Nhạc sĩ Huy Tuấn và tình yêu quê hương

Chủ Nhật, 09/02/2020, 10:17 [GMT+7]
.
.

Dù không sinh sống ở Quảng Ninh nhưng trái tim nhạc sĩ Huy Tuấn vẫn luôn hướng về quê hương. Anh luôn đau đáu một nỗi niềm phải làm sao để có được những sản phẩm âm nhạc có chất lượng dành tặng nơi đã sinh ra anh và nuôi anh khôn lớn.

Nhạc sĩ Huy Tuấn.
Nhạc sĩ Huy Tuấn.

Nhạc sĩ Huy Tuấn tên họ đầy đủ là Bùi Huy Tuấn, sinh năm 1970 quê ở phường Phong Cốc, thị xã Quảng Yên. Anh là nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc, giám đốc âm nhạc; đã được nhận 3 đề cử cho giải Cống hiến; 3 lần nhận giải thưởng Bài hát Việt; 2 lần được trao giải VTV Bài hát tôi yêu.

Năm 1986, sau khi tốt nghiệp Nhạc viện Hà Nội, Huy Tuấn được tuyển chọn sang học âm nhạc tại Nga và sau đó là Đức. Cùng với nhạc sĩ Anh Quân, anh đã lập nên ban nhạc Anh Em vào năm 1993 tại Đức, sau đó trở thành ê-kíp cộng tác của ca sĩ Mỹ Linh kể từ năm 1998.

Một trong số những ca khúc đầu tay của nhạc sĩ Huy Tuấn được ca sĩ Mỹ Linh thể hiện rất thành công là “Trưa vắng”. Bài hát viết về quê hương Hạ Long nơi có những con sóng  nhấp nhô hòa cùng gió biển rì rào. Xa xa những ngọn núi đá nơi chân trời với bao kỷ niệm trong tâm trí chú bé Huy Tuấn ngóng cha đi bắt cù kỳ buổi sáng về.

Từ năm 2003, song song với các hoạt động của ban nhạc Anh Em, Huy Tuấn bắt đầu thử nghiệm trong vai trò nhà sản xuất âm nhạc. Là một nhạc sĩ có nhiều sáng tác được công chúng mến mộ, nhạc sĩ Huy Tuấn cũng tham gia vào nhiều chương trình truyền hình, giám đốc âm nhạc, hỗ trợ để các ca sĩ trẻ có những bước đi vững chắc trong sự nghiệp ca hát. Nhạc sĩ Huy Tuấn còn được xem như một trong những nhân tố góp phần định hướng tư duy cảm thụ âm nhạc cho khán giả yêu nhạc Việt.

Dù ở cương vị, vai trò nào, nhạc sĩ Huy Tuấn vẫn luôn hướng về quê hương Quảng Ninh. Anh chia sẻ: Quê hương Quảng Ninh chứa đựng cả tuổi thơ rất đẹp của tôi. Tôi là người con của Vùng mỏ nhưng cũng đã rời quê hương từ mấy chục năm nay rồi. Nhưng dù đi đâu thì tôi cũng luôn tự hào về nguồn gốc và xuất xứ của mình, luôn luôn nói rằng mình là người Vùng mỏ, người con của miền biển. Trở về quê hương tôi cảm nhận được sự phát triển của quê hương nhanh đến nỗi nhiều khi khiến bản thân ngỡ ngàng. Tôi thấy quê hương mình đang đổi mới, chuyển mình thực sự.

Trong những năm gần đây, nhạc sĩ Huy Tuấn thường xuyên được mời về Quảng Ninh để làm đạo diễn âm nhạc cho những chương trình tầm cỡ. Anh cũng chính là người lên ý tưởng và thực hiện chương trình “Sau mưa lũ” quy tụ nhiều ngôi sao ca nhạc trong cả nước tại Nhà hát Lớn Hà Nội năm 2015, để hát vì đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ ở Quảng Ninh.

Nhạc sĩ Huy Tuấn trong một sự kiện âm nhạc tại thành phố Hạ Long.
Nhạc sĩ Huy Tuấn trong một sự kiện âm nhạc tại TP Hạ Long.

Nhạc sĩ Huy Tuấn còn sáng tác ca khúc riêng cho Hạ Long để chạy chương trình. Anh chia sẻ: Năm 2018 tôi rất tự hào khi được chọn làm đạo diễn âm nhạc của chương trình Rực rỡ Hạ Long. Tôi muốn ngày trở về quê thì phải có tí quà vậy nên tôi đã chọn một tiết mục cuối của lễ hội để viết một bài hát rất trẻ trung, sôi động, mang nhiều tính hội nhập quốc tế dành tặng Hạ Long. Bài hát của tôi mang tên “Hạ Long rực rỡ”.  Trên thực tế khi nghe bài hát này khán giả và du khách đã rất thích thú. Nhiều du khách phải nhún nhẩy và có thêm những giây phút hạnh phúc bên người mình yêu trên bãi biển và bờ Vịnh Hạ Long.

Chưa dừng lại ở đó, nhạc sĩ Huy Tuấn còn mong mỏi tổ chức được một festival Âm nhạc Hạ Long như một chuỗi các sự kiện âm nhạc. Mấy năm về trước, nhạc sĩ Huy Tuấn đã đọc được thông tin về chương trình Nụ cười Hạ Long trên facebook của một người bạn. Anh kể: Lúc đó, tôi cảm nhận được một không khí cởi mở, gần gũi từ vùng đất Quảng Ninh, nhất là ở cấp lãnh đạo cũng như từ dự án Nụ cười Hạ Long. Là một người con của Quảng Ninh, tôi có suy nghĩ về việc mình sẽ làm gì cho quê nhà. Và đó cũng là lúc tôi ấp ủ ý định làm một festival âm nhạc, vì bản thân đã từng đi dự rất nhiều festival âm nhạc trên thế giới.

Bên cạnh ý tưởng về một festival âm nhạc, Huy Tuấn còn có rất nhiều hoài bão dành cho quê hương Quảng Ninh. “Các ý tưởng vẫn còn đấy và không thực hiện được lúc này thì cũng sẽ tìm cách để hiện thực hoá những điều đẹp đẽ, những sự kiện âm nhạc ấn tượng để xứng đáng với di sản kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long” nhạc sĩ quê Quảng Ninh chia sẻ.

Phạm Học

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.