Giai điệu của tình hữu nghị Việt - Nga

Chủ Nhật, 15/12/2019, 18:14 [GMT+7]
.
.

Đúng như tên gọi, chương trình hòa nhạc với chủ đề “Giai điệu hữu nghị” do Dàn nhạc kiểu mẫu Lực lượng Vệ binh quốc gia Liên bang Nga biểu diễn đã đem đến cho khán thính giả Quảng Ninh một buổi tối nghe nhạc ấm áp tình hữu nghị tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh vào tối 8/12.

aaaaaaaa
Lãnh đạo Hội Nhạc sĩ Việt Nam và Sở Văn hóa - Thể thao Quảng Ninh tặng hoa các nghệ sĩ Việt Nam và Liên bang Nga.

Đây là chương trình phát triển quan hệ hữu nghị Việt - Nga trong lĩnh vực nghệ thuật, được Dàn nhạc Lực lượng vệ binh quốc gia Liên bang Nga dành tặng khán thính giả nhân kỷ niệm Năm Liên bang Nga tại Việt Nam và Năm Việt Nam tại Liên bang Nga 2019. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, cho biết: “Ra đời từ năm 1956, từ một đội nhạc nghi lễ mang tên Dzerzhinsky, Dàn nhạc Lực lượng vệ binh quốc gia Liên bang Nga là dàn nhạc kiểu mẫu, có tính kỷ luật cao và là lực lượng quân sự nội bộ, hoạt động độc lập với quân đội, do Tổng thống Nga Vladimir Putin trực tiếp điều hành. Đây là một dàn nhạc điển hình (giao hưởng kết hợp điện tử) - một trong những Dàn nhạc tốt nhất của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga. Việc kết hợp với điện tử nhằm đưa yếu tố trẻ, yếu tố mới mẻ vào dàn nhạc giao hưởng. Trong nhiều năm hoạt động nghệ thuật, Dàn nhạc Lực lượng vệ binh quốc gia Liên bang Nga đã tổ chức hàng trăm buổi hòa nhạc, trong đó có nhiều lần biểu diễn ở các sự kiện lớn trên thế giới như biểu diễn tại Thế vận hội (1980), Liên hoan Thanh niên và Sinh viên thế giới (1986), biểu diễn thành công tại các Festival Âm nhạc quốc tế của các Dàn nhạc Kèn đồng quân đội”.

Trong số 80 nghệ sĩ, diễn viên, ca sĩ sang Việt Nam lần này có Đại tá Vladimir Vasyak, Giám đốc Nghệ thuật, Chỉ huy trưởng Dàn nhạc - Nghệ sĩ Công huân Liên bang Nga; Đại tá Igor Lewandovsky, Nghệ sĩ Công huân Liên bang Nga, Chỉ huy chính Dàn nhạc kiểu mẫu của Lực lượng Vệ binh quốc gia Liên bang Nga; Trung tá Azat Shakhmukhametov, Chỉ huy chính Dàn nhạc giao hưởng của Vệ binh quốc gia Liên bang Nga - Nghệ sĩ Công huân nước Cộng hòa Bashkortostan; Trung tá Arkady Shmelev, Trưởng Dàn nhạc Kèn đồng Vệ binh quốc gia Nga - Nghệ sĩ Công huân của Liên bang Nga; Trung tá Arkady Shmelev, Phó Chỉ huy Dàn nhạc Kèn đồng Lực lượng bảo vệ Quốc gia Liên bang Nga và các nghệ sĩ, ca sĩ của Dàn hợp xướng quốc gia Nga, Dàn nhạc Vệ binh Quốc gia Liên bang Nga.

Tác phẩm
Tác phẩm "Tổ quốc gọi tên mình" (nhạc Đinh Trung Cẩn, thơ Nguyễn Phan Quế Mai) do NSND Quang Thọ biểu diễn cùng dàn nhạc.

Mở đầu chương trình, dàn nhạc đã cử hành quốc ca của hai nước Liên bang Nga và Việt Nam theo nghi thức ngoại giao. Sau đó, những người gắn bó với nước Nga đã được đắm chìm trong không gian hoài niệm của các ca khúc, bản nhạc như: "Hành khúc trang trọng", "Vũ điệu Nga" (trích trong vở balelet Hồ Thiên Nga), "Các cô gái ơi, hãy nói", "Tôi đi ra phố", "Dạo chơi thành Piter", "Đôi giày nỉ", "Kalinka", "Kachusa", "Tình yêu vĩnh hằng", "Tình ca du mục", "Đối thoại với Surdin", "Bài hát Digan", "Giọng nói của tôi" và "Tiko Tiko".

Đặc biệt, giai điệu quen thuộc của "Người ở đừng về" (Dân ca quan họ Bắc Ninh do nhạc sĩ Nguyễn Thế An chuyển thể cho guitar) qua sự thể hiện của nhạc sĩ Việt kiều Phạm Hồng Hà và được nhạc sĩ A. Valodia phối cho dàn nhạc đệm hay như giai điệu của bài dân ca "Trống cơm" do nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân chuyển soạn cho dàn nhạc đã đem lại hiệu ứng âm nhạc tuyệt vời làm cả khán phòng trào dâng cảm xúc. Các ca khúc "Tổ quốc gọi tên mình" (nhạc của Đinh Trung Cẩn, thơ Nguyễn Phan Quế Mai) do NSND Quang Thọ trình bày và "Miền xa thẳm" (của Nguyễn Đức Trịnh) do ca sĩ Lan Anh trình bày cùng dàn nhạc đã thật sự lôi cuốn và nhận được những tràng pháo tay không ngớt của khán giả Vùng mỏ.

Cùng với các tác phẩm giao hưởng cổ điển, đương đại, dàn nhạc và các ca sĩ hai nước đã cùng trình diễn các tác phẩm thanh nhạc, trong đó có ca khúc nổi tiếng của Nga như "Đàn sếu" (Lê Tự Minh chuyển sang lời Việt) do song ca Nguyễn Phúc Tiệp của Việt Nam và nữ ca sĩ Malika Razakova của Cộng hòa Tatarstan thể hiện. Bài hát Nga "Những buổi chiều ngoại ô Maxcơva" do tập thể các ca sĩ - Nghệ sĩ Nhân dân Quang Thọ, Lan Anh, Phúc Tiệp của Việt Nam và Alexey Tonlstokorov, ca sĩ - nghệ sĩ công huân Oleg Kukhta, ca sĩ - nghệ sĩ công huân Olga Getman, ca sĩ - nghệ sĩ công huân Malika, ca sĩ Chebotarev của Nga cùng thể hiện. 

Nhìn chung, dù là âm nhạc Nga từ cổ điển, dân gian hay hiện đại, từ dòng âm nhạc cách mạng đến trữ tình đều vô cùng gần gũi với công chúng Việt Nam, trở thành nhịp cầu nối gieo vào lòng người Việt tình yêu lớn với nước Nga, khơi gợi những ký ức đẹp, bền chặt và không phai mờ theo năm tháng. Những giai điệu đẹp của hai nước Việt - Nga đã bắc cây cầu đoàn kết hữu nghị giữa hai dân tộc trong một không gian ấm áp ở Quảng Ninh.
 

Phạm Học

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.