dân.

Tạ Quân

.
.
.
.
.
.
.
.