Đội văn nghệ khu Mễ Xá 2, phường Hưng Đạo (TX Đông Triều)

Thứ Bảy, 30/11/2019, 16:28 [GMT+7]
.
.

Phong trào văn nghệ quần chúng ở TX Đông Triều diễn ra khá sôi nổi. Tất cả các thôn, khu phố đều thành lập các CLB, tổ, đội văn nghệ, từ đó làm phong phú đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân, bảo tồn các di sản văn hóa của dân tộc, thiết thực xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Trong số đó, Đội văn nghệ khu Mễ Xá 2, phường Hưng Đạo, là một trong những đội tiêu biểu.

Tin liên quan

Đội văn nghệ khu Mễ Xá 2
Đội văn nghệ khu Mễ Xá 2 giành giải nhất liên hoan văn nghệ phường Hưng Đạo.

Cứ mỗi buổi chiều tại nhà văn hóa khu Mễ Xá 2 lại vang lên khi thì tiếng hát, lúc lại tiếng thơ, có khi tiếng sáo ngân nga. Từ nhiều năm nay, đều đặn hàng tuần, Đội văn nghệ khu Mễ Xá 2 lại tổ chức sinh hoạt. Các thành viên say sưa cùng nhau tập luyện, hát, đàn cho nhau nghe những bài hát ca ngợi quê hương, làn điệu dân ca hay điệu chèo truyền thống dưới sự hướng dẫn của đội trưởng đội văn nghệ.

Tuy điều kiện sinh hoạt của đội văn nghệ còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nhưng với niềm đam mê yêu ca hát, mỗi người lại nỗ lực tập luyện. Để mỗi dịp địa phương tổ chức liên hoan văn nghệ quần chúng, kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước... các thành viên đội lại có dịp được “phô diễn” tài năng.

Bà Nguyễn Thanh Lãng, khu Mễ Xá 2, phường Hưng Đạo, cho biết: Vốn có sẵn niềm đam mê sáng tác, ngay sau khi nghỉ hưu, tôi liền tham gia Đội văn nghệ của khu. Đến với đội văn nghệ, tôi và mọi người đều là những nghệ sĩ không chuyên nhưng với năng khiếu, đam mê, nhiệt tình, chúng tôi đã tích cực tập luyện đem đến những tiết mục hay cho người dân trong xã thưởng thức. Bên cạnh đó, tôi còn sáng tác được nhiều bài hát cho đội biểu diễn như: Tình quê, Hưng Đạo quê tôi, Sắc xuân Hưng Đạo... 

Đội văn nghệ khu Mễ Xá 2 hoạt động đến nay đã trên 10 năm với các thành viên là những người nông dân, cán bộ, tiểu thương... Nhiều năm qua, đội còn thu hút đông đảo thanh niên, học sinh... cùng tham gia. Đáng chú ý, trong đội văn nghệ khu Mễ Xá 2, nhiều thành viên có cả gia đình cùng tham gia sinh hoạt như gia đình bà Trần Thanh Loan, ông Hoàng Tiến Vĩnh... Mỗi người đều có những “tài lẻ” nào là sáng tác, nào là thổi sáo, biểu diễn, ca hát.

Đến đây mọi người cùng nhau luyện tập các bài hát, điệu múa ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước trên đường đổi mới. Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc tham gia các cuộc thi trong và ngoài địa bàn thị xã đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả. Đội văn nghệ khu Mễ Xá 2 đã giành được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi văn nghệ của phường và thị xã.

Đội văn nghệ khu Mễ Xá 2, phường Hưng Đạo tập luyện văn nghệ.
Đội văn nghệ khu Mễ Xá 2, phường Hưng Đạo, tập luyện văn nghệ.

Là một trong số những đội văn nghệ được thành lập đầu tiên trên địa bàn thị xã, các hoạt động của Đội văn nghệ khu Mễ Xá 2 đã góp phần lan tỏa phong trào văn hóa văn nghệ quần chúng, giữ gìn bản sắc truyền thống, lành mạnh đời sống xã hội. Đồng thời, làm cho những giá trị tốt đẹp của văn hóa thấm sâu vào từng người, từng gia đình, từng cộng đồng dân cư. Đây cũng là động lực của thi đua lao động sản xuất, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương, xây dựng nông thôn mới.

Ông Hoàng Tiến Vĩnh, Đội trưởng Đội văn nghệ khu Mễ Xá 2, phường Hưng Đạo, cho biết: Với sự quan tâm của cấp uỷ Đảng, chính quyền, đoàn thể, Đội văn nghệ của khu phố đã được duy trì hoạt động thường xuyên, bài bản, sôi nổi.

Thông qua các tiết mục, đội văn nghệ góp phần truyền tải chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đến nhân dân. Qua đó, từng bước nâng cao đời sống tinh thần bà con ở khu dân cư, bài trừ tệ nạn xã hội, động viên nhân dân hăng hái thi đua sản xuất. Để duy trì hoạt động, các thành viên trong đội đã tự nguyện đóng góp kinh phí mua sắm trang phục biểu diễn và các chi phí khác. Do đó, chúng tôi cũng mong muốn địa phương, tổ chức, cá nhân tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí cho đội hoạt động hiệu quả hơn nữa.

Cao Quỳnh

 

.
.
.
.
.
.
.
.