Ước vọng đầu năm của văn nghệ sĩ tuổi Tý

Chủ Nhật, 02/02/2020, 13:58 [GMT+7]
.
.

Một mùa xuân mới đã về. Trong niềm cảm xúc đó, các văn nghệ sĩ Quảng Ninh đang khao khát có được những tác phẩm hay. Đặc biệt là với những văn nghệ sĩ tuổi Tý. Những ngày đầu xuân mới, chúng tôi đã ghi lại cảm xúc của một số văn nghệ sĩ hội viên Hội VHNT tỉnh.

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Trần Đức Sửu, sinh năm 1936, tuổi Bính Tý: “Mong cho nhiếp ảnh nghệ thuật Quảng Ninh ngày càng phát triển hơn nữa”

Có đi là có tới, ai cũng phải theo, cho dù khó khăn đến mấy cũng vẫn phải bước tiếp. Các nghệ sĩ nhiếp ảnh cũng vậy, đã dấn thân vào nghệ thuật là phải biết tìm tòi, đổi mới và nâng cao chính mình. Không đi thì làm gì đến được đích. Phong trào nhiếp ảnh của tỉnh nói chung và Quảng Yên quê hương tôi nói riêng, trong năm vừa qua đã phát triển rất rực rỡ và tôi tin sẽ ngày càng có nhiều bước tiến bộ.

Nhiều hội viên nhiếp ảnh của thị xã đã có nhiều tác phẩm có chất lượng. Đặc biệt, các hội viên đã có mặt trong hội nhiếp ảnh của tỉnh và đã là hội viên của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam.

Tôi mong rằng, những hội viên sẽ cố gắng hơn nữa để tiếp tục con đường văn học nghệ thuật đã chọn. Cá nhân tôi tuy tuổi cao nhưng vẫn đi sáng tác và động viên cổ vũ các tay máy trẻ hăng hái sáng tác nhiều hơn nữa.
 

Họa sĩ Vũ Nhụy, sinh năm 1948, tuổi Mậu Tý: “Mong có nhiều tác phẩm mới, ấn tượng và đặc sắc hơn”

Phong trào hội họa của tỉnh Quảng Ninh đang rất phát triển. Đơn cử như ở Quảng Yên hiện nay, nhiều hội viên đã có những bước tiến vượt bậc cả về số lượng và chất lượng.

Nhiều tác phẩm đã được trưng bày ở sân chơi lớn như Triển lãm Mỹ thuật các tỉnh khu vực Sông Hồng, triển lãm mỹ thuật toàn quốc hay triển lãm quốc tế. Tôi mong rằng sang xuân năm mới, nhiều hội viên sẽ có nhiều tác phẩm mới, ấn tượng đặc sắc hơn, để từ đó nghệ thuật của tỉnh sẽ phát triển nhanh, mạnh, xứng tầm với nhiều tỉnh thành khác.

Với cá nhân tôi, tôi vẫn sẽ cầm cọ tiếp tục sáng tác cùng với các bạn trẻ. Tôi sẽ tiếp tục theo đuổi những đề tài về mảnh đất bên bờ sông Bạch Đằng lịch sử quê hương Quảng Yên thân yêu của mình.

Nghệ sĩ Nhân dân Vũ Tiến Mác, sinh năm 1960, tuổi Canh Tý“Tôi vì yêu nghề mà đi hát, vì khán giả mà hát”

Hiện tại, vợ chồng tôi đều đã nghỉ hưu nhưng không phải vì thế mà không hát nữa. Chúng tôi vẫn rất say mê ca hát, vẫn hát cải lương hằng ngày. Hai vợ chồng tôi đều là nghệ sĩ nên hát cho nhau nghe, cùng nhau lên mạng hát cho bạn bè, phát trực tiếp trên facebook.

Chúng tôi còn lên sân khấu không chuyên nữa vì tôi vẫn tham gia các câu lạc bộ, nhận các lời mời diễn lẻ. Thậm chí có đợt vợ chồng tôi còn vào Nam để tham gia các suất diễn. Có thể thù lao đi diễn không cao nhưng tôi vì yêu nghề mà đi hát, vì khán giả mà hát. Hợp đồng tôi vẫn đi hát, trả ít nhiều bao nhiêu tôi cũng nhận, không phàn nàn.

Được đi hát cho khán giả nghe đã là một niềm hạnh phúc rồi. Còn những vở diễn lớn ở sân khấu chuyên nghiệp để đi hội diễn thì dù mình được mời đi chăng nữa cũng từ chối. Mình nghỉ hưu rồi, huy chương danh hiệu đủ rồi cần phải để đất diễn cho các em, các cháu, tạo điều kiện cho lớp trẻ có huy chương.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Tiến Dũng, sinh năm 1960, tuổi Canh Tý: “Tiếp tục săn tìm những khoảnh khắc đẹp của quê hương”

Trong năm mới Canh Tý 2020, tôi sẽ tiếp tục theo đuổi những mảng đề tài về đời thường, lao động sản xuất về phong cảnh làng quê nông thôn, về đề tài người lính, biển đảo quê hương.

Tôi cũng xác định sẽ phấn đấu trở thành hội viên Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam trong năm nay. Mục tiêu này tôi đã theo đuổi nhiều năm nay thông qua những bức ảnh tại các cuộc thi, các triển lãm. Những bức ảnh tôi đoạt giải đều nói về làng quê.

Tôi đã có ảnh triển lãm quốc tế, điểm điều kiện để thành hội viên Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam theo quy định thì tích lũy cũng gần đủ rồi. Tôi xác định mình phải sáng tác thêm, dự thi và dự triển lãm thêm để đủ điểm. Cũng trong năm 60 tuổi tôi sẽ thực hiện một bộ ảnh kỷ niệm năm tuổi của mình.

 

Long Vũ - Phạm Học (Thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.