Đầm Hà cải tạo các di tích lịch sử cách mạng thành điểm du lịch

Chủ Nhật, 16/08/2020, 12:50 [GMT+7]
.
.

Đầm Hà sở hữu các di tích cột cờ Núi Hứa, đồn Đen, đồn Đỏ - nơi diễn ra những sự kiện lịch sử của huyện Đầm Hà. Các công trình này đều đã được nâng cấp để bảo tồn, trở thành các điểm tham quan, thu hút nhiều du khách trong và ngoài địa phương.

Phố cổ Đầm Hà nằm ở thị trấn Đầm Hà là vùng đất có lịch sử hình thành khá lâu đời. Những ngôi nhà cổ nằm trên các khu phố cũ (phố Xưởng Dệt) đa phần đều được xây từ những năm đầu thế kỷ 20. Nơi đây đã chứng kiến lịch sử thăng trầm của Đầm Hà qua thời gian từ thời Pháp thuộc đến nay. Kiến trúc các ngôi nhà và tổng thể khu vực phố cũ của thị trấn tương đối giống với phố cổ Hội An, cũng có kết cấu theo kiểu bàn cờ, cùng những dãy phố nhà ống, không có vỉa hè, bên cạnh dòng sông uốn lượn... Những ngôi nhà cổ trong phố có tường được xây bằng đá và gạch đen, mái lợp ngói âm dương thẫm nâu màu xưa cũ.

Tuy nhiên, trải qua nhiều thăng trầm, biến cố, nhiều ngôi nhà nay đã xuống cấp, được các chủ nhân tu sửa lại phần nào làm mất đi vẻ cổ kính, nhưng vẫn còn mang dáng dấp của kiến trúc xưa, là nhân chứng sống động cho một phố Đầm Hà yên bình và trầm mặc… Phố cổ Đầm Hà cũng đã nằm trong báo cáo đánh giá tiềm năng, hiện trạng và phát triển du lịch Đầm Hà với mục đích bảo tồn và phát triển du lịch.

Di tích đồn Đen vẫn giữ nguyên nhưng được đầu tư hệ thống điện chiếu sáng, lối đi lại tham quan.
Di tích Đồn Đen được bảo tồn cùng đầu tư hệ thống điện chiếu sáng, lối đi lại tham quan.

Di tích lịch sử Đồn Đen cũng nằm ở thị trấn Đầm Hà. Đây là căn cứ quân sự kiên cố, hiện đại của thực dân Pháp, có kiến trúc đẹp. Đồn Đen rộng gần 5.000m2, có hệ thống hầm ngầm, bốt canh gác, hầm ngầm nhốt tù nhân… Xung quanh có tường bao bằng đá, bê tông cốt thép rất kiên cố. Qua năm tháng, di tích Đồn Đen tuy có xuống cấp theo thời gian, nhưng hình thù còn gần như nguyên vẹn. Đây là một chứng tích chiến tranh ghi dấu tội ác của thực dân Pháp, đồng thời là nơi ghi dấu chiến công của quân và dân ta trong đấu tranh giải phóng dân tộc.

Di tích đã được đầu tư tu bổ lại từ tháng 10/2018 gồm hệ thống kè chắn cát, cống thoát nước mưa, điện chiếu sáng, đường vào khu di tích. Các hạng mục cũ của đồn Đen như đài quan sát Đông, Tây, Nam, Bắc, hệ thống các hầm, tường thành của di tích vẫn được giữ nguyên.

Khu vực Núi Hứa là căn cứ địa cách mạng tại thôn Làng Ruộng, xã Đại Bình. Nơi đây, Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện được thành lập vào ngày 28/10/1948, tiền thân của Đảng bộ huyện ngày nay.

Công trình Cột cờ Núi Hứa được xây dựng tại xã Đại Bình và hoàn thành vào tháng 9/2018. Khu di tích khảo cổ - lịch sử - danh thắng Núi Hứa, xã Đại Bình được UBND tỉnh xếp hạng Di tích cấp tỉnh năm 2012. Đường dẫn lên công trình có 559 bậc. Đây là công sức của nhiều tổ chức, ban, ngành trên địa bàn huyện, đóng góp hàng nghìn ngày công xây dựng.

Cột cờ núi Hứa là điểm đến của nhiều du khách trong và ngoài huyện Đầm Hà.
Cột cờ Núi Hứa là điểm đến của nhiều du khách trong và ngoài huyện Đầm Hà.

Ngày nay có nhiều du khách và người dân địa phương đã chọn địa điểm Cột cờ Núi Hứa và di tích Đồn Đen để làm điểm đến vào dịp cuối tuần và dịp nghỉ lễ dài ngày. Nhiều đơn vị trên địa bàn huyện đã chọn  Cột cờ Núi Hứa là nơi kết nạp các đảng viên mới của chi bộ mình.

Đầm Hà còn có chùa Sâu (trước đây còn gọi là miếu Sâu) nằm ở thôn Đồng Tâm, xã Dực Yên có tổng diện tích khoảng 10.000m2 hiện đang nằm trong dự án trùng tu và mở rộng của Đầm Hà để phát triển du lịch.

Qua nghiên cứu khảo sát của nhiều ngành chức năng về độ phong hóa của nền và móng chùa cũ, bước đầu có thể chuẩn đoán chùa có niên đại cuối thế kỷ XIX, được xếp vào hạng chùa cổ.

Về giá trị lịch sử, trước Cách mạng Tháng Tám 1945, chùa Sâu được chọn làm nơi đặt trạm liên lạc, nơi hội ý chớp nhoáng giữa cán bộ căn cứ kháng chiến với cán bộ công tác ở vùng địch hậu. Chùa Sâu không chỉ phục vụ nhu cầu tâm linh của người dân huyện Đầm Hà mà của cả các huyện lân cận như Tiên Yên, Hải Hà, Móng Cái.

Tuy du lịch Đầm Hà chưa phát triển, nhưng các công trình mang dấu ấn lịch sử trên địa bàn đã được tỉnh và huyện quan tâm đầu tư tu bổ, để các giá trị này còn mãi với thời gian.

                                                                                                                                       Công Thành

.
.
.
.
.
.
.
.