TP Móng Cái: Phát huy giá trị di sản văn hóa

Thứ Năm, 21/11/2019, 08:04 [GMT+7]
.
.

Móng Cái đã và đang dành sự quan tâm lớn để bảo vệ, phát huy giá trị di sản. Trong đó tập trung bảo tồn, tôn tạo di tích; phục dựng, phát huy các lễ hội gắn với di tích; quảng bá thương hiệu di tích; gắn di tích trong chuỗi các điểm đến tour, tuyến du lịch, trở thành điểm đến của không chỉ nhân dân trong vùng mà cả du khách trong và ngoài nước.

Hiện toàn TP Móng Cái đang có 57 di tích đã được kiểm kê, phân loại và đưa vào danh mục di tích của tỉnh, trong đó 3 di tích được xếp hạng di tích cấp quốc gia, 9 di tích được xếp hạng di tích cấp tỉnh.

Đến Xã Tắc mới được phục dựng to đẹp, là điểm nhấn văn hóa vùng đất và con người Móng Cái
Đến Xã Tắc mới được phục dựng to đẹp, là điểm nhấn văn hóa vùng đất và con người Móng Cái.

Đền Xã Tắc sau 2 năm phục dựng và đưa vào hoạt động trở lại, giờ đây không chỉ trở thành điểm nhấn văn hóa của con người và vùng đất Móng Cái như đúng giá trị vốn có của di tích này, mà hiện còn trở thành điểm du lịch yêu thích của du khách bốn phương. Lễ khai hội đền Xã Tắc năm 2019 được tổ chức vào tháng 3 vừa qua có trên 8.000 lượt người đến tham gia và trải nghiệm. Hiện nay, để tiếp tục phát huy giá trị đền Xã Tắc, TP Móng Cái đang hoàn thiện hồ sơ xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt để trình UBND tỉnh và các đơn vị chức năng cấp trên xem xét.

Đình Trà Cổ vốn đã có tiếng, được đông đảo nhân dân, du khách thập phương biết đến bởi nét đặc sắc, riêng có về kiến trúc, văn hóa của vùng biển Đông Bắc nói chung, các làng chài khu vực Trà Cổ nói riêng, đồng thời là thành tố quan trọng của khu du lịch Trà Cổ. Hiện nay công trình tín ngưỡng này ngày càng dành được sự quan tâm của du khách, không chỉ trong nước mà cả du khách quốc tế do khu du lịch Trà Cổ vừa được công nhận là Khu du lịch Quốc gia. Trà Cổ cũng là khu du lịch quốc gia đầu tiên của Quảng Ninh và là khu du lịch quốc gia thứ 4 của toàn quốc.

Di tích địa điểm thành lập chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của Móng Cái (chân cầu Ka Long, phường Ka Long, TP Móng Cái) mặc dù mới được xếp hạng di tích cấp tỉnh đầu năm nay, song hiện đã trở thành điểm dừng chân, tham quan, chụp ảnh lưu niệm không thể thiếu trong hành trình khám phá Móng Cái của rất nhiều du khách, đặc biệt là các du khách Trung Quốc. Điểm di tích này cũng đã được UBND TP Móng Cái đưa vào danh mục điểm du lịch của thành phố.

Di tích địa điểm thành lập chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của Móng Cái. Ảnh Phương Thúy
Di tích địa điểm thành lập chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của Móng Cái. Ảnh Phương Thúy

Cùng với các di tích nổi bật kể trên, hiện toàn bộ di tích đã được xếp hạng còn lại và phần lớn di tích chưa được xếp hạng, song đã nằm trong danh mục kiểm kê của tỉnh trên địa bàn TP Móng Cái đều đã và đang được địa phương này bảo vệ và phát huy giá trị gốc.

Được biết hiện nay, TP Móng Cái đang triển khai công tác sưu tầm, các tư liệu, hiện vật phục vụ trưng bày tại Nhà lưu niệm Bác Hồ, nơi di tích ghi dấu sự kiện Bác Hồ qua Trạm Hải quan cửa khẩu Bắc Luân, sang thăm nhân dân Đông Hưng (Trung Quốc) năm 1960; hoàn thiện hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với di tích đình Bình Ngọc; thỏa thuận chủ trương lập hồ sơ khoa học xếp hạng cấp Quốc gia đối với di tích đền Xã Tắc. Bên cạnh đó, TP Móng Cái cũng đang rà soát các di tích có nguy cơ mai một để tăng cường bảo vệ.

Riêng đối với di tích đình Bầu, di tích gắn với hình thành và phát triển xã Quảng Nghĩa, xã đầu tiên tại khu vực Km15 và di tích đồi Trần Phú, nơi ghi dấu ấn sự kiện đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam xuất dương sang Quảng Châu (Trung Quốc) hoạt động cách mạng ngày 11/7/1926, hiện đang được TP Móng Cái khắc phục những tồn tại phát sinh từ điều kiện đặc thù nhiều năm để lại nhằm đầu tư, tôn tạo các công trình kiến trúc xứng tầm. Trong đó đối với di tích đồi Trần Phú, TP Móng Cái đang tích cực hoàn thiện thủ tục để thu hồi, đền bù diện tích đất đã giao, trong đó có vị trí khoanh vùng bảo vệ di tích, đồng thời tiến hành xây dựng tuyến đường dạo lên di tích. Còn đối với di tích đình Bầu, hiện TP Móng Cái đang phối hợp với các đơn vị chuyên môn thực hiện các vấn đề về thủ tục hành chính, kiến trúc, kinh phí đầu tư tôn tạo tổng thể di tích.

Đình Trà Cổ, điểm tín ngưỡng gắn với Khu du lịch Quốc gia Trà Cổ
Đình Trà Cổ, điểm tín ngưỡng gắn với Khu du lịch Quốc gia Trà Cổ.

Với 57 điểm di tích, trong đó có các di tích quan trọng, có thể thấy Móng Cái là địa phương có hệ thống di tích dầy đặc, mang đậm dấu ấn văn hóa, lịch sử. Địa phương cần tiếp tục bảo vệ và phát huy giá trị, tài sản quý báu này hơn nữa để làm giàu cho đời sống văn hóa, tinh thần nhân dân cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, du lịch.

Việt Hoa

Tin liên quan
    

.
.
.
.
.
.
.
.