Thu giữ nhạc cụ của một ban nhạc đường phố để "cảnh cáo"?

Thứ Sáu, 06/07/2018, 16:43 [GMT+7]
.
.

Tối 3.7, trên mạng xã hội và trang facebook “Quản lý đô thị Đà Nẵng tiện nghi Xanh - Sạch - Đẹp” xuất hiện hình ảnh và clip ghi lại cảnh một nhóm sinh viên đang chơi nhạc tại khu vực chân cầu Rồng (cạnh cầu Tình yêu) thuộc địa phận phường An Hải Tây (quận Sơn Trà) thì lập tức bị một người đàn ông (được cho là cán bộ phường An Hải Tây) tới tịch thu nhạc cụ. Người này yêu cầu nhóm bạn trẻ đang chơi nhạc ở đây ngừng chơi, yêu cầu xuất trình giấy tờ, sau đó tịch thu toàn bộ nhạc cụ cùng loa của nhóm bạn trẻ (thuộc ban nhạc đường phố Fire Band).

Không những to tiếng với nhóm sinh viên chơi nhạc, người đàn ông này tự tay thu nhạc cụ của họ và đề nghị du khách xung quanh không được quay phim, chụp hình. Toàn bộ số nhạc cụ sau đó được vị cán bộ này đưa lên xe thùng và chở đi mất.

Sau khi clip đăng tải đã nhận được rất nhiều ý kiến bình luận, trong đó chủ yếu chê trách vị cán bộ phường An Hải Tây đã quá “thô lỗ” và mất hình ảnh khi ứng xử như vậy trước mặt rất nhiều du khách.

Sau phản ứng từ dư luận, chiều 4.7, UBND P. An Hải Tây (Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) đã mời 3 thành viên ban nhạc đường phố Fire Band lên để làm việc.  UBND P. An Hải Tây đã trả toàn bộ nhạc cụ cùng số tiền của du khách cho ban nhạc. Ban nhạc cũng cam kết không tái phạm hình thức chơi nhạc để xin tiền du khách.

Bạn Nguyễn Hà Triều, thành viên ban nhạc đường phố cho biết, cả 3 bạn trong ban nhạc đều là sinh viên Đại học Huế vừa mới ra trường. Thấy Đà Nẵng là nơi phát triển sôi động nên cả 3 cùng chung ý tưởng sẽ khởi nghiệp tại đây. “Ban nhạc mới chỉ chơi được 15 phút thì xảy ra sự việc trên, chúng em khá bất ngờ vì không nghĩ sự tình lại nghiêm trọng đến vậy. Chúng em có xin tha vì dù sao đây cũng là lần đầu tiên vi phạm và chúng em không biết luật ở đây là không được phép, những người xung quanh thấy thương quá cũng xúm vào xin hộ nhưng vẫn không được. Toàn bộ nhạc cụ của ban nhạc khoảng 70 triệu đồng, đều là nhạc cụ phục vụ học tập thời sinh viên do bố mẹ ở quê đầu tư mua cho”.

Theo các thành viên ban nhạc, cách “chơi nhạc kiếm tiền” như vậy các bạn vẫn biểu diễn ở Huế bình thường, không hề có cấm đoán, tịch thu hay xử phạt. “Chúng em di chuyển thường xuyên nên phải cần có chi phí nên có bỏ thùng đàn phía trước, du khách người dân tùy tâm bỏ tiền chứ chúng em không xin hay chèo kéo.  Tiền có được là để duy trì hoạt động của cả nhóm. Nhiều nơi không cấm đoán việc biểu diễn này”, Trần Duy Phương thành viên khác của ban nhạc cho biết.

Ông Nguyễn Bá An, Chủ tịch UBND phường An Hải Tây cho biết: Ở Đà Nẵng khu vực nào được phép biểu diễn nhạc đường phố thì ông không rõ. Nhưng khu vực xảy ra sự việc muốn biểu diễn phải có cơ quan thẩm quyền cho phép. “Hát nhạc là phục vụ nhân dân. Nhưng đây là vừa hát nhạc vừa đi xin tiền là hình thức trá hình. Hơn nữa, khu vực đó là khu vực không được buôn bán, chèo kéo, lang thang, xin ăn… Những trường hợp vi phạm có tính chất tập thể như thế này chúng tôi phải mời về phường để giải quyết, tuyên truyền để không tái phạm. Quyết định xử phạt hành chính chúng tôi sẽ xử bằng hình thức nhắc nhở, cảnh cáo”.

Trao đổi về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Hội An, Phó Giám đốc Sở VHTT Đà Nẵng thông tin: “Gần đây có rất nhiều nhóm nhạc tự phát của các em sinh viên. Các em vui chơi lành mạnh một phần là để thỏa mãn sự yêu thích, thứ hai là cũng mang tính chất cộng đồng và thứ ba là cũng có thể như một số nơi khác, ai nghe các em chơi nhạc mà vui lòng thì bỏ một chút quà. Cái đó không phải là đi xin, không nên xem các bạn trẻ chơi âm nhạc đường phố là xin tiền. Cái đó hiện nay ở rất nhiều nước trên thế giới và ngay cả trên Bà Nà thì các nghệ sĩ cứ biển diễn trên đường phố như thế, ai yêu thích thì khuyến khích bằng cách bỏ chút tiền cho các bạn.

Bà Nguyễn Thị Hội An cho hay, theo quy định, tất cả các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT… diễn ra trên địa bàn TP đều phải có sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền. Các bạn trẻ có nhu cầu biểu diễn âm nhạc đường phố thì cứ tới đăng ký, Sở VHTT sẽ hướng dẫn cấp giấy phép và giao cho quận hướng dẫn cho các em vị trí thích hợp để các em biểu diễn nghệ thuật. Các cán bộ cũng không nên làm những việc gây phản cảm, mất tính thân thiện của một TP du lịch.

“Qua vụ việc, sắp tới Sở sẽ có văn bản hướng dẫn cho tất cả các quận, huyện. Ví dụ các em chơi những loại âm nhạc gì không được phép hoặc có cái gì đó quá lố thì có biện pháp quản lý cho chặt, còn các nhóm nhạc chơi với nội dung lành mạnh thì nên khuyến khích và tạo điều kiện về địa điểm cho các em”, bà Nguyễn Thị Hội An cho biết.

Theo Minh Châu / Báo Văn Hóa

.
.
.
.
.
.
.
.