Nhiều đoạn thành Di tích Quốc gia đặc biệt Cổ Loa bị xâm hại

Chủ Nhật, 07/10/2018, 08:36 [GMT+7]
.
.

Trong những ngày qua, nhiều phương tiện báo chí, truyền thông đã phản ánh về tình trạng xâm hại Di tích Quốc gia đặc biệt Cổ Loa.

Điều đáng nói, sự xâm hại này lại đến từ chính quyền và từ chính những người dân sống và gắn bó với di sản có tuổi đời hơn 2.000 năm.

Trước đây, người dân Cổ Loa xưa vẫn tận dụng trồng cây lâu năm trên cả 3 vòng thành thiên tạo. Tuy nhiên ngày nay, Di tích kiến trúc độc đáo và nhiều di chỉ khảo cổ có niên đại từ 4.000 - 3.500 năm trước Công nguyên ngày càng bị bào mòn bởi những lần canh tác, thu hoạch các giống cây ngắn ngày, thậm chí trở thành những trang trại chăn nuôi tự phát của nhiều người dân.

Trong lịch sử, những bức thành nguyên bản của Di tích Quốc gia đặc biệt Cổ Loa phải cao tới 2-3m, nhưng hiện đã không còn nguyên vẹn.

Những bức tường thành Cổ Loa đã không còn nguyên vẹn, nhưng di tích thành hào vẫn cần phải được bảo vệ bởi yếu tố lịch sử và giá trị di sản của nó. Đây được đánh giá là thành thiên tạo độc nhất vô nhị, có tính tiên phong, ảnh hưởng tới các công trình kiến trúc quân sự ở Đông Nam Á và thế giới.

Theo vtv.vn

.
.
.
.
.
.
.
.