Quảng bá giá trị di tích Bạch Đằng trên tem bưu chính

Chủ Nhật, 26/07/2020, 10:00 [GMT+7]
.
.

Sau con tem về Trần Hưng Đạo và Ngô Quyền đã phát hành, vừa qua ngành bưu chính tiếp tục giới thiệu bộ tem mới về Chiến thắng Bạch Đằng năm 1288 tại thị xã Quảng Yên. Mẫu tem như “sứ giả” quảng bá văn hóa, du lịch cho một vùng đất giàu truyền thống lịch sử.

Tem bưu chính
Tem bưu chính "Chiến thắng Bạch Đằng 1288" lần đầu tiên ra mắt công chúng tại TX Quảng Yên.
gggg
Tem bưu chính "Chiến thắng Bạch Đằng 1288" do họa sĩ Nguyễn Du thiết kế năm 2020.

Tem bưu chính Chiến thắng Bạch Đằng 1288 do họa sĩ Nguyễn Du thiết kế được phối màu với các gam ấm, nóng. Nổi bật ở trung tâm mẫu tem là hình ảnh về chiến trận trên sông Bạch Đằng hào hùng, hoành tráng với hàng nghìn chiếc thuyền chiến của địch đang bị nhấn chìm giữa biển lửa trong thế hò reo vang dậy, tiếng chiêng trống của quân dân Đại Việt bừng bừng khí thế Đông A.

Phía bên phải mẫu tem là một phần bản đồ địa thế nơi diễn ra trận đánh. Giá mặt của mẫu tem này là 4 nghìn đồng. Tem được phát hành, cung ứng trên mạng bưu chính công cộng từ ngày 18/7/2020 đến hết ngày 30/6/2022.

Bộ tem như thước phim lịch sử, ghi lại chiến tích lừng lẫy của quân dân nước Việt, qua đó thể hiện tài thao lược của Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn. Ông Nguyễn Cảnh Loan, nhà sưu tập tem, hội viên Hội Tem Quảng Ninh, nhận định: “Đây là một mẫu tem rất có giá trị lịch sử. Họa sĩ đã tổng kết được bằng hình ảnh về chiến thắng Bạch Đằng năm 1288 của quân dân nhà Trần. Chúng tôi đánh giá rất cao mẫu tem này”.

gggg

Bộ tem tập trung quảng bá Chiến thắng Bạch Đằng năm 1288.
aaaa
Phong bì và tem thư kỷ niệm ngày phát hành đầu tiên.

Cùng với mẫu tem này, tại lễ phát hành đặc biệt còn có những vật phẩm đi kèm được giới thiệu và tặng cho đại biểu như một bộ tem dán lên phong bì phát hành ngày đầu tiên, đóng dấu kỷ niệm ngày phát hành và đóng dấu nhật ấn Bưu điện Quảng Yên ngày phát hành 18/7/2020, 1 bộ tem dán lên bưu thiếp cực đại, đóng dấu kỷ niệm ngày phát hành và dấu nhật ấn bìa phát hành đặc biệt...

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cho biết: Sự kiện phát hành bộ tem ở TX Quảng Yên, một vùng đất giàu truyền thống lịch sử văn hóa đã gây xúc động cho nhiều người dân Quảng Ninh. Mẫu tem này như là món ăn tinh thần, cầu nối văn hóa quảng bá văn hóa lịch sử hình ảnh sông Bạch Đằng, hình ảnh tỉnh Quảng Ninh.

Phát hành bộ tem vào một dịp rất có ý nghĩa, Quảng Ninh vừa phát triển kinh tế, xã hội vừa phòng chống dịch, kích cầu du lịch để thu hút du khách đến với Quảng Ninh nói chung và TX Quảng Yên nói riêng. Sự kiện có ý nghĩa rất lớn về giá trị tinh thần, tạo thêm động lực cổ vũ nhân dân hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng quê hương, đất nước.

Đại biểu thăm quan di tích bãi cọc Yên Giang.

Các đại biểu tham quan di tích bãi cọc Yên Giang, một chứng tích lịch sử của Chiến thắng Bạch Đằng 1288 tại TX Quảng Yên.

Bà Nguyễn Vũ Hồng Thanh, Vụ trưởng Vụ Bưu chính, Bộ Thông tin và Truyền thông, khẳng định: “Với việc phát hành bộ tem Chiến thắng Bạch Đằng 1288, chúng tôi mong muốn cùng chung tay với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh nói chung và TX Quảng Yên nói riêng góp phần bảo tồn và phát huy giá trị Di tích Quốc gia đặc biệt Bạch Đằng”.

Ông Phạm Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết: Đây là lần đầu tiên, lễ phát hành tem đặc biệt được tổ chức tại một đơn vị hành chính cấp huyện. Đồng thời, đây cũng là lần đầu tiên, lễ phát hành tem được tổ chức tại Quảng Ninh kể từ năm 1945.

Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn hy vọng, với ngôn ngữ riêng, hàm chứa nhiều ý nghĩa, nhiều thông tin, bộ tem sẽ là một thông điệp đa chiều góp phần giới thiệu, quảng bá và nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn thể nhân dân trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa của khu di tích Bạch Đằng. Bộ tem này qua các cánh thư và các món quà tặng sẽ mang hình ảnh Bạch Đằng đi khắp mọi miền của Tổ quốc và ra thế giới...

Huỳnh Đăng

.
.
.
.
.
.
.
.