Phường Mạo Khê: Điểm sáng trong phong trào văn nghệ quần chúng

Chủ Nhật, 15/03/2020, 13:26 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, phường Mạo Khê luôn được coi là lá cờ đầu trong phong trào văn hoá, văn nghệ, thể thao quần chúng của TX Đông Triều.

Cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, phường Mạo Khê đã đẩy mạnh các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao. Các hội thi, liên hoan văn nghệ quần chúng được phường tổ chức đã diễn ra sôi nổi, trở thành “món ăn” tinh thần bổ ích, lành mạnh, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Đó cũng đã là động lực góp phần nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Tiết mục trongliên hoan văn nghệ các khu phố văn hóa phường Mạo Khê (TX Đông Triều) năm 2019.
Một tiết mục tại Liên hoan văn nghệ các khu phố phường Mạo Khê (Đông Triều) năm 2019.

Vào các dịp kỷ niệm ngày Quốc khánh 2/9 hàng năm, phường Mạo Khê đều tổ chức liên hoan văn nghệ các khu phố, lựa chọn các tiết mục đặc sắc tham gia Liên hoan văn nghệ các làng, khu phố văn hóa của thị xã tại Lễ hội truyền thống đền An Sinh. Các khu phố đều làm tốt công tác xã hội hóa trong hỗ trợ âm thanh loa máy, đạo cụ, trang phục; một số khu phố tự sáng tác kịch bản, đạo diễn, dàn dựng được nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc tham gia các hội diễn, cuộc thi trong và ngoài địa bàn phường.

Đơn cử, tại chung kết Liên hoan Văn nghệ các khu phố năm 2019 của phường, đã có 72 tiết mục tham gia biểu diễn với trên 1.500 diễn viên nam nữ, thể hiện với những tiết mục ca, múa, nhạc, thơ, tiểu phẩm có chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước và con người Đông Triều. Nhiều tiết mục mang đậm giá trị nghệ thuật truyền thống của địa phương. Sau 3 đêm liên hoan, Ban tổ chức đã chọn được 3 đơn vị xuất sắc nhất là khu phố Hoàng Hoa Thám, khu Vĩnh Thông và khu Vĩnh Sinh đi dự chung kết liên hoan văn nghệ các làng, khu phố văn hóa của thị xã.

Cùng với đó, 24 nhà văn hóa khu phố của phường đảm bảo cơ sở vật chất, thiết chế văn hóa theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã hoạt động hiệu quả, là nơi sinh hoạt văn hoá của nhân dân, nhất là phục vụ cho trẻ em vui chơi, giải trí ngày hè. Tại sân các nhà văn hóa khu phố và tại Công viên mỏ Mạo Khê  luôn thu hút đông đảo người dân, tạo ra tinh thần đoàn kết trong nhân dân. Từ các hoạt động thể thao như cầu lông, các môn thể thao mới như bóng chuyền hơi và dân vũ, một môn nghệ thuật quần chúng đơn giản nhưng rất thú vị tạo cho người dân có cơ hội gần gũi nhau hơn, động viên, khuyến khích nhau cùng làm giàu, giúp nhau vượt qua khó khăn.

CLB dân vũ khu phốluyện tập thường xuyên tại Công viên mỏ Mạo Khê.
CLB Dân vũ khu phố luyện tập thường xuyên tại Công viên mỏ Mạo Khê.

Đặc biệt, CLB cờ tướng Mạo Khê sau 15 năm thành lập, không chỉ duy trì, phát triển phong trào cờ ở Mạo Khê đã thu hút đông đảo thành viên xây dựng giải cờ tướng truyền thống trong lễ hội chùa Non Đông. Ông Nguyễn Văn Nhuận, chủ nhiệm CLB cho biết, CLB thường xuyên giao lưu với CLB cờ các phường Đông Triều, xã Hồng Thái Tây, TX Quảng Yên và cả TX Kinh Môn, TP Chí Linh (Hải Dương) tổ chức các giải mở rộng hàng năm. CLB xe đạp thể thao Mạo Khê sau 6 năm thành lập, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như đi phượt các tỉnh phía Bắc; giao lưu tiếng hát các CLB trong tỉnh, tặng xe đạp cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Các lớp năng khiếu dạy võ thuật trong trường học duy trì hoạt động sôi nổi tạo nhân tố nòng cốt cho các CLB võ thuật hoạt động ở các khu phố như các lớp võ Pencaksilat, Vovinam, Taekwondo, Karate,võ cổ truyền dân tộc...

Đơn cử võ đường Long Sơn hội của võ sư Đỗ Văn Long ở khu phố Dân Chủ đã duy trì dạy, đào tạo các lớp võ cổ truyền cho thiếu niên dịp hè. Võ đường karate Hữu Cảnh thường xuyên tổ chức các hoạt động du lịch về nguồn cho võ sinh…Hàng năm, võ sinh các CLB đã tham gia biểu diễn tại Lễ hội truyền thống đền An Sinh và Giải vô địch các CLB võ của tỉnh đều đoạt huy chương. CLB dân vũ và bóng chuyền hơi của 24 khu phố, loại hình hoạt động mới ở cơ sở cũng đã lan tỏa rộng khắp, tạo ra sân chơi lành mạnh, giúp các chị em phụ nữ được giao lưu kiến thức về bộ môn khiêu vũ và bóng chuyền hơi. Đồng thời tạo môi trường để các chị em rèn luyện sức khỏe, từ đó thúc đẩy phong trào phát triển. Tất cả các hoạt động của các CLB đồng hành cùng với phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của phường luôn sôi động, không chỉ là món ăn tinh thần mà còn là rèn luyện sức khoẻ của nhân dân khu phố.

Năm 2019, phong trào xây dựng khu phố văn hóa, đô thị văn minh của phường Mạo Khê được duy trì thực hiện các tiêu chí xây dựng đô thị văn minh theo Quyết định số 2908/QĐ-UBND ngày 16/11/2018 của UBND thị xã. Toàn phường có 9.555 hộ gia đình thì có 98% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa; có 24/24 khu phố giữ vững danh hiệu khu phố văn hóa. Các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng tại các chùa trên địa bàn phường, không để phát sinh hoạt động mê tín dị đoan, bói toán, cờ bạc.

Năm 2020 này, cùng với các hoạt động trong phong trào thi đua lập thành tích chào mừng đại hội đảng các cấp và những ngày lễ lớn của đất nước, với cách làm thiết thực, các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao đã nhận được sự đồng lòng của người dân, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của phường trong năm 2019 và cả những năm tiếp theo.

Nguyễn Xuân (Đông Triều)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.