Khởi sắc hoạt động văn hóa, nghệ thuật

Thứ Năm, 08/11/2018, 15:23 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật ở Quảng Ninh đã có nhiều khởi sắc, tạo được điểm nhấn trong xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh, văn minh của người dân Đất mỏ.

Đổi mới các hoạt động văn học nghệ thuật

Theo đánh giá của ông Hoàng Quốc Thái, Phó Chủ tịch phụ trách Hội VHNT tỉnh: Hoạt động VHNT trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của tỉnh và nhu cầu hưởng thụ văn học của nhân dân. Đồng thời, Hội VHNT tỉnh cũng đã có những chỉ đạo cụ thể, sâu sát hơn trong hoạt động, tạo được sự gắn kết trong đội ngũ văn nghệ sĩ, đổi mới nhận thức, tư duy, tích cực trong lao động sáng tạo nghệ thuật, tạo ra những tác phẩm có giá trị tư tưởng, nghệ thuật cao.

Cho chữ và vẽ ký họa bên lề Ngày thơ Quảng Ninh lần thứ 31 năm 2018. Ảnh: Phạm Học
Cho chữ và vẽ ký họa bên lề Ngày thơ Quảng Ninh lần thứ 31-2018. Ảnh: Phạm Học

Hằng năm, lễ khai bút Hội Tao Đàn đã nhận được sự quan tâm của đông đảo nhân dân trên địa bàn. Các hoạt động hưởng ứng Ngày thơ Việt Nam, Ngày thơ Quảng Ninh được tổ chức với nhiều hoạt động ý nghĩa… Cùng với đó, công tác phối hợp với các địa phương, cơ quan, ban, ngành trong tỉnh cũng được Hội chú trọng nhằm tạo được sự gắn kết giữa các chi hội các địa phương… Năm 2017, Hội VHNT tỉnh đã tổ chức 3 trại sáng tác, 8 chuyến đi thực tế sáng tác trong và ngoài tỉnh cho trên 150 hội viên. Đã có hàng trăm ấn phẩm, tác phẩm được sáng tác, xuất bản tập trung ở các chuyên ngành: Văn học, mỹ thuật, văn nghệ dân gian, âm nhạc. Đồng thời quan tâm bồi dưỡng tài năng văn học nghệ thuật trẻ, Hội còn mở các lớp bồi dưỡng năng khiếu hội họa cho 15 cháu là học sinh các trường THCS, THPT trên địa bàn TP Hạ Long… Hoạt động đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của các nhà trường.

Góp phần không nhỏ trong công tác đổi mới các hoạt động VHNT, các chi hội chuyên ngành luôn là lực lượng nòng cốt cho các hoạt động VHNT. Nhiều hội viên đã tích cực sáng tác, giành những giải thưởng cao trong các cuộc thi của tỉnh, trung ương. Có thể kể đến nhà văn Dương Hướng vinh dự nhận giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2017; 69 tác giả, tác phẩm được trao tặng giải thưởng Văn nghệ Hạ Long giai đoạn 2011-2015...

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống

Nhiều năm nay, các phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng được phát triển mạnh mẽ trên địa bàn tỉnh. Các địa phương đều tạo mọi điều kiện cho các tầng lớp nhân dân được thụ hưởng, tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của người dân. Hoạt động của một số CLB về nghệ thuật dân gian đã góp phần bảo tồn, phát triển những nét đẹp của văn hóa truyền thống. Có thể kể đến CLB Hát đúm ở TX Quảng Yên đã góp phần trong việc sưu tầm, bảo tồn, đưa hát đúm trở thành một sinh hoạt văn hoá lành mạnh trong đời sống cộng đồng. Hay CLB Dân ca chèo Đông Triều đã giúp cho việc gìn giữ, phát triển loại hình nghệ thuật chèo được tiếp tục duy trì, tạo điều kiện cho thế hệ trẻ được tiếp thu những tinh hoa của giá trị văn hóa truyền thống của thế hệ đi trước.

Một buổi sinh hoạt tập thể của CLB chèo TX Đông Triều
Một buổi sinh hoạt của CLB Dân ca chèo TX Đông Triều. Ảnh: Vân Anh

Bên cạnh đó, những năm qua, việc bảo tồn, khôi phục các lễ hội dân gian, truyền thống ngày càng có hiệu quả, trong đó có nhiều lễ hội thu hút được nhiều nhân dân, du khách tham gia như lễ hội đình Đầm Hà, Làng Dạ, Lục Nà… Hầu hết các tư liệu quý trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể được khảo sát, thống kê, sưu tầm kịp thời, góp phần quan trọng trong gìn giữ di sản, từ đó làm cơ sở cho công tác phục dựng như các lễ hội truyền thống, diễn xướng dân gian, đặc biệt là các di sản tại khu vực biên giới, hải đảo như hát nhà tơ, hát cửa đình. Qua công tác nghiên cứu khoa học, các nhà nghiên cứu còn đề xuất, kiến nghị được những giải pháp nhằm bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa, nhiều giải pháp đã được áp dụng vào thực tiễn, mang lại hiệu quả tích cực, như: Đề tài Phục dựng hát giao duyên, hát đám cưới trên thuyền của ngư dân làng chài Cửa Vạn.

Tốp múa của Đoàn nghệ thuật quần chúng khu phố Hoàng Hoa Thám, phường Mạo Khê, TX Đông Triều đã đoạt huy chương vàng trong Liên hoan các thôn, khu văn hóa tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh 2018
Tốp múa của Đoàn nghệ thuật quần chúng khu phố Hoàng Hoa Thám, phường Mạo Khê, TX Đông Triều đoạt huy chương vàng trong Liên hoan các thôn, khu văn hóa tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh 2018. Ảnh: Thanh Tùng (Trung tâm TT-VH Đông Triều)

Có thể thấy rằng, với sự quan tâm của các cấp, ngành trong tỉnh, hoạt động văn hóa, nghệ thuật đã có những hướng đi mới ngày càng phong phú, hấp dẫn hơn. Từ đó, đã tạo ra hiệu quả trong việc khai thác và phát huy các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn tỉnh.

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.