Phát huy hiệu quả các nhà văn hóa ở phường Cẩm Bình

Chủ Nhật, 31/05/2020, 15:23 [GMT+7]
.
.

Trong những năm gần đây, phong trào văn hóa, thể thao của phường Cẩm Bình (TP Cẩm Phả) được người dân sôi nổi tham gia, nhờ biết phát huy tốt hoạt động của tất cả các nhà văn hóa trên địa bàn.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Nơ, Phó Chủ tịch UBND phường cho biết: “Phường Cẩm Bình chúng tôi là phường duy nhất trên địa bàn TP Cẩm Phả có Nhà sinh hoạt cộng đồng, nơi tập trung các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của người dân toàn phường. Chúng tôi còn có sân bóng đá cỏ nhân tạo do Hội Liên hiệp Thanh niên phường quản lý. Các nhà văn hoá khu phố hoạt động theo nguyên tắc kiêm nhiệm, tự quản, tự trang trải từ nguồn kinh phí xã hội hoá. Bên cạnh đó, UBND phường tiến hành rà soát, triển khai nâng cấp, sửa chữa các nhà văn hóa đã xuống cấp, đầu tư tôn tạo hệ thống thiết chế cho các nhà văn hóa”.

Chúng tôi đến Nhà văn hóa khu Minh Tiến B, phường Cẩm Bình, cứ buổi chiều khoảng 16 giờ, nhiều người đến đây để sinh hoạt văn hóa, thể thao. Đặc biệt, nhà văn hóa này không chỉ thu hút người dân trên địa bàn khu phố đến vui chơi, mà còn có sự có mặt của cả các khu phố khác.

Được biết, lãnh đạo Nhà văn hóa khu Minh Tiến, thực hiện khá tốt công tác xã hội hóa, vì thế trong năm qua đã vận động được hơn 70 triệu đồng để làm 70m2 mái tôn sân nhà văn hóa và mua 2 bàn bóng bàn để mọi người hàng ngày đến sinh hoạt.

Một trong những buổi hoạt động thể thao của CLB Bóng bàn tại Nhà Văn hóa khu Minh Tiến B, phường Cẩm Bình
Một trong những buổi hoạt động thể thao của CLB Bóng bàn tại Nhà Văn hóa khu Minh Tiến B, phường Cẩm Bình

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Nhất Thẩm, Bí thư, Trưởng khu phố Minh Tiến B, cho hay: “Từ hoạt động của nhà văn hóa, khu phố chúng tôi đã thành lập được CLB Bóng bàn (30 người), CLB Dưỡng sinh (20 người), đội văn nghệ khu phố (20 người) hoạt động thường xuyên và đã đạt nhiều kết quả trong các kỳ thi văn nghệ, thể dục thể thao cấp tỉnh, cấp thành phố và do Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) tổ chức”.

Cụ thể, đội văn nghệ khu phố đã được thành phố lựa chọn để tham gia Liên hoan Văn nghệ Nhà văn hóa thôn – khu phố tiêu biểu Quảng Ninh năm 2018 tổ chức tại huyện Tiên Yên. CLB Bóng bàn có nhiều tay vợt vốn là công nhân viên trong các đơn vị ngành than, khi tham gia giải của ngành đã giành giải cao trong các kỳ thi đấu bóng bàn. Như Lương Thanh Hưng giải Nhất đôi nam lứa tuổi 30 – 40 và Nguyễn thị Nhung, giải Nhất đôi nam - nữ lứa tuổi 30 – 40 Giải Cầu lông – Bóng bàn phong trào TKV lần lượt vào năm 2018, 2019...

Do phong trào văn nghệ, thể thao sôi nổi như vậy nên nhiều thành viên của các CLB văn nghệ, thể thao của khu phố thường xuyên được thành phố lựa chọn đại diện đi biểu diễn và thi đấu tại các huyện, thị xã, thành phố bạn. Kết quả này đóng góp vào thành tích chung giúp khu phố 18 năm giữ vững danh hiệu “Khu phố văn hóa”.

Cẩm Bình còn có Nhà văn hóa khu phố Hòn Một, năm 2017 là mô hình điểm về nâng cao hiệu quả hoạt động của nhà văn hóa - khu thể thao do Sở VH-TT chủ trì. Đây là mô hình đầu tiên của TP Cẩm Phả được thực hiện thành công, nhằm phát huy hiệu quả chức năng của nhà văn hóa, tránh gây lãng phí và nâng cao đời sống nhân dân.

Ông Trương Văn Thứ, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng khu phố Hòn Một, phường Cẩm Bình, cho biết: “Để hoạt động tốt nhà văn hóa, trước hết phải tạo được sự đoàn kết thống nhất trong đời sống khu dân cư. Nhà văn hóa khu phố chúng tôi giống như ngôi nhà chung vì muôn người như một. Người dân trong khu phố đóng góp vô tư không so bì, không tính hơn thiệt, người đóng góp nhiều, người đóng góp ít tùy theo khả năng, sau đó đều có quyền hưởng thụ như nhau”.

Người dân khu phố Hòn Một, phường Cẩm Bình biết tận dụng các khoảng trống khu dân cư gần nhà văn hóa để hoạt động thể thao.
Người dân khu phố Hòn Một, phường Cẩm Bình biết tận dụng các khoảng trống khu dân cư gần nhà văn hóa để hoạt động thể thao.

Nhà văn hóa khu phố Hòn Một cũng chỉ có diện tích 320m2, gồm nhà và sân, nhưng có đủ hoạt động cho người chơi bóng bàn, cầu lông, tập văn nghệ, bóng chuyền hơi... Trong khu phố có người thích các môn bóng đá, bóng chuyền hơi lại cần khoảng sân rộng. Từ khoảng trống giữa hai dãy nhà của khu phố, lãnh đạo khu phố vận động người dân hai bên ít hoạt động xe cộ vào buổi chiều, hoặc nếu có hoạt động thì cũng ưu tiên những người hoạt động thể chất, tạo ra khoảng bình yên cho người chơi, do vậy khu phố có nhiều sân chơi.

Phần lớn người dân khu phố đều là những người lao động, họ chỉ chơi vào buổi chiều tối. Vậy là lãnh đạo khu phố lại vận động xã hội hóa được 2 cột điện chiếu sáng để phục vụ người chơi. Tiền điện, nước hàng tháng phục vụ vui chơi mọi người cùng đóng góp.

Từ mô hình hoạt động hiệu quả của nhà văn hóa mà khu phố đã tạo được sự vào cuộc của đông đảo người dân. Khu phố đã nhiều lần đoạt giải A trong các kỳ thi văn nghệ, thể thao của phường và có nhiều vận động viên, diễn viên quần chúng được thành phố lựa chọn để tham gia các giải văn nghệ, thể thao của tỉnh.

                                                                                                                  Công Thành

.
.
.
.
.
.
.
.