Mỹ thuật Quảng Ninh trong thời kỳ hội nhập

Chủ Nhật, 01/12/2019, 10:41 [GMT+7]
.
.

Cùng với cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và sức tăng trưởng kinh tế ngày một tăng cao, công chúng ngày càng dành nhiều sự quan tâm hơn đến các bộ môn nghệ thuật, trong đó có mỹ thuật.

Người dân và du khách xem triển lãm mỹ thuật tại Bảo tàng Quảng Ninh.
Người dân và du khách xem triển lãm mỹ thuật tại Bảo tàng Quảng Ninh.

Các tác phẩm và các công trình mỹ thuật gần đây của văn nghệ sĩ Quảng Ninh vẫn tập trung chủ yếu vào các mảng đề tài chiến tranh cách mạng, tuyên truyền cổ động và phục vụ chính trị, các sự kiện lớn của tỉnh và cả nước.

Ngoài ra, các mảng đề tài miêu tả vẻ đẹp mảnh đất và con người Quảng Ninh được đông đảo anh em nghệ sỹ khai thác. Các tác phẩm đã phần nào phản ánh chân thực cuộc sống, từ hình ảnh tan ca của anh thợ mỏ đến vẻ đẹp hồn hậu của cô thiếu nữ thôn quê ngày mùa, hay vẻ đẹp chất phác của cô gái vùng cao xuống chợ… Các nghệ sỹ thông qua tác phẩm của mình đã gửi gắm tâm tư tình cảm và cả những khát khao được cống hiến cho công cuộc xây dựng và đổi mới của Quảng Ninh.

Tuy nhiên, theo họa sĩ Lê Minh Đức, Chi hội phó Chi hội Mỹ thuật Quảng Ninh, có một thực tế rằng, đội ngũ anh em nghệ sỹ hiện nay còn hoạt động rất nhỏ lẻ, chưa thực sự cống hiến hết mình, họa sỹ trẻ thường có xu hướng dịch chuyển đến những trung tâm lớn như Hà Nội, Sài Gòn sinh sống và làm việc.

Đội ngũ họa sỹ lớn tuổi chiếm số đông, và nhiều họa sỹ chỉ sáng tác khi có yêu cầu của Trung ương và địa phương, như các cuộc vận động sáng tác hay trại sáng tác… Điều này dẫn đến những tác phẩm thật sự ấn tượng và mang hơi thở của thời đại vẫn còn ít và chưa thật sự xuất sắc.

Tại TP Hạ Long, các cửa hàng giới thiệu sản phẩm du lịch, các gallery đã dần hình thành, hệ thống các bảo tàng và nhà triển lãm với quy mô bậc nhất cả nước. Đây không chỉ là nơi trưng bày tác phẩm mỹ thuật mà bản thân nó cũng là những công trình mỹ thuật đã được công chúng đón nhận.

Họa sĩ Lê Minh Đức đánh giá: “Những công trình mỹ thuật mang tính hoành tráng, những tác phẩm điêu khắc cỡ lớn ngoài trời đã góp phần đưa mỹ thuật đến gần hơn với công chúng Quảng Ninh”.

Họa sĩ Nghiêm Vinh vẽ tranh chân dung cho khách.
Họa sĩ Nghiêm Vinh vẽ tranh chân dung cho khách.

Các họa sĩ Quảng Ninh đã tích cực tham gia các triển lãm nhóm, giao lưu triển lãm với các tỉnh bạn như: Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Ninh Bình, Hải Dương. Nhóm của các họa sỹ Trường Đại Học Hạ Long tổ chức triển lãm nhóm: “Sắc màu thời gian 2018", “Sắc xuân Hạ Long 2019" đã giới thiệu gần 100 tác phẩm đến công chúng.

Nhóm họa sỹ trẻ Quảng Yên thường xuyên tổ chức triển lãm tại Bảo tàng Bạch Đằng vào dịp đầu xuân. Đấy là còn chưa kể đến các triển lãm cá nhân như của họa sỹ Nguyễn Thị Thiền với chủ đề “Nụ cười Hạ Long”, triển lãm tranh cổ động của họa sỹ Nông Quốc Hiệp.

Ngoài những cá nhân đạt giải thưởng trong các kỳ triển lãm thường niên do Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức, Quảng Ninh được nhiều giải thưởng tại Triển lãm Mỹ thuật Khu vực đồng bằng Sông Hồng, như: Họa sĩ Nguyễn Viết Quang với tác phẩm “Xuống chợ” đạt giải A năm 2014, họa sĩ Nguyễn Thị Thiền đoạt giải khuyến khích với tác phẩm “Giữ gìn biển đảo quê hương” năm 2014, họa sĩ Lê Quảng Cương đoạt giải khuyến khích tác phẩm “Gia đình thời hiện đại” năm 2015, họa sĩ Đặng Đình Dũng đoạt giải khuyến khích về tranh cổ động năm 2015. Không chỉ có giá trị tại các triển lãm, nhiều tác phẩm tốt đã được giới sưu tập trong và ngoài nước tìm mua.

Tuy nhiên, cũng phải thẳng thắn nhìn nhận rằng, không ít tác phẩm mỹ thuật Quảng Ninh chỉ tập trung vào mảng tranh lưu niệm phục vụ du lịch, giá thành thấp. Họa sĩ Lê Minh Đức lý giải nguyên nhân là bởi công tác quảng bá và giới thiệu tác phẩm còn dừng lại ở mức độ cá nhân, chưa thực sự tạo thành một thương hiệu.

Anh em văn nghệ sỹ vẫn sáng tác các tác phẩm phần nhiều theo chất liệu truyền thống, phương pháp truyền thống và tư duy tạo hình truyền thống, còn bỡ ngỡ với nhiều loại hình và ngôn ngữ nghệ thuật mới, các trào lưu nghệ thuật hiện đại đã và đang diễn ra trên khắp cả nước và trên thế giới.

Để nâng cao chất lượng sáng tạo đối với những tác phẩm nghệ thuật trước hết người nghệ sỹ phải làm việc nghiêm túc, hết mình, cháy hết mình vì nghệ thuật, tự trau dồi về phương thức, kỹ năng và tư duy sáng tác, thường xuyên cập nhật tình hình mỹ thuật trong và ngoài nước và quan trọng nhất phải giữ được cái “tôi” trong mỗi tác phẩm.

Một việc nữa cần làm là tạo ra thêm sân chơi cho anh em văn nghệ sỹ, để từ đó khơi gợi trí sáng tạo của mỗi tác giả, như thông qua các cuộc triển lãm thường niên, triển lãm nhóm, sinh hoạt câu lạc bộ; tổ chức các trại sáng tác trong và ngoài tỉnh; tham quan học tập những mô hình, xưởng họa của những trung tâm mỹ thuật lớn, như trung tâm mỹ thuật đương đại, các bảo tàng lớn để từ đó tiếp lửa cho các nghệ sỹ sáng tác và cho ra đời những tác phẩm có giá trị lâu dài.

Phạm Học
  

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.