Sôi động những trò chơi dân gian ngày Tết

Thứ Năm, 30/01/2020, 15:30 [GMT+7]
.
.

Trong không khí vui Xuân những ngày Tết Canh Tý 2020, các thôn, bản tại huyện Đầm Hà, Hải Hà, tổ chức nhiều trò chơi dân gian sôi nổi, thu hút đông đảo người dân và du khách gần xa. Các trò chơi dân gian đã tạo nên bầu không khí sôi động, rạo rực tinh thần đua tranh với đầy ắp tiếng cười.

Trò chơi dân gian đánh con quay tại thôn 7, xã Quảng Phong (Hải Hà).
Nhiều người tham gia trò đánh quay tại thôn 7, xã Quảng Phong (Hải Hà).

Ngay từ sáng sớm ngày 26/1 (mùng 2 Tết), người dân 9 thôn của xã Quảng Phong đã nô nức kéo về các nhà văn hóa để tham gia thi đấu và đón xem các trò chơi dân gian mang đậm sắc màu văn hóa của dân tộc mình. Nhà văn hóa thôn 7, xã Quảng Phong (Hải Hà) là nơi diễn ra các trò chơi dân gian như: Đánh quay, hát Then - nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Tày sinh sống tại các thôn 7, 8, 9 xã Quảng Phong. Giai điệu du dương, trầm bổng của đàn tính và những làn điệu then mượt mà của các bác, các cô phát ra từ loa phát thanh của nhà văn hóa thôn 7. Còn trên khoảng sân rộng của nhà văn hóa là không khí sôi nổi của ngày hội đánh con quay.

Trò chơi đẩy gậy tại xã Quảng Sơn.
Phụ nữ xã Quảng Sơn (Hải Hà) tham gia trò đẩy gậy.

Tục đánh con quay của người Tày được lưu truyền từ nhiều đời nay, không chỉ thể hiện sức mạnh của người đàn ông trong lao động sản xuất, mà còn là ngày hội để bà con dân bản được giao lưu gặp gỡ, cùng cầu chúc một năm mới với mọi điều tốt lành, sức khỏe, bình an và sung túc. Không khí của ngày hội đánh con quay xã Quảng Phong năm nay thật sự đông vui với sự tham gia của hơn 30 con quay đến từ 3 thôn 7, 8, 9.

Con quay được làm chủ yếu bằng gỗ dẻ, gỗ nhãn, có hình tròn đường kính từ 20-22cm. Con quay có 2 đầu, đầu nhọn có tác dụng là điểm chạm của con quay, đầu kia gọt bằng, dây đánh quay dài từ 6-8m được nối với một đoạn păng (hay còn gọi là gậy păng) làm bằng trúc rừng. Luật chơi rất đơn giản, có khoảng 5 người thi đấu một lượt. Khi quay, người chơi thường quấn theo chiều tay thuận của mình để có thể đánh con quay mạnh và lật đổ đối phương. Mỗi lần con quay được văng ra thể hiện sức mạnh của người đàn ông trong bản, nếu con quay của đội nào quay càng lâu trên miếng ván làm bằng gỗ rừng thì đội đó sẽ chiến thắng. Mỗi hiệp thi đấu, các chàng trai luôn nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của các mẹ, các chị và trẻ em trong thôn, bản tạo nên không khí sôi nổi, đoàn kết trong những ngày đầu xuân.

Trò chơi nhảy bao bố tại xã quảng Sơn (Hải Hà).
Trò chơi nhảy bao bố tại xã Quảng Sơn (Hải Hà).

Ông Vi Phát Hoàng, dân tộc Tày, thôn 7, xã Quảng Phong, Hải Hà, chia sẻ: “Đến với ngày hội xuân, chúng tôi mang đến những làn điệu hát then mượt mà, sâu lắng thể hiện tâm tư, tình cảm của người dân và sự biết ơn đối với Đảng, Nhà nước đã mang đến cuộc sống ấm no cho người dân. Được xem những trò chơi dân gian tôi như được sống lại thời trai trẻ. Điều này khiến tôi thêm yêu quê hương, yêu Tổ quốc mình hơn”.

Trò chơi kéo co tại Lễ hội Xuân, xã Quảng Đức (Hải Hà)
Người dân cổ vũ hai đội kéo co tại Lễ hội Xuân, xã Quảng Đức (Hải Hà).

Đã trở thành nét văn hóa truyền thống, những ngày đầu xuân, các trò chơi dân gian như: Kéo co, đẩy gậy, nhảy bao bố, đi cà kheo… là chất keo gắn kết cộng đồng đối với đồng bào các dân tộc xã Quảng Đức, Quảng Sơn (Hải Hà). Ngay từ sáng sớm ngày 27/1 (mùng 3 Tết), tại sân trụ sở UBND xã Quảng Sơn và Nhà văn hóa xã Quảng Đức đã có hàng trăm người dân đến tham gia lễ hội Xuân. Các trò chơi dân gian diễn ra sôi nổi, hào hứng tạo không khí ngày Xuân thêm ấm áp.

Trò chơi đánh con quay tại xã Quảng An (Đầm Hà).
Trò chơi đánh con quay tại xã Quảng An (Đầm Hà).

Ông Đồng Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn, cho biết: Trò chơi dân gian luôn được nhân dân hưởng ứng nhiệt tình, hâm nóng không khí của lễ hội, xua đi những mệt nhọc, lo toan sau một năm lao động vất vả, tạo sự hứng khởi cùng những nguyện ước tốt đẹp cho năm mới, và hướng mọi người đến những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Còn tại Đầm Hà, từ ngày 26/1 (mùng 2 Tết) tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao mừng Đảng, mừng Xuân với sự tham gia của đông đảo nhân dân trên địa bàn. Các hoạt động văn hóa, thể thao được tổ chức đa dạng, sôi nổi, từ các môn thể thao truyền thống như kéo co, đẩy gậy, đánh con quay, bắn nỏ, cờ tướng bãi, nhảy bao bố đến các môn thể thao hiện đại như bóng đá, bóng bàn... Đặc biệt, tại các xã vùng cao như Quảng Lâm, Quảng An còn tổ chức các hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc nơi đây như hát sán cố.

Trò chơi nhảy bao bố thu hút đông đảo người dân xã Quảng An (Đầm Hà).
Trò chơi nhảy bao bố thu hút đông đảo người dân xã Quảng An (Đầm Hà).

Các trò chơi dân gian truyền thống của dân tộc đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân khi Tết đến, Xuân về. Đồng thời cổ vũ, động viên nhân dân tích cực học tập, lao động, sản xuất góp phần thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hoá xã hội của địa phương.

Hữu Việt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.