Tiên Yên: Đổi mới các lễ hội để phù hợp với thực tế

Chủ Nhật, 21/06/2020, 16:14 [GMT+7]
.
.

Nếu như các năm trước đây, cứ sau tết Nguyên đán là hàng loạt các lễ hội ở Tiên Yên được diễn ra. Tuy nhiên sự gần giống nhau về thời gian tổ chức lẫn các hoạt động trong lễ hội đã dần dẫn đến sự nhàm chán với nhiều người. Từ đó buộc những người làm công tác điều hành các lễ hội ở Tiên Yên phải có cách làm khác.

Năm 2006, Lễ hội Văn hóa - Thể thao dân tộc Sán Chỉ huyện Tiên Yên lần đầu tiên được tổ chức. Khi đó, đây là hoạt động hoàn toàn mới mẻ và khởi đầu cho hàng loạt các xã có đông dân tộc thiểu số như Tày, Dao.. ở Tiên Yên làm theo. Tuy nhiên, sau đó các hoạt động như đẩy gậy, kéo co, thi giã bánh, thi gói bánh chưng, bánh cốc mò... đều có ở các lễ hội các dân tộc khác và thời gian đều sau tết Nguyên đán, khiến trong năm lễ hội khi thì nhiều quá, khi thì không có gì.

Trước đây, các lễ hội thường chỉ mang mục đích chính là bảo tồn và phát huy các bản sắc của người dân tộc thiểu số, đem niềm vui phấn khởi cho người dân sau một năm lao động vất vả để bước vào năm mới nhiều may mắn. Trong những năm gần đây, huyện Tiên Yên đã chú trọng vào phát triển du lịch và đã đầu tư không nhỏ vào nâng cao cơ sở vật chất các tuyến điểm du lịch và cơ sở dịch vụ nhằm thu hút khách đến Tiên Yên. Vậy là các lễ hội, ngoài phát huy bản sắc các dân tộc, còn thêm trọng trách nữa là thu hút khách du lịch và giới thiệu Tiên Yên với bạn bè muôn nơi. Lễ hội Tiên Yên trong thời gian tới không chỉ đổi mới về nội dung hình thức mà còn đổi mới cả về thời gian, vì khách du lịch không chỉ đến Tiên Yên sau tết Nguyên đán.

Mùa vàng ở xã Đại Dực vào tháng 10 dự kiến sẽ là thời gian tổ chức Lễ hội Văn hóa - Thể thao dân tộc Sán Chỉ năm nay.
Mùa vàng ở xã Đại Dực vào tháng 10 dự kiến sẽ là thời gian tổ chức Lễ hội Văn hóa - Thể thao dân tộc Sán Chỉ năm nay.

Đồng chí Dương Thị Hậu, Phó Trưởng phòng VHTT huyện Tiên Yên cho biết: Huyện đã có kế hoạch chuyển Lễ hội Văn hóa - Thể thao dân tộc Sán Chỉ xã Đại Dực từ sau tết Nguyên đán hàng năm vào tháng 10 và lần đầu tiên trong Tuần Văn hóa - Thể thao vùng Đông Bắc Quảng Ninh được tổ chức trong năm nay, chúng tôi tổ chức thi gà đẹp (chỉ gà trống và đôi gà đẹp gồm gà trống mái). Cũng trong tuần Văn hóa- Thể thao, huyện dự kiến tổ chức lễ hội đường phố ở Phố đi bộ Tiên Yên mà thành phần tham gia là các đoàn của các CLB nghệ thuật của các xã, thị trấn trên địa bàn, đây cũng là hoạt động khác với các năm trước.

Cũng theo đồng chí Dương Thị Hậu, Lễ hội Văn hóa- Thể thao dân tộc Sán Chỉ xã Đại Dực được tổ chức vào tháng 10 gắn liền với mùa vàng vùng cao, vì Đại Dực có nhiều diện tích ruộng bậc thang rất đẹp, mầu sắc nổi bật với mầu xanh trùng điệp của núi rừng. Đại Dực có đồi Tình có thác nước đẹp, vào tháng 10 cỏ cây hoa lá ở đây có mầu sắc riêng rất thơ mộng. Mặt khác, Đại Dực lại nằm giáp với xã Húc Động (Bình Liêu) có thác Khe Vằn rất nhiều du khách biết đến. Khi tổ chức lễ hội vào tháng 10, sẽ tạo thời gian tách biệt không trùng lặp thời gian với các lễ hội khác trên địa bàn huyện và các huyện thị khác, vì rất nhiều nơi cùng tổ chức lễ hội sau tết Nguyên đán.

Gà Tiên Yên được tôn vinh tại Lễ hội ẩm thực gà Tiên Yên trong khuôn khổ Tuần VH - TT vùng Đông Bắc Quảng Ninh lần thứ II năm 2018
Gà Tiên Yên được tôn vinh tại Lễ hội ẩm thực gà Tiên Yên trong khuôn khổ Tuần VH - TT vùng Đông Bắc Quảng Ninh lần thứ II năm 2018

Cuối năm 2018, trong khuôn khổ Tuần Văn hóa - Thể thao vùng Đông Bắc Quảng Ninh lần thứ II năm 2018, lần đầu tiên có Lễ hội Ẩm thực Gà Tiên Yên. Lễ hội được tổ chức dưới hình thức trưng bày mâm cỗ đẹp, các món ăn được chế biến sáng tạo từ gà Tiên Yên, có phần hội đầy sôi động với chương trình trình diễn thời trang về chủ đề gà, với các hoạt cảnh, tiểu phẩm, các tiết mục khiêu vũ thể thao trình chiếu video huyền thoại vua Gà tạo không khí vui nhộn du khách tham quan lễ hội.

Tuy nhiên, các chú gà đến dự thi đều là gà đã nằm trên mâm cỗ, còn các chú gà sống với mầu sắc tự nhiên lại chưa được thi bao giờ. Do vậy, Tuần Văn hóa- Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ III năm 2020 dự kiến tổ chức vào tháng 8 tới đây với chủ đề “Tiên Yên nơi kết nối sắc mầu các dân tộc vùng Đông Bắc” sẽ tổ chức Hội thi “Vua gà” và đôi gà đẹp nhất huyện Tiên Yên. Với cách làm này, lễ hội tôn vinh con gà vốn là niềm kiêu hãnh về ẩm thực của Tiên Yên mà tôn vinh cả những người nuôi gà.

Sự đổi mới các lễ hội năm nay trên địa bàn huyện Tiên Yên sẽ mang mầu sắc mới cho những ai đến vùng đất này.

                                                                                                                                                 Anh Vũ

.
.
.
.
.
.
.
.