Ca sĩ trẻ Nguyễn Vũ Hà Giang: "Được hát trên sân khấu phục vụ khán giả là niềm hạnh phúc"

Chủ Nhật, 12/04/2020, 13:16 [GMT+7]
.
.

Năm 2019, ca sĩ trẻ Nguyễn Vũ Hà Giang đến từ TX Quảng Yên đã giành được nhiều thành tích xuất sắc trong lĩnh vực nghệ thuật. Hà Giang đã là một trong số 10 người được Tỉnh Đoàn tuyên dương gương mặt trẻ tiêu biểu của tỉnh Quảng Ninh năm 2019. Phóng viên Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh vừa có cuộc trò chuyện với ca sĩ trẻ Nguyễn Vũ Hà Giang.
 

Ca sĩ trẻ Nguyễn Vũ Hà Giang.
Ca sĩ trẻ Nguyễn Vũ Hà Giang.

Nhắc lại việc được tuyên dương là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của tỉnh Quảng Ninh năm 2019, Hà Giang chia sẻ: Khi biết mình được chọn là Gương mặt trẻ tiêu biểu lĩnh vực văn hoá nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh năm 2019 thực sự em rất bất ngờ và sung sướng. Vì có rất nhiều bộ hồ sơ được gửi tới và cũng có rất nhiều người giỏi. Nên khi được nhận quyết định em rất hạnh phúc và biết ơn quê hương Quảng Ninh. Thấy bản thân mình rất may mắn khi nhận được thêm một phần vinh dự lớn lao mà quê hương dành cho em…

- Mới 20 tuổi lại theo đuổi một dòng nhạc khó là thính phòng dân gian nhưng bạn đã gặt hái khá nhiều thành tích đáng nể. Dòng nhạc cổ điển thính phòng có gì hấp dẫn với Hà Giang hay là bạn phù hợp với hướng đi này?

+ Việc theo đuổi dòng nhạc này là đam mê của em từ khi còn rất nhỏ tuổi. Năm học lớp 8, khi nhận thấy ước mơ, khát vọng của em, bố mẹ em đã quyết định đưa em lên Hà Nội học thanh nhạc.

Có lẽ nhiều người sẽ nghĩ nếu đi theo dòng nhạc thị trường, mình sẽ nhanh nổi tiếng hơn nhưng em trót chọn con đường làm nghệ thuật thuần túy rồi thì không bỏ được.

kkkkkkkkk
Hà Giang phù hợp với những ca khúc mang âm hưởng dân gian.

Dòng nhạc thính phòng cổ điển là dòng nhạc khá là kén người nghe nhưng đối với bản thân em thì nó lại có sức hút lạ thường. Niềm đam mê đó khiến em muốn học hỏi và luyện tập hàng ngày. Bản thân em cảm thấy khá phù hợp với dòng nhạc cổ điển thính phòng vì mang lại được năng lượng, nhiệt huyết cho bản thân khi thể hiện nó.

Và em cũng tự thấy rằng bản thân mình sớm nhận thức được đam mê. Và có lẽ đam mê chính là con đường dẫn ta tới việc hoàn thành sứ mệnh của mình trong cuộc đời này. Người nào tìm ra sứ mệnh càng sớm, khả năng thành công sẽ càng cao.

Em sinh ra là để được đi hát. Từ nhỏ, cứ đứng trên sân khấu hát là em đã thấy rất vui nên khi đi thi, không có nhiều lo lắng và sẵn sàng cháy hết mình với đam mê. Với em được hát đã là vui rồi.

Nguyễn Vũ Hà Giang hát tại Sao Mai 2019 tổ chức tại TP Hạ Long.
Nguyễn Vũ Hà Giang trình diễn một tiết mục tại Giải Sao Mai 2019 tổ chức tại TP Hạ Long.

- Gần đây, Hà Giang chủ yếu thể hiện những ca khúc về các miền đất, đặc biệt là vùng Tây Bắc. Bạn sẽ thể hiện những ca khúc nào về Quảng Ninh?

Nguyễn Vũ Hà Giang yêu thích dòng nhạc thính phòng dân gian.
Nguyễn Vũ Hà Giang yêu thích dòng nhạc thính phòng dân gian.

+ Em thấy những ca khúc Tây Bắc khá là phù hợp với màu giọng của em nên em lựa chọn, đa số là thể hiện những ca khúc mang âm hưởng Tây Bắc. Nhưng không phải là em chỉ chọn mỗi những ca khúc Tây Bắc mà bản thân đang tiếp tục trau dồi, học hỏi thêm nhiều ca khúc về các miền đất khác nhau.

Em cũng đang ấp ủ dự định để trong tương lai khi em cảm thấy tới một thời gian phù hợp thì sẽ thực hiện.

Em sẽ gửi tặng cho quê hương cùng quý vị khán giả những sản phẩm chất lượng và thể hiện những ca khúc về quê nhà.

Bạn đánh giá thế nào về khả năng của các giọng hát trẻ tỉnh nhà tại những sân chơi lớn?

+ Bản thân em cảm thấy Quảng Ninh mình là một mảnh đất rất nhiều nhân tài về tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt về lĩnh vực văn hoá nghệ thuật thì Quảng Ninh có rất nhiều các nghệ sĩ gạo cội rất thành công và là những nghệ sĩ top đầu của Việt Nam. Họ đã đạt được nhiều giải thưởng lớn, uy tín và là những tấm gương sáng cho thế hệ trẻ mai sau của chúng em noi theo.

- Dự định tương lai của Hà Giang trên con đường âm nhạc của mình là gì?

+ Dự định của em là tiếp tục học tập thật tốt tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, trau dồi và luyện tập giọng hát, khi có đủ điều kiện về mọi mặt em sẽ ra mắt sản phẩm để gửi tặng đến tất cả người thân, thầy cô, bạn bè và quý vị khán giả, đặc biệt là khán giả của quê hương Quảng Ninh. 

000
Thăng hoa cùng âm nhạc.

Em xa nhà, xa quê hương lên Hà Nội học từ khi mới 14 tuổi, phải tự lo cho mình. Bố mẹ em cũng rất quan tâm nhưng vì điều kiện ở xa nên có nhiều khi chỉ có thể hỏi thăm qua điện thoại.

Bây giờ nhớ đến quãng thời gian niên thiếu sống xa nhà, nỗi nhớ bố mẹ đã từng trải qua càng muốn đóng góp thật nhiều cho quê hương mình qua âm nhạc để bù đắp lại.

Nguyễn Vũ Hà Giang bên người thân và thầy cô.
Nguyễn Vũ Hà Giang bên người thân và thầy cô.

Em mong tất cả mọi người sẽ ủng hộ, theo dõi trên con đường âm nhạc còn rất dài này. Em cũng mong mọi người cho em cơ hội được đóng góp thật nhiều cho quê hương. Đó chính là điều em mong muốn nhất để có thể phát triển thêm một phần nào đó cho sân khấu ca nhạc Đất mỏ.

- Cảm ơn Hà Giang về cuộc trò chuyện này. Chúc bạn thành công hơn nữa trong sự nghiệp ca hát!

Phạm Học (Thực hiện)

 

Nguyễn Vũ Hà Giang hiện là sinh viên Khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và từng đoạt giải vàng Liên hoan Nghệ thuật châu Á - Asia Arts Festival 2017, danh hiệu “Người đẹp khả ái” tại Cuộc thi Nhan sắc tỏa sáng 2018 do thương hiệu Beauty Pageants Việt Nam tổ chức.

Tại Sao Mai 2019 tổ chức tại TP Hạ Long, Nguyễn Vũ Hà Giang dự thi ở phong cách âm nhạc dân gian. Trước đó, Hà Giang đã xuất sắc vượt qua vòng chung kết khu vực phía Bắc Sao Mai 2019. Tại vòng chung kết toàn quốc, thí sinh Đất mỏ thể hiện ca khúc “Miền non nước” của nhạc sĩ Huỳnh Tú trong đêm thi thứ nhất và ca khúc "Chiếc đàn môi" của nhạc sĩ Nguyên Nhung trong đêm chung kết thứ hai. Chung cuộc, Hà Giang lọt vào tốp 4 Sao Mai 2019, đoạt giải ca sĩ triển vọng. Bên cạnh đó, thí sinh này còn được khán giả bình chọn là thí sinh yêu thích nhất trong tuần thứ hai của Sao Mai 2019.


 

 

.
.
.
.
.
.
.
.