Làng văn hóa dân tộc Tày tại thôn Đồng Đình

Thứ Hai, 07/10/2019, 12:22 [GMT+7]
.
.

Nhằm gìn giữ bản sắc dân tộc, huyện Tiên Yên đã và đang triển khai xây dựng làng văn hóa dân tộc Tày tại thôn Đồng Đình, xã Phong Dụ. Sau khi hoàn thành, làng văn hóa dân tộc sẽ là điểm du lịch hấp dẫn du khách với những đặc sắc, giá trị văn hóa riêng có.

Ngoài điều kiện thuận lợi về giao thông, tự nhiên... thôn Đồng Đình có 100% người dân là dân tộc Tày. Vì vẫn còn lưu giữ nhiều nét văn hóa đặc trưng của người dân tộc Tày, do đó, huyện đã lựa chọn thôn này để xây dựng làng văn hóa.

hu văn hóa thể thao dân tộc Tày tại đây với quy mô 1,7ha tại thôn Đồng Đình, xã Phong Dự
Khu văn hóa thể thao dân tộc Tày được xây dựng với quy mô 1,7ha tại thôn Đồng Đình, xã Phong Dụ. Ảnh: Cao Quỳnh

Huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Làng văn hóa dân tộc Tày thôn Đồng Đình, xã Phong Dụ. Đồng thời ban hành quy chế, kế hoạch hoạt động hàng năm, giao Phòng Văn hóa - Thông tin (cơ quan thường trực triển khai thực hiện nội dung kế hoạch) đến các cơ quan, đơn vị có liên quan; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về việc xây dựng làng văn hóa. Huyện cũng đã giao cho Công ty TNHH Kiến trúc và Xây dựng Thuần Việt xây dựng đề án Xây dựng làng văn hóa dân tộc Tày, trên tinh thần tập trung vào việc bảo tồn, phục hồi và phát huy giá trị từ nhà ở, phong tục tập quán... đến các trò chơi, lễ hội của cộng đồng người Tày thôn Đồng Đình.

Đầu năm 2019, Khu văn hóa thể thao dân tộc Tày thôn Đồng Đình được đưa vào sử dụng, với quy mô 1,7ha gồm: Nhà văn hóa với kiến trúc truyền thống nhà sàn, bãi đỗ xe và nhiều hạng mục khác với tổng đầu tư hơn 9,3 tỷ đồng. Theo chia sẻ của nhiều người dân tại thôn Đồng Đình, việc xây dựng Khu văn hóa thể thao dân tộc Tày là việc làm rất thiết thực, phù hợp với mong muốn của người dân địa phương. Khu văn hóa từ khi đi vào sử dụng sẽ phục vụ tốt cho việc tổ chức lễ hội hằng năm, đồng thời phát huy, giữ gìn văn hóa dân tộc Tày nơi đây.

Song song với việc xây dựng Khu văn hóa thể thao dân tộc Tày, xã Phong Dụ còn chọn Đồng Đình là thôn mẫu xây dựng nông thôn mới. Hiện, xã đang thực hiện các dự án chỉnh trang nâng cấp hạ tầng thôn Đồng Đình, trong đó cải tạo các rãnh thoát nước ven đường, trồng hoa quanh khu vực nhà văn hóa thôn, xây dựng các bồn hoa... Bên cạnh đó, xã cũng vận động nhân dân xây mới nhà ở các vị trí khác hoặc xây dựng theo mô hình nhà truyền thống của người dân tộc Tày. Đối với các nghề thủ công như: Nuôi tằm dệt vải, mộc... xã cũng đang tiếp tục hỗ trợ người dân duy trì thông qua các dự án.

Cùng với đó, huyện đã giao đơn vị tư vấn phục dựng lễ hội Đồng Đình nhằm làm phong phú thêm văn hóa địa phương. Lễ hội Đồng Đình với hồn cốt là hội Lồng Tồng (hội xuống đồng) mang nét đặc trưng của dân tộc Tày. Lễ hội gồm các nghi lễ đặc trưng như: Lễ Lẩu Then, dâng hương, cúng thần và phần hội gồm thi đấu đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ; thi gói bánh Tày, trưng bày mâm cỗ, trình diễn trang phục dân tộc. Theo lời kể của những người cao tuổi sống tại thôn, từ những năm 30 của thế kỷ trước, ở Phong Dụ đã thường xuyên diễn ra Lễ hội Đồng Đình, nhưng do chiến tranh, việc tổ chức lễ hội bị gián đoạn. Đến năm 2015, lễ hội mới được khôi phục lại và từ đó đến nay ngày càng phát triển, tạo không khí vui tươi cho người dân xã Phong Dụ.

Thi đẩy gậy tại Lễ hội đình Đồng Đình năm 2018 tại thôn Đồng Đình, xã Phong Dụ (Ảnh: Công Thành)
Thi đẩy gậy tại Lễ hội đình Đồng Đình ở thôn Đồng Đình, xã Phong Dụ. Ảnh: Công Thành

Tuy nhiên, việc triển khai xây dựng làng văn hóa dân tộc Tày gặp phải không ít khó khăn. Ông Trần Văn Đa, Chủ tịch UBND xã Phong Dụ, cho biết: Tiến độ triển khai xây dựng làng văn hóa dân tộc Tày vẫn còn chậm, dù đã hết quý III năm 2019 song đề án vẫn chưa được phê duyệt. Thêm vào đó, huyện chưa bố trí được kinh phí triển khai. Một số vật thể mang nét đặc trưng văn hóa của dân tộc Tày như nhà ở, nhạc cụ... truyền thống đều không còn. Do đó, xã rất mong các cấp quan tâm hơn nữa đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng làng văn hóa dân tộc Tày, từ đó không chỉ gìn giữ, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc mà còn nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Cao Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.