Phim ảnh Việt: Xoay sở hoạt động, tất bật chuẩn bị dự án mới

Thứ Năm, 18/06/2020, 17:44 [GMT+7]
.
.

Các rạp phim đã mở cửa trở lại, nhưng hoạt động ở mức “duy trì hoạt động” vì phim Việt lẫn phim ngoại đều vẫn trong trạng thái... chờ, chưa tung hết ra những sản phẩm chất lượng. Tín hiệu khả quan: Thị trường phim ảnh đang từng chút một hồi phục, các rạp, nhà phát hành, nhà sản xuất đang tất bật chuẩn bị cho các dự án ra mắt tháng 7, tháng 8 tới.

Rạp chờ phim hay

Khi có thông báo các rạp phim được mở cửa trở lại, LOTTE, CGV và một số đơn vị khác nhanh chóng nắm bắt cơ hội để “trở mình”.

Rạp thì chờ phim hay, chờ khán giả tới xem đông. Trong khi đó,  các “ông lớn” Hollywood dường như vẫn chưa sẵn sàng trở lại khi hãng Warner Bros cùng lúc thay đổi thời điểm phát hành của 2 dự án “bom tấn” điện ảnh mùa hè năm nay. Họ hoãn lịch chiếu “Tenet” 2 tuần lễ để thăm dò tình hình dịch bệnh. Bộ phim được đầu tư đến 200 triệu USD này đang thấp thỏm lo âu doanh thu, chính vì thế nhà làm phim vô cùng cẩn trọng.

Dàn diễn viên phim Bằng chứng vô hình ra mắt khán giả và truyền thông vào tháng 6.2020. Ảnh: ĐPCC
Dàn diễn viên phim Bằng chứng vô hình ra mắt khán giả và truyền thông vào tháng 6.2020. Ảnh: ĐPCC

Ở “địa hạt” phim các anh hùng, khán giả sẽ phải chờ đợi lâu hơn để được thưởng thức “Wonder Woman 1984”. Đây là lần thứ hai, “bom tấn” này phải dời lịch. Trước dịch, “Wonder Woman 1984” dự kiến khởi chiếu từ 4.6 và Warner Bros lui lịch bộ phim xuống 14.8, và giờ là đầu tháng 10.

Phim trong nước, tháng 7 này, rạp chiếu chào đón 2 phim mới là “Bí mật thiên đường” của Lý Nhã Kỳ và “Bằng chứng vô hình” của đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh. Trong khi đó, phim “578: Phát đạn của kẻ điên” có sự tham gia của Hoa hậu H’Hen Niê công chiếu vào cuối năm nay. Trước đó, hàng loạt phim của Việt Nam bị dời lịch chiếu sang 2021 như “Lật mặt 5” của Lý Hải, “Trạng Tí” của Ngô Thanh Vân. Phim điện ảnh “Bí mật của gió” vừa có buổi chiếu suất sớm vào tháng 2 đã “biệt vô âm tính” và chưa có thông báo trở lại rạp...

Nhưng vẫn tất bật chuẩn bị dự án mới

Cuối tháng 3.2020, các rạp chiếu phim phải đóng cửa nhằm ngăn chặn dịch COVID-19, doanh thu từ hoạt động chiếu phim và phát hành phim gần như bằng 0. Trong khi đó, các doanh nghiệp vẫn phải gồng gánh chi phí như tiền thuê mặt bằng, lương và phúc lợi nhân viên. Khi mở cửa trở lại, các rạp cũng phải quay vòng chiếu phim cũ, chưa có phim mới thực sự ấn tượng để hút khán giả đến với phòng chiếu. Trong khi đó, giả vẫn còn lo âu dịch bệnh, ngại ra rạp.

Box Office Vietnam (trang thống kê doanh thu độc lập ở Việt Nam) công bố doanh thu phim vào đầu tháng 6 cho thấy: “BabaYaga: Ác quỷ rừng sâu” chỉ với 2,7 tỉ đồng vẫn là phim có doanh thu cao nhất còn “Quỷ lùn tinh nghịch” thu được hơn 1 tỉ đồng. Hiện tại, “Sky tour movide” của Sơn Tùng M-TP dẫn đầu với 6 tỉ đồng, nhưng con số này còn quá khiếm tốn. Với hơn 200 rạp chiếu trên toàn quốc, việc phim có doanh thu cao nhất là 200 triệu đồng trong một ngày thì có nghĩa , tạm tính, một rạp chỉ thu được 1 triệu đồng/ngày - có thể nói, là một con số thê thảm chưa từng thấy.

Trả lời phỏng vấn báo Lao Động, đại diện truyền thông CGV Việt Nam, ông Khánh Nguyễn cho biết: “Sau khi có thông tin được mở cửa rạp hoạt động trở lại, thời gian đầu lượng khách đến rạp khá ít vì không có nhiều phim hay, CGV phải chiếu lại một số bộ phim Việt và “bom tấn” cũ như “Bloodshot”, “Tháng 5 rực rỡ”, “Nắng 3”… Tuy các phim Holywood đã dời lịch nhưng CGV vẫn đang cố gắng đưa ra nhiều thể loại phim khác nhau (hài, hoạt hình, kinh dị, tâm lý…) để phục vụ khán giả nên lượng khán giả đến rạp cũng đang tăng dần, tất nhiên chưa thể bằng với thời điểm trước dịch. Ví dụ như thời điểm đầu tháng 6, số lượng booking vé đạt 36 ngàn vé, tăng gấp 3 lần so với thời điểm mới mở cửa rạp lại (9.5). Hiện tại CGV đang công chiếu các phim với đa dạng thể loại kể đến như “Sky tour movie” (phim ca nhạc), “Căn phòng đẫm máu” (thể loại kinh dị), “Trận chiến Midway” (phim hành động/chiến tranh)…”.

“Tính riêng doanh thu tháng 3, CGV đã giảm 70% so với cùng kì năm ngoái, từ tháng 4 đến ngày 9.5, CGV không có doanh thu. CGV cũng đang tiết giảm và cân bằng các khoản khác để đảm bảo duy trì. Mặc dù doanh thu giảm mạnh nhưng CGV vẫn cố gắng duy trì hoạt động cũng như nhân sự, đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội cho toàn nhân viên và động viên tinh thần nhân viên cùng CGV vượt qua giai đoạn khó khăn này”, ông Khánh nói thêm.

Trong khi đó, bà Lê Ngọc Trân - Trưởng phòng Marketing Lotte Entertainment Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi vẫn nỗ lực tìm kiếm, sắp xếp các bộ phim phát hành phù hợp thị trường, cung cấp đủ phim cho các cụm rạp. Việc liên tục phát hành phim mới ra thị trường có vai trò quan trọng trong việc kích thích khán giả đến rạp. Tất nhiên, một số bất lợi đến từ việc thay đổi lịch chiếu của thị trường thế giới, thị trường Việt Nam cũng phải đi theo. Hiện, thị trường chỉ đang trong giai đoạn hồi phục, nhưng các rạp và nhà phát hành, nhà sản xuất vẫn đang tất bật chuẩn bị cho các dự án sẽ liên tục ra mắt, nhất là trong dịp tháng 7 tháng 8 tới”.

Doanh thu các cụm rạp đang gặp nhiều khó khăn. Đây là bài toán nan giải cho các nhà phát hành phim trong thời điểm thị trường nhiều biến động như năm nay.

Theo Báo Lao động

.
.
.
.
.
.
.
.