Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Quảng Ninh

Tình Húc phát huy văn hóa truyền thống

Thứ Sáu, 12/10/2018, 14:25 [GMT+7]
.
.

Sau thời gian thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Tình Húc (huyện Bình Liêu) đã có nhiều thay đổi về kinh tế - xã hội,  đời sống của người dân nâng lên rõ rệt, không còn hộ đói, người dân từng bước vươn lên làm giàu. Đặc biệt, trong xây dựng NTM, Tình Húc đã phát huy giá trị văn hóa truyền thống có hiệu quả, tôn nên nét đẹp của địa phương.

 Các thành viên CLB hát Then thơ ca xã Tình Húc tập luyện
Các thành viên CLB hát Then thơ ca xã Tình Húc tập luyện.

Về với Tình Húc bây giờ, ai cũng ngỡ ngàng bởi sự thay đổi từ hệ thống giao thông đến những ngôi nhà đẹp, khang trang, khác xa so với trước kia. Có thể cảm nhận thấy rõ sự thay đổi đó là phong trào thể thao, văn hóa quần chúng phát triển mạnh. Ông Hoàng Văn Bền, trú tại xã Tình Húc, cho biết: Người dân tham gia các hoạt động không chỉ rèn luyện sức khỏe, tinh thần thoải mái, mà còn có cơ hội để giao lưu, làm quen với nhau. Từ đó có thể trao đổi cách làm giàu, chăm sóc, dạy dỗ con cái cho đúng. Bên cạnh đó tình đoàn kết khu dân cư thêm chặt chẽ hơn.

Đồng chí Vi Hồng Lâm, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tình Húc, cho biết: “Cái quan trọng nhất là thay đổi được ý thức của người dân trong việc giữ gìn sự đoàn kết, vệ sinh môi trường và nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình. Để làm được điều đó, bên cạnh việc tạo ra phong trào cũng cần hiểu được tâm tư nguyện vọng của họ. Chính vì vậy, dù gặp nhiều khó khăn, thế nhưng chúng tôi vẫn làm và đến nay kết quả đã đạt được dù chưa nổi bật nhưng cũng là tiền đề để phát triển tiếp”.

Bên cạnh đó, Tình Húc cũng tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất xây dựng công trình giao thông, tạo thuận lợi cho việc thông thương, buôn bán. Chính vì vậy, 9 tháng năm 2018, Tình Húc đã vận động được 6 hộ hiến 5.000m2 đất lâm nghiệp để làm đường giao thông; có 106 hộ đăng ký xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, 42 hộ xây dựng chuồng trại chăn nuôi xa khu ăn ở, sinh hoạt, đồng thời vận động nhân dân thu gom rác thải đúng quy định và tổ chức quét dọn đường làng, ngõ xóm định kỳ 2 lần/tuần.

Cô tròTrường mầm non Tình Húc trong một giờ học trên lớp
Cô trò Trường Mầm non Tình Húc trong một giờ học trên lớp.

Trong xây dựng NTM, xã Tình Húc luôn phát huy được các giá trị văn hóa truyền thống, đặc biệt là việc giữ gìn nét đẹp văn hóa quê hương. Tuy nhiên, bên cạnh đó Tình Húc cũng mạnh dạn tuyên truyền đến người dân bỏ các hủ tục lạc hậu trong ma chay, cưới hỏi... Để phong trào phát huy hiệu quả, Tình Húc đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền chương trình xây dựng NTM gắn với việc nâng cao chất lượng các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với chương trình xây dựng NTM” và cuộc vận động xóa bỏ các phong tục, tập quán lạc hậu.

“Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục triển khai thêm nhiều hoạt động nữa để thu hút người dân tới sinh hoạt. Đặc biệt là những buổi biểu diễn văn nghệ mang đậm nét sinh hoạt của người dân như các làn điệu hát Then, làm cỗ ngày tết... sẽ diễn ra thường xuyên hơn. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tạo thêm nhiều hoạt động khuyến khích người dân xóa nghèo, vươn lên làm giàu để cuộc sống ổn định”, đồng chí Vi Hồng Lâm cho biết thêm.

Xã Tình Húc đang thay đổi từng ngày nhờ thực hiện chương trình xây dựng NTM. Những cách làm của Tình Húc dù chưa đạt được như mong muốn nhưng đó đã góp phần rất lớn vào việc phát huy giá trị văn hóa truyền thống của người dân, đồng thời giúp cho chương trình xây dựng NTM của địa phương ngày càng có hiệu quả hơn.

Nguyễn Duy

.
.
.
.
.
.
.
.