Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Quảng Ninh

Ghi nhận ở thành phố thủ phủ

Chủ Nhật, 08/07/2018, 11:01 [GMT+7]
.
.

Đối với thành phố có Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, thu hút hàng triệu lượt du khách đến tham quan, lưu trú mỗi năm như Hạ Long, việc xây dựng đời sống văn hóa không chỉ góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân mà còn hướng tới xây dựng thành phố du lịch văn minh, thân thiện. Do vậy, thời gian qua, TP Hạ Long đã tăng cường các giải pháp đi vào chiều sâu, giảm tính hình thức để xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn ngày càng lành mạnh, văn minh.

XÂY DỰNG QUY ƯỚC KHU PHỐ ĐẠT 100%

vì một Hạ Long xanh ở Khu 1B, phường Hồng Hải, TP Hạ Long.
Thực hiện chương trình Vì một Hạ Long xanh ở khu 1B, phường Hồng Hải, TP Hạ Long.

Dù được thực hiện từ những năm trước, song phải đến năm 2017, việc chỉnh sửa, bổ sung quy ước ở khu dân cư mới được TP Hạ Long quyết liệt triển khai thực hiện, lấy đó là chỉ tiêu để bình xét, biểu dương khen thưởng các danh hiệu thi đua trong năm của khu phố. Để triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, thành phố chỉ đạo các ngành thành viên thành lập tổ công tác trực tiếp xuống cơ sở để kiểm tra, hướng dẫn các phường, khu phố trong việc xây dựng các bản quy ước. Đồng thời, các phường cũng thành lập tổ công tác chỉ đạo, hướng dẫn các khu phố xây dựng quy ước. Hiện 167/167 khu phố đã xây dựng được quy ước phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Các quy ước đã bổ sung nhiều quy định về thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh, đặc biệt là thực hiện phong trào “Toàn dân vệ sinh môi trường vì một Hạ Long xanh” vào sáng chủ nhật hằng tuần, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh”, cam kết không tổ chức dạy thêm và học thêm trái quy định, không buôn bán, sử dụng các ấn phẩm kích động bạo lực…

Đến nay, toàn thành phố có 166/167 khu phố tham gia đăng ký xây dựng khu phố văn hóa, đạt 99,4%; 138 khu phố đạt danh hiệu văn hóa, chiếm 82%. Trong đó có 10 khu phố đạt danh hiệu khu phố văn hóa lần đầu, 58 khu phố đạt và giữ vững danh hiệu 2 năm, 70 khu phố được công nhận danh hiệu 3 năm liên tiếp. Một số phường có 100% khu phố đạt danh hiệu văn hóa, như: Yết Kiêu, Trần Hưng Đạo, Hồng Hải, Hồng Gai, Bạch Đằng... 100% khu phố thực hiện tốt quy ước tại khu dân cư; thành lập các tổ an ninh tự quản và duy trì hoạt động 167 tổ hoà giải với tổng số hoà giải viên trên 1.000 người... Thực tế, các tổ dân, khu phố trong thành phố đã phát huy được vai trò tự quản, ý thức chủ động, tích cực của cộng đồng; nhất là ý thức tự giác, tinh thần tương trợ giúp đỡ lẫn nhau trong phát triển kinh tế gia đình, xây dựng nếp sống văn minh. Nhờ đó, toàn thành phố có 157.609/163.467 gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, chiếm 90%.

VĂN HÓA, VĂN MINH TOÀN DIỆN

Cùng với xây dựng quy ước khu phố, thời gian qua, thành phố đã đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn hóa trên mọi phương diện của đời sống. Thành phố huy động nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng và từng bước hoàn thiện các thiết chế văn hóa, thể thao phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần, rèn luyện sức khỏe của người dân. Hiện thành phố có 5 phường có nhà văn hóa trung tâm, 160/167 khu phố có nhà văn hóa. Đến nay, toàn thành phố có khoảng 600 điểm luyện tập thể dục, thể thao, gồm: 5 nhà tập luyện và thi đấu, 300 sân cầu lông, 48 sân tennis, 26 bể bơi, 33 sân bóng đá...  Hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cũng được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đầu tư mạnh đã nâng tổng dân số thường xuyên tập luyện thể thao đạt 32%, số gia đình thể thao đạt 22%.

Nhân viên khách sạn Mường Thanh, Hạ Long niềm nở phục vụ khách hàng.
Nhân viên khách sạn Mường Thanh (TP Hạ Long) niềm nở phục vụ du khách.

Phong trào xây dựng “Phường đạt chuẩn văn minh đô thị” được các đơn vị thực hiện hiệu quả góp phần giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội; lập lại trật tự đô thị, an toàn giao thông; chống lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; đảm bảo vệ sinh môi trường trong cộng đồng dân cư. Đến nay, 20/20 phường đăng ký danh hiệu thi đua, đạt 100%. Đến hết năm 2017, đã có 8 phường đạt tiêu chuẩn, tăng 3 phường so với năm 2016. Việc triển khai thực hiện phong trào xây dựng “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” cũng dần đi vào nền nếp. Trong số 210/385 công đoàn cơ sở đăng kí thi đua đã có 88 cơ quan, đơn vị, 33 doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa. Không chỉ dừng lại ở đó, từ đầu năm 2017, thành phố tích cực triển khai “Quy định thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội trên địa bàn TP Hạ Long” và cơ bản được nhân dân đồng tình, hưởng ứng. Các đám cưới, đám tang đã giảm thiểu những hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan. Tiệc cưới được tổ chức tiết kiệm, nhanh gọn, trang trọng phù hợp với truyền thống dân tộc. Đám tang đều thực hiện nghiêm túc việc không để thi hài quá 48 tiếng và chôn cất vào khu nghĩa trang được quy hoạch. Trên địa bàn có 9 lễ hội đều được tổ chức quy củ, theo đúng quy định. Việc thắp hương trong nội tự được hạn chế tối đa; điểm đốt, hóa vàng mã được bố trí an toàn; hoạt động mê tín dị đoan và đánh bạc không còn xảy ra.

Ông Vũ Mạc Hà, Phó trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin thành phố, cho biết: Nhằm từng bước nâng cao chất lượng xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn, thời gian tới, thành phố tiếp tục nghiên cứu điều chỉnh, bổ sung một số nội dung thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; duy trì hiệu quả công tác lập lại trật tự văn minh đô thị; thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân làm vệ sinh môi trường vì một Hạ Long xanh”, Bộ quy tắc ứng xử “Nụ cười Hạ Long”...

Ngô Dịu

.
.
.
.
.
.
.
.