Các ca sĩ trẻ đang làm tốt việc giữ gìn văn hóa

Thứ Tư, 17/06/2020, 20:29 [GMT+7]
.
.

Khi phong cách cổ trang, hài hước hay ngôn tình... giảm nhiệt thì việc đưa các yếu tố từ văn hóa truyền thống là xu hướng được nhiều ca sĩ trẻ lựa chọn.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, âm nhạc Việt Nam đang cởi mở đón nhận nhiều xu hướng, trào lưu âm nhạc trên thế giới, đặc biệt là Kpop. Việc này dẫn đến một hiện trạng: tiếp thu những cái mới này có thể làm các nghệ sĩ trẻ quên đi những giá trị truyền thống.

Tuy nhiên nhiều ca sĩ trẻ lại chọn lựa đưa yếu tố văn hóa dân tộc vào sản phẩm của mình, tạo nên làn gió mới và nhận được sự ủng hộ của đông đảo khán giả.

Tấm Cám, Bánh trôi nước, Truyện Kiều, Chí Phèo hay Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh… đều trở thành nguồn cảm hứng cho những sản phẩm âm nhạc "triệu views" của người trẻ hôm nay.

Góc nhìn mới mẻ đã mang tới cho các nghệ sĩ trẻ sự sáng tạo trong việc tái hiện lại những nhân vật văn học vốn quen thuộc với bao thế hệ người Việt Nam.

Hoàng Thùy Linh, Đức Phúc, Bích Phương, Chi Pu là những ca sĩ trẻ có các sản phẩm sử dụng yếu tố văn hóa của dân tộc được đông đảo công chúng yêu thích - Ảnh: Facebook
Hoàng Thùy Linh, Đức Phúc, Bích Phương, Chi Pu là những ca sĩ trẻ có các sản phẩm sử dụng yếu tố văn hóa của dân tộc được đông đảo công chúng yêu thích - Ảnh: Facebook

Nói với Tuổi Trẻ Online, nhạc sĩ Nguyễn Minh Châu bày tỏ quan điểm: "Những nỗ lực của các bạn ca sĩ trẻ như Chi Pu, Hoàng Thùy Linh... là một sự cống hiến rất đáng ca ngợi và cần thiết. Đối với văn hóa dân tộc, chúng ta cần làm hai việc: bảo tồn và phát triển.

Việc phát triển dựa trên những nền tảng đã được bảo tồn đòi hỏi nhiều am hiểu và sáng tạo. Am hiểu là ta phải nắm rõ thang âm, điệu thức, âm nhạc... của vùng đất ta muốn đề cập, sau đó, sự phát triển dựa trên nền tảng này sẽ luôn giữ được hồn cốt dân tộc.

Về hình ảnh và phục trang cũng thế, cần nắm vững tư liệu về lịch sử, thời gian... để thể hiện chính xác thần thái của sự việc.

Khi đã có nền tảng vững chắc, chúng ta có thể phát triển, bay bổng mọi sáng tạo mà không sợ làm biến dạng hoặc làm mất đi bản sắc, hồn cốt của văn hóa dân tộc".

Album Hoàng của nữ ca sĩ Hoàng Thùy Linh là một sản phẩm âm nhạc được cả khán giả lẫn giới chuyên môn đánh giá cao. Màu sắc âm nhạc dân tộc thể hiện rõ nét qua những âm thanh, nhạc cụ mang đậm phong vị của núi đồi Tây Bắc.

Nữ ca sĩ Chi Pu cũng vừa ra mắt MV Cung đàn vỡ đôi, có nội dung được sáng tạo từ các chất liệu của hát cải lương. Sản phẩm này mang về cho người đẹp không ít thành tích về lượt xem và lượt streaming trên các nền tảng phát hành.

Nữ ca sĩ Bích Phương trước đó cũng từng dành tâm sức cho dự án Việt Nam - Việt Nam gồm chuỗi 3 ca khúc mang âm hưởng nhạc dân tộc kết hợp với các xu hướng âm nhạc của thế giới hiện nay như Tropical house hay Future bass.

Phần hình ảnh của MV cũng giới thiệu những cảnh quan thiên nhiên cũng như văn hóa, con người Việt Nam.

Việc dùng tư duy âm nhạc của người trẻ để làm mới những chất liệu cũ kỹ trong kho tàng văn hóa của ông cha để lại, đó là việc làm không chỉ để tạo hit mà còn là cách giữ gìn và bảo vệ những giá trị truyền thống của giống nòi.

Theo tuoitre.vn

.
.
.
.
.
.
.
.