Bình Liêu: Phát huy nét đẹp văn hóa các dân tộc từ trang phục công sở

Thứ Bảy, 07/09/2019, 06:11 [GMT+7]
.
.

Việc đưa trang phục dân tộc vào công sở tại cơ quan quản lý nhà nước và các đơn vị sự nghiệp trực thuộc trên địa bàn huyện Bình Liêu được CBCCVC-NLĐ hưởng ứng nhiệt tình và thực hiện nghiêm túc. Qua đó góp phần vừa bảo tồn, giữ gìn nét đẹp truyền thống dân tộc, vừa tạo nên nét đẹp văn hóa trang phục công sở nơi đây.

a
CBCC xã Đồng Văn (huyện Bình Liêu) mặc trang phục dân tộc truyền thống tại công sở.

Là huyện miền núi, biên giới, nơi có hơn 96% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, chủ yếu là dân tộc Tày, Dao, Sán Chỉ, huyện Bình Liêu xác định việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc, nhất là giữ gìn nét đẹp truyền thống của trang phục dân tộc là một nhiệm vụ hết sức quan trọng. Chính vì vậy, huyện Bình Liêu là địa phương đầu tiên của tỉnh có chủ trương đưa trang phục truyền thống dân tộc vào công sở, trở thành đồng phục của CBCCVC-NLĐ của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

Mục tiêu của huyện nhằm đưa trang phục truyền thống phổ biến hơn trong cuộc sống hàng ngày; quan trọng hơn, đó là nâng cao lòng tự hào, ý thức bảo tồn và phát huy trang phục truyền  thống của mỗi CBCCVC-NLĐ và nhân dân - những chủ thể sáng tạo và sử dụng chính sản phẩm mình làm ra, với giá trị văn hóa của dân tộc mình.

Việc mặc đồng phục là trang phục truyền thống dân tộc trong các cơ quan, đơn vị, trường học, được huyện triển khai chính thức từ tháng 3/2019. CBCCVC-NLĐ tại các cơ quan, đơn vị mặc đồng phục vào các ngày thứ 2 và thứ 6 hằng tuần; trong đó, các ngày lễ, tết, ngày truyền thống dân tộc khuyến khích mặc trang phục dân tộc.

Sau 6 tháng thực hiện, chủ trương này được tất cả các cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị sự nghiệp trực thuộc triển khai nghiêm túc. Hiện nay, trừ các ngành có trang phục riêng, như: Y tế, lực lượng vũ trang, công an, quân đội... các đơn vị đã triển khai trang phục tại công sở, trường học, tạo nên bản sắc riêng. Trong đó, các đơn vị thực hiện tốt phải kể đến là Phòng GD&ĐT, các trường học, Văn phòng Huyện ủy, Văn phòng UBND huyện, xã Vô Ngại, xã Đồng Văn...

a
CBCC Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Bình Liêu luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện việc mặc trang phục dân tộc vào thứ 2 hằng tuần. Ảnh: Nguyễn Dung

Tại trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Đồng Văn, vào các ngày thứ 2 và thứ 6 hằng tuần, CBCC nơi đây trông ai cũng duyên dáng, thanh lịch khi diện trên mình bộ trang phục dân tộc đến công sở làm việc. Những bộ đồng phục là các trang phục của dân tộc Tày, Sán Chỉ, Dao Thanh Phán xuất hiện đã tạo không khí làm việc hứng khởi, hăng say cho CBCC của xã. Theo họ, bộ trang phục dân tộc rất đẹp, nên mặc đi làm hàng ngày tạo cho mọi người cảm giác tự tin, vui vẻ hơn. Ngoài ra, việc mặc đồng phục không dừng ở niềm tự hào mà được nâng lên thành trách nhiệm trước dân tộc mình trong sự nghiệp gìn giữ, bảo tồn giá trị của những di sản văn hóa dân tộc nói chung, trang phục truyền thống nói riêng.

Chị Vi Thị Thủy, Phó Bí thư Đảng ủy xã Đồng Văn, cho biết: Từ khi có chủ trương của huyện mặc trang phục truyền thống dân tộc tại các cơ quan, đơn vị, trường học, 100% CBCC xã Đồng Văn đều hưởng ứng nhiệt tình và thực hiện nghiêm túc. CBCC xã không chỉ mặc vào thứ 2, thứ 6 như quy định mà còn mặc vào các cuộc họp, buổi giao ban hằng tuần, hằng tháng, qua đó đã tạo được nét đẹp văn hóa công sở phù hợp với đặc thù của địa phương.

Thiết nghĩ, cách làm của huyện Bình Liêu cũng là một cách làm hay, để trang phục truyền thống các dân tộc không bị mai một; đồng thời, góp phần tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc, qua đó, tạo sự đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng.

Thu Chung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.