Chiến sĩ đặc công phá kho xăng Nhà Bè

Chủ Nhật, 26/04/2020, 13:07 [GMT+7]
.
.

Anh hùng Hà Quang Vóc là một trong những người có công rất lớn trong việc phá kho xăng dầu Nhà Bè, làm náo loạn chính quyền Sài Gòn, chấn động quốc tế, góp phần vào công cuộc đấu tranh thống nhất đất nước năm 1975.

Di ảnh liệt sĩ Hà Quang Vóc. Ảnh trong sách
Di ảnh liệt sĩ Hà Quang Vóc trong sách "Anh hùng thời đại Hồ Chí Minh".

Liệt sĩ Hà Quang Vóc sinh năm 1947 trong một gia đình nghèo có cha làm thợ rèn, mẹ cấy lúa ở thôn Yên Định, xã Đầm Hà, huyện Đầm Hà. Ông là con thứ 5 trong gia đình có 8 anh chị em.

Năm 1966, ông nhập ngũ, tham gia chiến dịch Khe Sanh. Ba năm sau, ông được đào tạo đặc công ở Đoàn 305. Năm 1971, ông vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng Lao động Việt Nam. Ông liên tục nắm giữ những chức vụ quan trọng trong đội đặc công thuộc đội 5, trung đoàn 10, đoàn 27, Bộ Chỉ huy Miền, hoạt động ở vùng chính quyền Sài Gòn phòng thủ kiên cố nhất.

Kho xăng dầu Nhà Bè ngày ấy được coi là kho hàng của ba hãng nhiên liệu nổi tiếng Caltex, Shell và Essco. Trong đó, Shell là kho lớn nhất, rộng 14ha, 72 bồn xăng được ví như "cái dạ dày nhiên liệu", cung cấp hơn một nửa số lượng xăng, dầu cho các hoạt động dân sự và quân đội của Mỹ - Ngụy. 

Bởi vậy, nơi đây được bố trí hàng rào sắt rất cao, có chó nghiệp vụ, mìn, pháo sáng, hệ thống đèn pha, tháp canh rất cẩn mật, chặt chẽ. Trên bầu trời thường xuyên có máy bay trinh sát L19 và 4 chiếc trực thăng tuần tra, canh gác hàng giờ. Do đó, việc phá kho xăng này là một bài toán nan giải cho các chiến sĩ đặc công đội 5, Đoàn 10 của ông Hà Quang Vóc.

Sau 14 tháng điều tra, đội 5 cử ra 8 chiến sĩ tinh nhuệ nhất, tổ chức thành 2 tổ để thâm nhập. Đội đã tính đến 11 tình huống có thể xảy ra, để tìm cách ứng phó. Đoàn 10 Rừng Sác làm lễ xuất quân cho các chiến sĩ cảm tử quân.

Trong lễ xuất quân, chiến sĩ Hà Quang Vóc đã thề rằng chưa đốt kho Shell, thì chưa trở về. Đêm mùng 2 rạng sáng mùng 3/12/1973, chiến sĩ Hà Quang Vóc được phân làm đội phó đội 5 thuộc tổ 2 đánh kho xăng .

Tượng đài Anh hùng Hà Quang Vóc tại Đầm Hà.
Tượng đài Anh hùng Hà Quang Vóc tại Đầm Hà.

Tổ đặc công cắt rào để cả tổ xâm nhập vào khu kho, vượt qua một bãi đất trống khoảng 200m2. Khi tiếp cận được hàng rào cao 1,5m thì các chiến sĩ chia làm hai nhóm tiếp tục vào trận địa được liệt vào dạng kiên cố nhất áp sát và thực hiện việc đốt cháy kho nhiên liệu.

Tượng đài liệt sĩ Hà Quang Vóc.
Tượng đài liệt sĩ Hà Quang Vóc.

Khoảng gần 1h sáng, kho xăng dầu Nhà Bè đã bị nổ và cháy dữ dội. Quân đội Sài Gòn báo động inh ỏi và xả súng loạn xạ, tàu thuyền náo loạn khúc sông, trên không thì máy bay C47 trút pháo sáng. Chúng la hét om sòm làm náo động cả một vùng. Ông Vóc nhanh chóng thoát thân dưới mưa bom bão đạn và ném lựu đạn mở đường máu cho đồng đội chạy thoát.

Vụ cháy đã nhanh chóng lan sang kho của các hãng Caltex, Esso. Kho Shell hoàn toàn bị thiêu hủy, cháy 250 triệu lít xăng dầu, 12 bồn butaga, 1 tàu dầu Hà Lan 12 nghìn tấn, một cơ sở lọc dầu, một cơ sở trộn nhớt và một kho chứa lương thực, tổng thiệt hại khoảng 20 triệu USD. Việc đốt cháy kho xăng, dầu Nhà Bè đã làm kinh động chính quyền Mỹ - ngụy, chấn động thế giới.

Sau trận đánh đó, Hà Quang Vóc cùng với các đồng chí đã thực hiện nhiều trận đánh khác. Năm 1974,  Hà Quang Vóc là trung đội trưởng được giao nhiệm vụ tiêu diệt chiếc tàu trở đầy xăng dầu của Mỹ đậu trên sông Lòng Tàu.

Đúng ngày xuất kích, ông bị lên cơn sốt, đơn vị đã tính đến chuyện tìm người thay thế nhưng trước quyết tâm đánh giặc của ông, đơn vị đã đồng ý giao nhiệm vụ cho ông. Đêm 1/2/1974, trung đội trưởng Hà Quang Vóc cùng đồng đội là các chiến sĩ đặc công Rừng Sác tay ôm súng, ngực đeo bộc phá được ngụy trang lặng lẽ trườn êm trong dòng sông.

Phần mộ liệt sĩ Hà Quang Vóc tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đầm Hà.
Phần mộ liệt sĩ Hà Quang Vóc tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đầm Hà.

Ông ra lệnh cho đồng đội tiến thẳng về phía trước, còn mình tạt ngang sang bên và dùng súng bắn vào một toán lính đánh lạc hướng để đồng đội tiến sát đến cài bộc phá vào mục tiêu và rút lui an toàn. Tiếng nổ khiến lửa đỏ rực bến sông thì cũng là lúc tiếng súng của ông ngừng bắn. Ông đã hy sinh thân mình để giúp cho đồng đội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần thực hiện kế hoạch phá vành đai bảo đảm cửa ngõ Sài Gòn, đập tan tuyến đường vận chuyển hàng hóa, vũ khí đạn dược về nội thành Sài Gòn.

Ghi nhận chiến công của liệt sĩ Hà Quang Vóc, Đảng và Nhà nước ta truy tặng ông Huân chương quân công hạng Ba và ngày 15/1/1976, ông được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Tên ông đã được đặt cho một con đường ở huyện Đầm Hà. Huyện Đầm Hà cũng đã xây dựng tượng đài người Anh hùng Hà Quang Vóc.

Huỳnh Đăng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.