Thực hiện tốt tiêu chí văn hóa trong xây dựng nông thôn mới

Thứ Tư, 27/11/2019, 09:59 [GMT+7]
.
.

Xây dựng nông thôn mới (NTM) không chỉ là câu chuyện xây dựng hạ tầng, nâng cao thu nhập... mà còn là bồi đắp các giá trị văn hóa trong từng gia đình, thôn xóm, vùng quê. Điều này được cụ thể hóa thông qua 2 tiêu chí là văn hóa và cơ sở vật chất văn hoá của Bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng NTM, được các địa phương tích cực triển khai hiệu quả.

Nhà văn hóa thôn Xuyên Hùng (xã Đài Xuyên, huyện Vân Đồn) được đầu tư xây mới, phục vụ nhu cầu hội họp, sinh hoạt cộng đồng của người dân.
Nhà văn hóa thôn Xuyên Hùng (xã Đài Xuyên, huyện Vân Đồn) được đầu tư xây mới năm 2018, phục vụ nhu cầu hội họp, sinh hoạt cộng đồng của người dân.

Thực tế tại xã Đài Xuyên (huyện Vân Đồn) đời sống bà con nhân dân những năm gần đây đã khấm khá hơn hẳn so với trước đây. Dù nằm xa trung tâm huyện nhất nhưng đến nay, toàn xã đều đã có đường thôn, ngõ xóm được bê tông hóa khang trang; những vạt rừng keo, bạch đàn cho tới đồng ruộng tươi tốt quanh năm; các thiết chế cơ sở như nhà văn hóa, sân sinh hoạt cộng đồng, tủ sách được đầu tư... Cuộc sống kinh tế ổn định, bà con càng thêm nhiệt tình với các hoạt động chung, những phong trào văn nghệ, thể thao ngày càng sôi nổi. Những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp vẫn được gìn giữ, phát huy.

Ông Phạm Văn Tuấn, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Xuyên Hùng (xã Đài Xuyên), cho biết: Cuối năm 2018, nhà văn hóa thôn được đầu tư xây dựng lại trên nền đất nhà văn hóa cũ đã xuống cấp. Công trình này đã tạo điều kiện cho mọi phong trào của thôn được tổ chức thuận tiện, từ các cuộc hội họp, văn nghệ, thể dục, thể thao mỗi dịp lễ, tết, mới đây nhất là Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân... Hiểu được ý nghĩa này nên bà con trong thôn hưởng ứng ngay từ những ngày đầu chính quyền xã phổ biến chủ trương xây dựng nhà văn hóa tới nhân dân. Có nơi sinh hoạt cộng đồng khang trang, rộng rãi, lại có bàn ghế, loa đài mới nên ai cũng phấn khởi.

Không riêng xã Đài Xuyên, cách làm của huyện Vân Đồn những năm qua là luôn chú trọng các giải pháp xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, lấy trọng tâm thực hiện nay từ mỗi  gia đình, khu dân cư, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn. Trong đó xác định xây dựng đời sống văn hóa NTM chính là kế thừa, nâng cao chất lượng phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa với những quy định, tiêu chuẩn phù hợp với thực tiễn địa phương. Để hoàn thiện hệ thống thiết chế văn hóa - thể thao các xã, thị trấn, thôn, khu phố trên địa bàn, huyện đã vận dụng sáng tạo cơ chế, chính sách, lồng ghép hiệu quả các nguồn lực và đẩy mạnh công tác xã hội hóa nhằm huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng.

Các thành viên CLB hát then, đàn tính của thôn Trung Lương (xã Tràng Lương, TX Đông Triều) thường xuyên luyện tập, sinh hoạt tại nhà văn hóa thôn.
Các thành viên CLB hát then, đàn tính của thôn Trung Lương (xã Tràng Lương, TX Đông Triều) thường xuyên luyện tập, sinh hoạt tại nhà văn hóa thôn. Ảnh: Vân Anh

Đến nay, toàn tỉnh có 48 xã, phường, thị trấn và trên 1.540 thôn, khu có nhà văn hoá phục vụ cho các hoạt động cộng đồng dân cư. Ngoài ra, có 81 xã, phường thực hiện phương án khai thác hội trường từ 100 chỗ ngồi trở lên làm nhà văn hóa chung. Để đáp ứng nhu cầu cộng đồng, nhiều doanh nghiệp cũng đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng, nâng cấp các sân bãi tập luyện, thi đấu thể thao, nhà sinh hoạt văn hoá, khu vui chơi... tạo điểm sinh hoạt, vui chơi lành mạnh cho người dân.

Từ việc làm tốt tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa cũng góp phần làm tốt được tiêu chí số 16 về văn hóa. Cụ thể, các xã chủ động huy động kinh phí mua sắm trang thiết bị, phương tiện cần thiết để tổ chức và duy trì hoạt động của các câu lạc bộ bóng chuyền, bóng bàn, dưỡng sinh, câu lạc bộ gia đình văn hóa, câu lạc bộ văn nghệ ngay tại các thiết chế văn hóa - thể thao xã, thôn. Đối với công tác xã hội hóa, trước hết, địa phương thực hiện tốt vai trò chủ thể, tự quản của nhân dân để phát huy tốt “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”.

Công tác dân vận trong xây dựng NTM cũng được phát huy tốt: MTTQ cấp huyện kêu gọi nhân dân, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, các doanh nghiệp cùng hướng về quê hương; mỗi đoàn thể chính trị - xã hội chủ động thực hiện nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo nhằm thu hút hội viên, đoàn viên tham gia các phong trào và cùng đóng góp nguồn lực. Nhờ đó, đã góp phần giúp cho các công trình được sử dụng đúng công năng, mục đích, thu hút đông đảo người dân vào các hoạt động sinh hoạt cộng đồng bổ ích, thiết thực. Cùng với đó, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng NTM làm nội dung trọng tâm đã mang lại nhiều kết quả và tác động tích cực đến nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là trong xây dựng gia đình, thôn, khu phố, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.