Không gian văn hóa đặc sắc ở phố đi bộ Tiên Yên

Chủ Nhật, 28/06/2020, 11:27 [GMT+7]
.
.

Gần 3 năm nay, phố đi bộ Tiên Yên đã trở thành sản phẩm du lịch văn hóa độc đáo, đem lại sức hút riêng cho mảnh đất ngã ba vùng Đông Bắc. Phố đi bộ đã tạo dựng một không gian văn hóa, ngày hội văn hóa riêng có cho người dân Tiên Yên mỗi dịp cuối tuần.

Khiêu vũ đường phố trên phố đi bộ Tiên Yên.
Khiêu vũ đường phố trên phố đi bộ Tiên Yên.

Phố đi bộ được thực hiện ở 2 dãy phố Lý Thường Kiệt và Hoà Bình, thuộc thị trấn Tiên Yên, gồm khu vực văn hoá dân gian, sân khấu biểu diễn nghệ thuật, khu vui chơi, chợ, ẩm thực đường phố. Phố đi bộ được thực hiện với chủ đề “Hồn xưa, nét cũ Tiên Yên phố” nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống, xây dựng thị trấn trở thành điểm du lịch.

Việc xây dựng tuyến phố đi bộ đã được đông đảo nhân dân thị trấn tích cực tham gia đóng góp trí tuệ, kinh phí và hàng ngàn ngày công. Người dân tự nguyện tham gia đóng góp xây dựng dãy phố đi bộ và phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc nơi mình sống.

Chính quyền thị trấn và huyện Tiên Yên rất ưu tiên cho việc đi lại, đảm bảo an ninh trật tự, đồng thời tuyên truyền đảm bảo việc niêm yết giá, bán đúng giá khi du khách mua sắm, ăn, nghỉ, để tạo niềm tin, niềm vui, ấn tượng cho du khách khi đến với Tiên Yên.

nn
Góc ông đồ trên phố đi bộ Tiên Yên.

Phố đi bộ Tiên Yên cũng là một không gian của âm nhạc. Tại đây thường xuyên diễn ra các chương trình ca múa nhạc, khiêu vũ. Chương trình nghệ thuật luôn có sự tham gia của các nghệ sĩ đến từ Đoàn Nghệ thuật Quảng Ninh, các nghệ sĩ, diễn viên quần chúng của các câu lạc bộ, trường học trên địa bàn thị trấn Tiên Yên, như: Trường Mầm non Hoa Hồng, Trường THPT Tiên Yên, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT Tiên Yên.

Đến với phố đi bộ, khán giả còn được thưởng thức những bữa tiệc âm thanh của đàn guitar, đàn bầu, sáo trúc, tam thập lục, đàn nguyệt, đàn tranh, trống và đặc biệt là saxophone. Sự xuất hiện của NSƯT Quyền Văn Minh, nguyên giảng viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, đã đem lại cho phố đi bộ một màu sắc âm nhạc rất riêng.

NSƯT Quyền Văn Minh nhận xét: "Tôi cảm nhận rằng dường như người dân Tiên Yên xuống phố đi bộ như tham gia một ngày hội văn hóa. Phố đi bộ không chỉ mang lại những xúc cảm cho người dân Tiên Yên mà còn đem đến nguồn cảm hứng sáng tạo cho văn nghệ sĩ huyện nhà, cho mỗi người nghệ sĩ đến đây sáng tạo và thăng hoa trong nghệ thuật".

bbbh
Trưng bày tranh trên đường phố Tiên Yên.

Phố đi bộ còn là không gian của thư họa. Chương trình không thể thiếu được sự góp mặt của các họa sĩ, nhà thư pháp và những bạn trẻ yêu hội họa. Đó là không gian của tranh tường, góc trưng bày tranh ảnh về Tiên Yên xưa và nay, góc tô tượng sáp và vẽ tranh của thiếu nhi, góc thư họa ông đồ cho chữ.

Họa sĩ Nghiêm Vinh, người coi sóc “góc ông đồ” ở phố đi bộ Tiên Yên, cho biết: "Cứ mỗi dịp cuối tuần, tôi lại về với phố đi bộ Tiên Yên. Tôi rất thích không gian này, thích con người nơi đây. Đó là không gian để mỗi nghệ sĩ có một góc riêng thỏa sức sáng tạo".

Ông Nguyễn Xuân Long, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, nhận định: Chúng tôi vừa nối lại hoạt động của phố đi bộ. Chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động kích cầu du lịch của tỉnh sau dịch Covid-19, nhằm chuyển tải thông điệp “Tiên Yên, điểm đến an toàn, thân thiện” tới người dân và du khách; chào mừng thành công của đại hội đảng bộ cấp cơ sở, hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Tiên Yên lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025.

Phố đi bộ Tiên Yên từ lâu đã trở thành điểm đến văn hóa hấp dẫn mỗi dịp cuối tuần đối với người dân và du khách, với không gian hoài niệm của khu phố cổ, các trò chơi dân gian, thử làm nghệ sĩ qua góc âm nhạc đường phố, thưởng thức ẩm thực.

Đến với phố đi bộ, du khách sẽ cảm nhận được sự bình yên, mộc mạc của mảnh đất cửa ngõ vùng Đông Bắc giàu tiềm năng và khát vọng. Phố đi bộ đã góp phần không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc tỉnh Quảng Ninh, khẳng định vị thế trung tâm văn hóa vùng Đông Bắc của Tiên Yên.

Phạm Học 

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.