Nữ MC giới thiệu hay về Cô Tô

Chủ Nhật, 05/05/2019, 06:48 [GMT+7]
.
.

Nguyễn Thị Thanh Thái hiện là Bí thư Huyện đoàn Cô Tô. Với tình yêu quê hương, cô không chỉ góp sức bảo vệ môi trường Cô Tô mà còn phấn đấu trở thành MC để có nhiều điều kiện giới thiệu về quê hương đến người dân, du khách nhiều hơn.

Nguyễn Thị Thanh Thái thường góp mặt trong các sự kiện, chương trình lớn của huyện, để giới thiệu về Cô Tô với vai trò là người dẫn chương trình. Thái tâm sự: “Tôi chỉ muốn cho mọi người biết nhiều hơn về mảnh đất Cô Tô mà tôi rất yêu quý, cũng là nơi mà tôi đã gắn bó từ tuổi ấu thơ cho đến giờ. Tôi muốn được truyền tải tất cả vẻ đẹp của Cô Tô, bằng tất cả tình yêu của mình dành cho đảo, bằng chính cảm xúc thật, chân thành nhất”.

Nguyễn Thị Thanh Thái dẫn chương trinh trong trình Famtrip quảng bá mùa du lịch
Nguyễn Thị Thanh Thái (ngoài cùng bên trái) là MC trong Chương trình Famtrip quảng bá mùa du lịch tại huyện Cô Tô đầu tháng 4 vừa qua.

Để rèn luyện kỹ năng giới thiệu về Cô Tô, Thái đã nỗ lực phấn đấu rất nhiều. Năm 2011, Thái tham gia cuộc thi Người dẫn chương trình hay nhất về Hạ Long và đoạt giải khuyến khích. Năm 2015, Thái lại đoạt giải nhì cuộc thi Thuyết minh viên du lịch giỏi tỉnh Quảng Ninh. Năm 2018, Thái tiếp tục giành giải nhì cấp tỉnh và giải nhì khu vực phía Bắc tại Hội thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Quảng Ninh mở rộng...

Tình yêu quê hương cũng thúc đẩy Thái luôn nỗ lực với công tác bảo vệ và làm sạch môi trường biển. Cô Tô phát triển du lịch, do đặc thù của  đảo nằm giữa trùng khơi bốn bề sóng nước, những đợt sóng hàng ngày đưa về các bãi biển của Cô Tô lượng rác rất lớn, lại thêm rác từ các hoạt động chế biến thủy sản, ăn uống, vui chơi, sinh hoạt của người dân, khách du lịch trên bờ, từ các tàu thuyền đánh bắt hải sản thải ra. Hưởng ứng thông điệp “Hãy làm sạch biển” của huyện Cô Tô, Nguyễn Thị Thanh Thái với cương vị Bí thư Đoàn thanh niên huyện đã tổ chức nhiều hoạt động làm sạch biển. Hoạt động này được tổ chức thường xuyên hơn kể từ năm 2018, khi Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn Quảng Ninh tổ chức chiến dịch làm sạch biển, Ban Chấp hành Huyện Đoàn phối hợp với Đồn Biên phòng Cô Tô và chỉ đạo các chiến sĩ tổ chức ít nhất 2 lần/tháng, vào mùa cao điểm du lịch tổ chức 4 lần/tháng. Năm 2018 đã có 27 buổi ra quân làm sạch môi trường biển do Đoàn thanh niên huyện là lực lượng nòng cốt.

Các ĐVTN theo sự chỉ đạo của Thái đi vận động và phát túi thân thiện môi trường cho du khách trước khi đến Cô Tô
Các đoàn viên thanh niên huyện Cô Tô, dưới sự chỉ đạo của Thái đi vận động và phát túi thân thiện môi trường cho du khách trước khi đến đảo.

Trước đây, do dịch vụ trên đảo Cô Tô phát triển chưa tốt, giá cả hầu hết các mặt hàng đều đắt hơn trên đất liền và không đa dạng, khiến cho nhiều du khách khi đến Cô Tô phải tay xách, nách mang theo nước ngọt, bánh kẹo… khiến lượng rác thải, trong đó có túi nilon từ đất liền mang lên đảo không kiểm soát được, gây ảnh hưởng đến môi trường. Năm 2017, Ban Thường vụ Huyện ủy Cô Tô có Quyết định số 744-QĐ/HU về việc phê duyệt Đề án hạn chế sử dụng túi nilon trên địa bàn huyện Cô Tô, giai đoạn 2017-2020 và Đoàn Thanh niên huyện là một trong các đơn vị tiên phong thực hiện Quyết định này. Các ĐVTN không chỉ có các buổi tuyên truyền trên đảo mà còn đến tận cảng Cái Rồng (huyện Vân Đồn) để tuyên truyền cho du khách trước khi đến Cô Tô. Các ĐVTN đổi và phát miễn phí túi thân thiện môi trường cho du khách. Để có số túi này, họ lại phải đi vận động xã hội hóa các nhà hảo tâm vào cuộc ủng hộ. Việc làm của họ nhận được sự nhiệt tình ủng hộ của cả hệ thống chính trị từ huyện tới cơ sở, người dân, du khách.

Qua đó, các ĐVTN đã đẩy mạnh tuyên truyền tới các chủ tàu, thuyền, nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú, chợ v.v.. trên địa bàn huyện chủ động mua các vật dụng, túi thân thiện với môi trường thay thế túi nilon, tập kết rác đúng nơi quy định, không xả thải ra môi trường biển. Đồng thời, Thái cũng chỉ đạo thành lập các tổ tuyên truyền vận động tại 13 thôn, khu trên địa bàn huyện tổ chức ký cam kết không sử dụng túi nilon cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người dân trong huyện, khuyến khích các hộ kinh doanh giảm thiểu sử dụng túi nilon. Những hoạt động này đã cải thiện rõ rệt môi trường Cô Tô và được nhiều người dân và du khách đánh giá cao.

                                                                               Công Thành

.
.
.
.
.
.
.
.