Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa, thể thao dân tộc

Thứ Ba, 22/09/2020, 08:55 [GMT+7]
.
.

Huyện Ba Chẽ được biết đến là một trong những địa phương có nền văn hoá hết sức đa dạng. Từ nhiều năm nay, huyện đã có nhiều đề án, kế hoạch để bảo tồn, phát huy những vốn quý của mình. Nhờ đó, những làn điệu hát đối Dao Thanh Y hay thêu thổ cẩm Dao Thanh Phán Ba Chẽ… đã trở thành một trong những sản phẩm du lịch đặc sắc của địa phương.

Để bảo tồn giá trị các di tích, danh thắng, năm 2019, huyện Ba Chẽ đã tiến hành thực hiện quy hoạch đối với một số địa điểm như: Khu Văn hóa các dân tộc (tại khu 7, thị trấn Ba Chẽ), di tích lịch sử đình Làng Dạ (xã Thanh Lâm), di tích lịch sử Miếu Ông, Miếu Bà (xã Nam Sơn), với tổng kinh phí trên 1,3 tỷ đồng. Đồng thời, thực hiện cắm mốc, khoanh vùng bảo vệ đối với di tích lịch sử khu căn cứ kháng chiến chống thực dân Pháp của tỉnh Hải Ninh tại xã Lương Mông và xã Minh Cầm, di tích lịch sử Lò Sứ cổ với tổng kinh phí hơn 500 triệu đồng...

Bà con người dân tộc Dao Thanh Phán trong Ngày hội Văn hoá- Thể thao các dân tộc huyện Ba Chẽ lần thứ VI- 2019.
Bà con dân tộc Dao trong Ngày hội Văn hoá - Thể thao các dân tộc huyện Ba Chẽ lần thứ VI, năm 2019.

Đồng chí Hà Ngọc Tùng, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Ba Chẽ, cho biết: “Nhờ được bảo tồn kịp thời, công trình văn hóa đã giữ được nét đẹp truyền thống vốn được các nhà nghiên cứu văn hoá trong và ngoài tỉnh đánh giá cao về giá trị. Hiện tại, huyện cũng đã có chỉ đạo tiếp tục nghiên cứu, đề xuất để bảo tồn thêm một số nét văn hoá đặc trưng của địa phương, để từng bước đưa Ba Chẽ trở thành một trong những điểm du lịch văn hoá đặc sắc thu hút du khách trong thời gian tới”.

Một trong những động lực để Ba Chẽ tiếp tục bảo tồn các giá trị văn hoá vốn có của địa phương, đó là đã được UBND tỉnh công nhận các di tích lịch sử, danh thắng, hình thành tuyến điểm du lịch tâm linh (Di tích lịch sử Miếu Ông - Miếu Bà, chợ trung tâm Ba Chẽ và các điểm phụ trợ di tích Lò Sứ cổ, dòng sông Cổ Ngựa). Các tuyến điểm nói trên đã thu hút một lượng du khách tới tham quan trong các dịp diễn ra các lễ hội văn hóa trên địa bàn (Lễ hội trà hoa vàng, Lễ hội Bàn Vương, lễ hội các dân tộc). 

Các lớp truyền dạy văn hóa và CLB văn hóa phi vật thể như: Hát đối của dân tộc Dao Thanh Y tại xã Nam Sơn, lớp thêu thổ cẩm của dân tộc Dao Thanh Phán tại xã Đồn Đạc, lớp hát Soóng Cọ của dân tộc Sán Chay tại xã Thanh Lâm, lớp thêu thổ cẩm của dân tộc Dao Thanh Y tại xã Nam Sơn… cũng đang trở thành điểm đến của nhiều người dân trên địa bàn huyện Ba Chẽ khi họ muốn tìm hiểu về những nét đẹp của bà con dân tộc mình.

Thi đấu đẩy gậy.
Thi đấu đẩy gậy trong một lễ hội trên địa bàn huyện.

Bên cạnh việc bảo tồn các giá trị văn hoá, huyện Ba Chẽ cũng rất chú trọng tới công tác giữ gìn, phát huy những môn thể thao dân tộc như: Bắn nỏ, đẩy gậy, ném còn, vật dân tộc... Những môn thể thao dân tộc này đã gắn bó với đời sống, sinh hoạt của bà con dân tộc từ lâu đời và là một trong những nét đẹp cần phải được bảo tồn, phát huy đúng cách.

Anh Đặng Tài Giao, người dân tộc Dao Thanh Y, cho biết: “Các môn thể thao dân tộc cần phải được bảo tồn vì nó đang có dấu hiệu mai một do thanh thiếu niên bây giờ không còn đam mê. Tôi nghĩ nên đưa vào giáo dục trong nhà trường để các em thấy được một phần của cuộc sống dân tộc mình, qua đó mới có thể bảo tồn hiệu quả. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng cần phải có chiến lược, kế hoạch cụ thể hơn nữa để phát triển văn hoá gắn với thể thao dân tộc”.

Công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, thể thao của huyện Ba Chẽ đã luôn nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của nhân dân các dân tộc trên địa bàn, nhất là các lớp truyền dạy văn hóa phi vật thể; với quyết tâm sẽ là một trong những địa phương tiêu biểu của tỉnh trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, thể thao dân tộc.

Nguyễn Duy

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.