Nhiều hoạt động trong Năm mỹ thuật Quảng Ninh

Chủ Nhật, 05/07/2020, 15:27 [GMT+7]
.
.

Ngay sau khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát, thiết lập trạng thái bình thường mới, Hội VHNT Quảng Ninh đã liên tiếp tổ chức nhiều hoạt động mỹ thuật tạo sự phong phú trong sáng tạo nghệ thuật và đời sống tinh thần của nhân dân.

bbb
Các họa sĩ xem triển lãm "Ráng chiều" của họa sĩ Nghiêm Vinh.

Các hoạt động VHNT được nối lại bắt đầu bằng triển lãm mỹ thuật “Ráng chiều” giới thiệu 100 bức tranh của họa sĩ Nghiêm Vinh. Đặc biệt, trong số những bức vẽ được giới thiệu lần này có rất nhiều ký họa chân dung về những con người Vùng mỏ. Trong đó có một số bức tranh được giải tại các triển lãm mỹ thuật của tỉnh, khu vực đồng bằng sông Hồng, được trao giải Văn nghệ Hạ Long và giải thưởng của Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam. Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm được thể hiện bằng những chất liệu như: Sơn dầu, acrylic, giấy dó mực nho và in độc bản.

"Triển lãm "Ráng chiều" quy tụ 100 bức tranh tiêu biểu nhất của họa sĩ Nghiêm Vinh. Đây là kết quả lao động nghệ thuật miệt mài của một người họa sĩ yêu nghề đến cháy bỏng. Triển lãm mang lại xúc động cho người xem. Mỗi thể loại tranh của ông lại có những nét riêng, gây xúc động rất riêng.

"Tranh khổ lớn của ông ngồn ngộn chi tiết, ngổn ngang chất liệu đời sống công trường, hầm mỏ. Nếu không yêu nghề, yêu cuộc sống khó mà vẽ được như họa sĩ Nghiêm Vinh" - Hoạ sĩ Việt Hùng nhận xét.

bb
Triển lãm của họa sĩ Tùng Lâm hấp dẫn người xem ở những thể nghiệm mới.

Trong những ngày diễn ra triển lãm của họa sĩ Nghiêm Vinh, Hội VHNT Quảng Ninh đã tổ chức buổi giao lưu hội họa và thư pháp giữa nhóm họa sĩ của tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng. Tại buổi giao lưu, các họa sĩ và nhà thư pháp của 2 địa phương đã cùng nhau sáng tác những tác phẩm tranh chữ, tranh chân dung, tranh phong cảnh Hạ Long. Đồng thời, các họa sĩ cũng đã trao đổi kinh nghiệm sáng tác hội họa và thư pháp về những đề tài mới trong bối cảnh hiện đại.

Sau triển lãm cá nhân của họa sĩ Nghiêm Vinh vài ngày là triển lãm của họa sĩ Tùng Lâm. Triển lãm giới thiệu 40 bức tranh được họa sĩ Tùng Lâm sáng tác bằng chất liệu mực nho trên nền mex với cái nhìn tối giản về màu chỉ có 2 sắc độ đen và trắng. Nội dung các tác phẩm thể hiện hình ảnh phong cảnh thiên nhiên và con người Quảng Ninh xưa và nay.

Đây là một sự thể nghiệm mới về chất liệu của họa sĩ Tùng Lâm. Họa sĩ Tùng Lâm là thành viên của Nhóm Họa sĩ Hòn Gai, từng công tác ở Trung tâm Thông tin Văn hóa (nay là Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh, Sở Văn hóa - Thể thao). Họa sĩ Tùng Lâm là người có hoạt động đặc biệt trong nhóm Họa sĩ Hòn Gai. Ông đã góp phần đưa hình ảnh Vịnh Hạ Long lan tỏa mạnh mẽ hơn đến với công chúng và du khách thông qua hội họa.

Họa sĩ Nghiêm Vinh tặng tranh chân dung cho nhà thư pháp Lê Thiên Lý.
Họa sĩ Nghiêm Vinh tặng tranh chân dung cho nhà thư pháp Lê Thiên Lý.

Họa sĩ Phạm Hùng Cường, Trưởng Ban Sáng tác và Công bố tác phẩm (Hội VHNT Quảng Ninh) nhìn nhận: Triển lãm giới thiệu 40 bức tranh của họa sĩ Tùng Lâm. Nội dung các tác phẩm thể hiện hình ảnh phong cảnh thiên nhiên và con người Quảng Ninh xưa và nay. Triển lãm còn thấy đâu đó những khoảng trống, những miếng đen mà khi chúng ta vào xem sẽ được đối thoại trực tiếp với họa sĩ. Đây là một sự thể nghiệm mới về chất liệu của họa sĩ Tùng Lâm.

Để chuẩn bị tham gia triển lãm mỹ thuật Khu vực Đồng bằng Sông Hồng tổ chức tại Quảng Ninh vào tháng 8/2020, cuối tháng 5 vừa qua, Hội VHNT Quảng Ninh đã khai mạc trại mỹ thuật năm 2020 cho 30 họa sĩ là hội viên Hội VHNT Quảng Ninh và Hội Mỹ thuật Việt Nam. Các trại viên đã đi thực tế tìm cảm hứng sang tác tại Hạ Long, Cẩm Phả và Vân Đồn. Đồng thời, trại sáng tác cũng là dịp để các họa sĩ Quảng Ninh tham gia ý tưởng xây dựng con đường di sản từ Hạ Long đến Vân Đồn do Hội VHNT Quảng Ninh thực hiện.

Ông Đào Huy Toàn, Chủ tịch Hội VHNT Quảng Ninh, cho biết: Năm 2020 được chọn là Năm mỹ thuật Quảng Ninh vì thế các hoạt động của Hội sẽ tập trung nhiều vào lĩnh vực mỹ thuật. Trong những tháng còn lại từ nay đến hết năm 2020, Hội sẽ tổ chức nhiều hoạt động triển lãm, trại sáng tác, giao lưu mỹ thuật cho các họa sĩ tỉnh nhà.
  

Huỳnh Đăng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.