Nghệ sĩ Ưu tú Hoàng Tùng: "Kể từ khi đi học, chưa Tết nào tôi xa Quảng Ninh"

Chủ Nhật, 19/01/2020, 06:38 [GMT+7]
.
.

Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Hoàng Tùng hiện công tác tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, từng là quán quân Sao Mai 2003, gắn tên tuổi với những ca khúc nhạc đỏ như “Tôi là người thợ lò”, “Tình ca”... Mỗi dịp Tết, dù nhận được khá nhiều lời mời diễn nhưng anh luôn ưu tiên dành tình cảm cho quê hương Quảng Ninh bằng giọng hát và tấm lòng thiện nguyện. Trước thềm xuân mới, phóng viên Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh đã có cuộc trò chuyện với anh.

a
NSƯT Hoàng Tùng.

-Chúc mừng anh đã được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú vào cuối năm 2019. Tôi cũng như nhiều khán giả Quảng Ninh rất muốn biết NSƯT Hoàng Tùng hôm nay khác gì với Hoàng Tùng của những ngày còn ở Quảng Ninh?

+ Vẫn là con người như vậy thôi bạn ạ. Chỉ khác cân nặng (cười). Thú thực trước đây tôi chỉ hơn 50 cân giờ trên 60 cân rồi. Nói vui vậy thôi chứ con người mình phải biết vươn lên luôn hoàn thiện mình không thể giậm chân tại chỗ mãi được.

Để đạt được danh hiệu này là rất khó khăn với đối với tôi khi mà quy định phải có 15 năm công tác và đặc biệt là 2 huy chương vàng.

Tôi công tác ở Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, không có cơ hội cọ xát đi thi để có huy chương không có giải như quy định cứng. Vì thế, quá trình tôi làm hồ sơ để được xét tặng là rất khó khăn. Tuy nhiên, không phải vì đạt được danh hiệu mà mình tự mãn. Danh hiệu không làm mình bằng lòng mà luôn phải xác định rèn luyện trau dồi hơn nữa.

- Anh có thể nói rõ hơn về điều này?

+ Vâng. Năm 2001, Tùng bước chân vào con đường nghệ thuật khi theo học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Sau đó Tùng thi giọng hát hay trên sóng Phát thanh Truyền hình Quảng Ninh, thi Sao Mai. Đó là những dấu mốc âm nhạc là niềm vui của tôi và gia đình. Sau khi tốt nghiệp Nhạc viện, bản thân tôi đã được trang bị rất nhiều kiến thức và kỹ năng về âm nhạc về biểu diễn. Thế rồi, sau về Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, tôi lại có thêm những cách xử lý tác phẩm có thời gian trau dồi kỹ thuật nhiều hơn nữa.

Khán giả nhận ra dường như giọng hát của Hoàng Tùng cũng “đời" hơn?

+ Đúng là tôi đã hát đời hơn. Những vấp váp trong cuộc sống, trong tình yêu và những sự trải nghiệm nhiều hơn, cách nhìn về cuộc sống cũng thay đổi đã giúp giọng ca của tôi hoàn thiện hơn. Mình biết gửi gắm những cảm xúc ấy vào âm nhạc, vào việc xử lý tác phẩm. Những trải nghiệm đó rất đáng quý với mỗi người nghệ sĩ.

- Khi trở thành NSƯT, anh nghĩ nhiều về những ai?

+ Tôi nghĩ nhiều về gia đình của mình, từ gia đình lớn, gia đình nhỏ, về quê hương của tôi. Đặc biệt, tôi luôn biết ơn những người thầy đã dìu dắt mình, trong đó có 3 người thầy ảnh hướng nhiều đến sự nghiệp ca hát của tôi. Tôi muốn nói nhiều về NSND Quang Thọ, một người thầy đặc biệt, người đồng hương Quảng Ninh, ca sĩ xuất thân từ thợ mỏ. Niềm vui lớn nhất của tôi, điều mà tôi luôn nhớ đến là khán giả, trong đó có khán giả quê hương Quảng Ninh đã luôn yêu thương, ở bên tôi, cổ vũ động viên tôi trên mỗi bước đường nghệ thuật.

- Anh là người chậm rãi từ tốn. Việc ra mắt các album của anh hình như cũng vậy?

+ Nói thực tôi cũng không biết quãng thời gian 5 năm ra một album là dài hay ngắn nữa. Nhưng mà đây là quãng thời gian cần thiết để tôi tĩnh lại, chỉn chu hơn, suy nghĩ nhiều hơn để làm kỹ hơn sao cho có thể mang đến khán giả những sản phẩm âm nhạc có chất lượng tốt nhất. Tôi mong muốn sản phẩm sau bao giờ cũng phải mang đến cho khán giả những cách hát khác, cách thể hiện khác không lặp lại nhàm chán, đơn điệu.

Sản phẩm âm nhạc “Quê hương và tình yêu” ra năm 2008 như lời tri ân với mảnh đất Quảng Ninh, nơi mình sinh ra và lớn lên. Toàn bộ những ca khúc trong album này đều viết về quê hương Quảng Ninh. Đến album thứ 2 “Tình hoài hương” ra mắt năm 2013, tôi nghĩ rằng sau khi có sản phẩm cho quê hương riêng thì mình cần phải ra mắt một sản phẩm về quê hương chung, là quê hương Việt Nam. Năm 2018, tôi ra mắt album thứ 3 lấy tên “Khúc xưa”. Quê hương trong “Khúc xưa” ở đây là quê hương yên bình không một tiếng súng đạn nào cả. Một góc khác là tôi đã sử dụng những ca khúc trữ tình là những bài hát trước 1975 của nhiều nhạc sĩ nổi tiếng. Tôi lựa chọn thể hiện những bài hát gần gũi về tình yêu.

v
NSƯT Hoàng Tùng trong một cuộc trả lời phỏng vấn của phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh.

- Nhiều ca sĩ thường hay ra MV như một cách quảng bá hình ảnh. Với anh có vẻ điều này hơi khác?

+ Mỗi nghệ sĩ có những cách giới thiệu hình ảnh khác nhau, có nhiều cách để một nghệ sĩ đến gần hơn  với công chúng. Cũng có khi là do nhan sắc mình hơi kém nên ít ra MV (cười). Nói vậy thôi chứ năm 2018, Hoàng Tùng cũng đã ra MV “Anh đến thăm em đêm 30”. MV được quay trong đêm Hà Nội cực kỳ lạnh. Đó là kỷ niệm khó quên trong sự nghiệp ca hát của Hoàng Tùng. MV này thực ra trích từ sản phẩm CD “Khúc xưa”, tôi quay lại bài hát đó thành MV quay đêm 30 Tết tại Hồ Gươm yên tĩnh. Thông qua MV này Hoàng Tùng muốn khán giả cảm nhận nhiều hơn rằng Tết đến ai cũng muốn sum vầy nhưng có những người con đang mong muốn về quê hương mà không thể. Đây cũng là tiếng lòng của những người con xa quê hương, Hoàng Tùng muốn khán giả yêu hơn mảnh đất quê hương.

- Còn với gia đình anh thì sao? Đã bao giờ anh phải xa quê vào dịp Tết?

+ Tết ai chẳng mong sum vầy bên gia đình bố mẹ, bên những bạn bè từ ấu thơ. Tết là được về quê, về mảnh đất của mình. Mong Tết sum vầy nên năm nào cũng vậy, Hoàng Tùng đều đưa gia đình về quê. Đã gần 20 năm rồi kể từ khi đi học, chưa Tết nào tôi xa Quảng Ninh.

- Trong MV có sự xuất hiện của con trai anh. Điều này có gì đặc biệt với anh?

+ Con trai tôi học lớp 5 vừa tham gia một cuộc thi tại VOV kết hợp với Hàn Quốc tổ chức và đã lọt vào chung kết. Bạn ấy là cậu bé hồn nhiên. Gia đình luôn tạo cơ hội cho con học tập. Ngay từ khi bé học lớp một, chúng tôi đã cho học vũ đạo, học kỹ năng trình diễn. Chúng tôi nhận ra bạn ấy có giọng hát nhẹ nhàng kết hợp trình diễn vũ đạo tốt. Bạn bè tôi vẫn hay đùa rằng, lên sân khấu, bố thì đứng yên còn con thì nhảy. Bố xách dép học theo con về phần biểu diễn rồi (cười). Biết đâu sau này con sẽ thành nghệ sĩ thì đây là cơ hội tốt cho con khi được trang bị kỹ năng này?

- Không chỉ mang tiếng hát về phục vụ khán giả quê hương, anh còn tham gia nhiều hoạt động xã hội từ thiện tại Quảng Ninh. Điều này xuất phát từ suy nghĩ gì, thưa anh?

+ Đây là sự chia sẻ là tấm lòng của Hoàng Tùng với quê hương. Tấm lòng mình luôn đau đáu làm thiện nguyện ở quê hương. Mình vẫn tâm niệm rằng quê mình rất phát triển nhưng còn đâu đó những mảnh đời rất khó khăn nên mình đi làm thiện nguyện. Khoảng 7 năm gần đây, Hoàng Tùng luôn làm thiện nguyện về dịp Tết ở Bình Liêu, Ba Chẽ đặc biệt là quê hương Hoành Bồ của mình. Ngoài chia sẻ vật chất, Hoàng Tùng còn chia sẻ tinh thần qua các ca khúc.

- Đấy cũng là cách, anh đưa giọng hát của mình đến gần khán giả?

+ Hoàng Tùng đã từng làm bí thư chi đoàn Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam nên gần thanh niên trẻ ra đi giao lưu nhiều, mang giọng hát đi diễn nhiều nơi. Hoàng Tùng cũng đã cùng thanh niên Quảng Ninh đi Quảng Tây (Trung Quốc) để đưa giọng hát giới thiệu với bạn bè quốc tế. Thông qua hoạt động này, Tùng muốn thiết lập sự gắn kết giữa mình với quê hương với các nghệ sĩ trong và ngoài nước.

- Hoành Bồ đã sáp nhập vào Hạ Long. Cảm xúc của anh như thế nào khi thấy quê hương đang mở rộng với một triển vọng phát triển mới?

+ Ngay khi tạm biệt quê hương lên làm ở VOV, tôi đã đau đáu viết một ca khúc về Hoành Bồ quê mình. Ca khúc “Hoành Bồ miền đất yêu thương” đã ra đời trong đó có câu hát gần gũi: “Nơi anh sinh ra ngập tràn lời ru của mẹ và tình thương của cha bao la như cánh rừng quê ta”. Miền đất nhiều cây cối xanh biếc và tình yêu thương của mẹ cha cũng bao la như vậy. Kỷ niệm về Hoành Bồ thì nhiều lắm không thể nào kể hết ra ở đây được. Hoàng Tùng vui hơn khi biết rằng Hoành Bồ sáp nhập vào Hạ Long. Trước đây, Hoàng Tùng là giai quê, giờ thành thành giai phố (cười).

- Vậy “chàng giai phố” là anh nghĩ gì về âm nhạc Quảng Ninh hiện nay?

+ Ngay từ bé, Tùng đã yêu âm nhạc. Mình được sinh ra lớn lên nuôi dưỡng trong môi trường âm nhạc Quảng Ninh rất tốt, rất có nhiều cơ hội cọ xát phát triển.Tuy nhiên, thời gian gần đây, Tùng cảm giác âm nhạc Quảng Ninh đang chững lại. Điều này người trong nghề phải suy nghĩ. Nếu có cơ hội, tôi sẽ mở một trung tâm đào tạo âm nhạc trẻ tại quê hương Quảng Ninh để giúp đỡ các bạn trẻ đang mơ ước trở thành ca sĩ chuyên nghiệp.

- Anh có thể chia sẻ dự định của mình trong năm mới?

+ Tôi dự định sẽ ra mắt 2 sản phẩm âm nhạc trong năm mới. Đây đều là những sản phẩm âm nhạc nhẹ nhàng thôi. Và tôi cũng chỉ có thể tiết lộ như thế. Tính tôi là vậy. Tôi muốn thực hiện đã, làm đã rồi hãy nói. Không muốn nói trước điều gì. Tôi cũng hy vọng Trung tâm Truyền thông tỉnh sẽ hỗ trợ tôi những sản phẩm về quê hương Quảng Ninh.

- Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này! Chúc anh và gia đình một năm mới hạnh phúc, thành công hơn nữa trong sự nghiệp!

Phạm Học (Thực hiện)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.