Triển khai thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình

Chủ Nhật, 06/10/2019, 06:03 [GMT+7]
.
.

Mối quan hệ trong gia đình có nền tảng từ sự ứng xử giữa các thành viên trong gia đình. Mối quan hệ bền chặt, gắn bó giữa các thành viên là điều kiện đảm bảo để gia đình vượt qua những khó khăn, thách thức trong cuộc sống… Nhằm đẩy mạnh việc giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình, Bộ VH,TT&DL đã xây dựng và triển khai thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình.

f
Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại Lễ phát động Ngày gia đình Việt Nam, Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình và triển khai Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình tại Tiên Yên, tháng 6/2019. Ảnh: Thanh Tùng (CTV)

Quảng Ninh là một trong 12 tỉnh, thành đại diện cho các vùng miền văn hóa trên cả nước, được lựa chọn để triển khai thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, từ tháng 6 năm nay. Tuy nhiên, chủ động làm sớm hơn, ngay từ cuối năm 2018, đầu năm 2019, Sở VH-TT, các địa phương của Quảng Ninh đã lồng ghép tổ chức tập huấn cho cơ sở về việc triển khai Bộ tiêu chí.

Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình gồm 4 tiêu chí ứng xử chung là: Tôn trọng, bình đẳng, yêu thương và chia sẻ.

Tiêu chí ứng xử cụ thể trong gia đình gồm 4 nội dung, trong đó tiêu chí ứng xử của vợ chồng là chung thủy, nghĩa tình; của cha mẹ với con, ông bà với cháu là gương mẫu, yêu thương; của con với cha mẹ, cháu với ông, bà là hiếu thảo, lễ phép; của anh, chị, em với nhau là hòa thuận, chia sẻ.

Nhân Ngày quốc tế hạnh phúc, Tháng hành động phòng, chống bạo lực gia đình, trên phạm vi toàn tỉnh, Sở VH-TT đã phối hợp với các địa phương tổ chức 15 hội nghị truyền thông cộng đồng về giáo dục đời sống gia đình, lồng ghép các nội dung của Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, cho 5.850 lượt người, trong đó có 1.480 đại biểu đại diện cho các cặp vợ chồng dưới 35 tuổi. Các hội nghị đã mời giảng viên là các chuyên gia, cán bộ có kinh nghiệm cả về lý luận và thực tiễn của trung ương, của tỉnh về truyền đạt với các phương pháp giảng dạy phong phú, thu hút người nghe, đặc biệt có sự trao đổi, giao lưu với các đại biểu tạo không khí sôi nổi trong buổi tuyên truyền. Qua đây đã trang bị thêm những kinh nghiệm ứng xử, kỹ năng xử lý tình huống khi có bạo lực gia đình và nhiều nội dung liên quan khác. Đặc biệt, như TP Cẩm Phả đã thí điểm thực hiện hội nghị truyền thông trực tuyến cho 1.350 đại biểu của 16 xã, phường trên địa bàn.

Sau khi kế hoạch triển khai của tỉnh được ban hành, ngày 22/6, lễ phát động Ngày gia đình Việt Nam, Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình và triển khai Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình đã được tổ chức tại phố đi bộ, huyện Tiên Yên, cho 1.000 đại biểu các sở, ban, ngành, đoàn thể và nhân dân 3 huyện Tiên Yên, Bình Liêu, Ba Chẽ. Chương trình không chỉ thu hút đông đảo người dân tham gia, mà còn tạo hiệu ứng tích cực để các địa phương còn lại tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng, thực hiện.

Truyền thông phổ biến nội dung Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình (ảnh trái) và đại diện một số gia đình ký cam kết thực hiện Bộ tiêu chí (ảnh phải), tại xã Tiền An (TX Quảng Yên). Ảnh do Sở VH-TT cung cấp. Truyền thông phổ biến nội dung Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình (ảnh trái) và đại diện một số gia đình ký cam kết thực hiện Bộ tiêu chí (ảnh phải), tại xã Tiền An (TX Quảng Yên). Ảnh do Sở VH-TT cung cấp.
Truyền thông phổ biến nội dung Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình (ảnh trái) và đại diện một số gia đình ký cam kết thực hiện Bộ tiêu chí (ảnh phải), tại xã Tiền An (TX Quảng Yên). (Ảnh do Sở VH-TT cung cấp)

Qua rà soát, Quảng Ninh đã lựa chọn mô hình triển khai thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình tại 2 xã Yên Than (huyện Tiên Yên) và Tiền An (TX Quảng Yên). Việc lựa chọn 2 xã này đảm bảo tiêu chí của Bộ VH,TT&DL, trong đó, Tiền An là xã thuộc vùng đồng bằng, còn Yên Than lại là xã vùng cao, đại diện cho văn hóa vùng Đông Bắc, có đông đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống của các gia đình còn gặp nhiều khó khăn. Đến nay, hai xã đã đồng loạt phát động tuyên truyền, phổ biến nội dung Bộ tiêu chí cho 650 đại biểu; vận động 600 hộ gia đình ký cam kết thực hiện Bộ tiêu chí. Lồng ghép sinh hoạt nội dung về các tiêu chí ứng xử trong gia đình tại các mô hình CLB Phòng chống Bạo lực gia đình, Gia đình hạnh phúc của 2 xã cho khoảng 2.400 người. Đồng thời tuyên truyền về Bộ tiêu chí trên loa phát thanh với 150 lượt cho hơn 90% dân số ở 2 xã.

Bà Bùi Thúy Hải, Phó trưởng Phòng Nghiệp vụ Văn hóa và Gia đình (Sở VH-TT), cho hay: Quá trình triển khai thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, các xã do chưa có kinh nghiệm nên vẫn còn lúng túng; các cam kết trong Bộ tiêu chí dài nên cũng khó khăn cho cán bộ cơ sở khi triển khai; kinh phí cho công tác truyền thông còn mỏng... Tuy nhiên, khắc phục những khó khăn, thời gian tới đây, 2 xã làm thí điểm sẽ hoàn thành nốt các phần việc trong kế hoạch. Còn ở phạm vi toàn tỉnh tiếp tục triển khai trên diện rộng công tác tuyên truyền, dự kiến đề xuất tỉnh nhân rộng việc áp dụng Bộ tiêu chí đối với 5 xã nữa trong năm 2020.

Ngọc Mai

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.