Chính thức dừng cướp phết tại lễ hội Hiền Quan 2019

Thứ Bảy, 16/02/2019, 22:22 [GMT+7]
.
.

Giám đốc sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ Nguyễn Đắc Thuỷ đã yêu cầu dừng tranh phết tại lễ hội phết Hiền Quan (Tam Nông, Phú Phọ) tại buổi họp với xã Hiền Quan chiều 16/2.

Chỉ vài phút sau khi những quả phết được tung ra, hội Phết Hiền Quan 2019 đã không thể đảm bảo được những cam kết cũng như các thể lệ đã đề ra trong đề án "Đổi mới công tác quản lý và tổ chức Lễ hội Phết xã Hiền Quan, huyện Tam Nông" do UBND xã Hiền Quan xây dựng từ trước mùa lễ hội.

Tuy nhiên cảnh tượng hỗn loạn tiếp tục xảy ra khi phương án chia đội tham gia đánh phết của BTC đã bị phá vỡ, nhiều người từ bên ngoài tràn vào bãi đánh phết mặc cho lực lượng an ninh được bố trí dày đặc.
Chính thức dừng cướp phết tại lễ hội Hiền Quan 2019 - Ảnh 2.

Hàng rào an ninh quá mỏng không cản nổi người dân tràn vào bãi phết.
Hàng rào an ninh quá mỏng không cản nổi người dân tràn vào bãi phết.

Ngay lập tức, BTC lễ hội đã quyết định tạm dừng và sau đó đã có thông báo chính thức sẽ không tiếp tục tổ chức đánh phết vào chiều 13 tháng Giêng như thường lệ. Thay vào đó, sẽ chỉ tổ chức lễ tế trong đền.
Chính thức dừng cướp phết tại lễ hội Hiền Quan 2019 - Ảnh 3.

Ngay khi yêu cầu tạm dừng phần hội, BTC lễ hội đã cùng họp rút kinh nghiệm với lãnh đạo Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ, huyện Tam Nông và xã Hiền Quan. Tại đây, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ Nguyễn Đắc Thủy nhấn mạnh, mặc dù đã xây dựng đề án, kịch bản đổi mới với các thể lệ chặt chẽ nhưng trên thực tế phần đánh phết trong lễ hội đã không đảm bảo được các yếu tố an ninh trật tự, để xảy ra tình trạng người bên ngoài tràn vào sân phết. Giám đốc Sở Phú Thọ yêu cầu BTC lễ hội, UBND xã Hiền Quan không không tiếp tục tổ chức đánh phết vào chiều 13 tháng Giêng. "Yêu cầu huyện Tam Nông, xã Hiền Quan và BTC lễ hội nghiêm túc thực hiện. Nếu không sẽ vĩnh viễn dừng việc tổ chức đánh phết trong những năm sau".

Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ Nguyễn Đắc Thủy nhấn mạnh không đảm bảo được an ninh trật tự dừng phần tranh phết tại Lễ hội Hiền Quan
Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ Nguyễn Đắc Thủy nhấn mạnh không đảm bảo được an ninh trật tự dừng phần tranh phết tại Lễ hội Hiền Quan

Ông Phan Văn Ngọc (Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Nông) cho biết, huyện sẽ nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Sở VHTTDL và sẽ khẩn trương ra văn bản ngay trong đêm nay để yêu cầu xã Hiền Quan thực hiện chỉ đạo này.

Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Ninh Thị Thu Hương cho biết, ngay sau những diễn biến xảy ra tại phần hội, Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ đã báo cáo về Cục và cho biết sẽ thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ những cam kết trước Bộ. Nhằm đảm bảo an ninh trật tự cho lễ hội, Sở đã xin ý kiến Bộ VHTTDL, UBND tỉnh về việc tạm dừng phần hội theo đúng tinh thần của Nghị định 110 về quản lý và tổ chức lễ hội của Chính Phủ.

Lễ hội Phết Hiền Quan dự kiến sẽ còn tiếp tục tổ chức đến hết ngày mai 17/2 (tức ngày 13 tháng Giêng năm Kỷ Hợi). Đây là lễ hội truyền thống nhằm thể hiện sự thành kính, tri ân, tưởng nhớ công lao to lớn của Nữ tướng Thiều Hoa cùng các Tướng lính, nghĩa quân của Bà đã có công giúp Hai Bà Trưng đánh đuổi giặc Hán; giáo dục lòng yêu nước, tự hào, tự tôn dân tộc và truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc Việt Nam.

Theo Nam Nguyễn (Tổ Quốc)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.