Phụ nữ Bình Liêu: Chung tay gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Thứ Bảy, 07/07/2018, 08:56 [GMT+7]
.
.

Là huyện có trên 96% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống gồm Tày, Dao, Sán Chỉ, Hoa. Nhằm chung tay gìn giữ, bảo tồn và phát huy những nét đẹp văn hóa truyền thống của các dân tộc, thời gian qua, các cấp hội phụ nữ huyện Bình Liêu đã chủ động tổ chức, triển khai nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, góp phần vào bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá đặc trưng, truyền thống của đồng bào các dân tộc.

Phụ nữ Dao huyện Bình Liêu thi thêu trang phục bằng tay tại ngày hội
Phụ nữ dân tộc Dao huyện Bình Liêu thi thêu trang phục bằng tay tại Ngày hội "Kiêng gió" tổ chức tại xã Đồng Văn (Bình Liêu), tháng 5/2018.

Đồng chí Chu Thị Long, Chủ tịch Hội LHPN huyện Bình Liêu, cho biết: Thực hiện Nghị quyết T.Ư 5 (khoá VIII) “Về xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”, huyện Bình Liêu đã xác định rõ văn hoá truyền thống chính là nền tảng tinh thần to lớn tạo nên sự phát triển của xã hội. Thực hiện quan điểm chỉ đạo này, Hội LHPN huyện đã đa dạng hóa công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ hiểu được ý nghĩa, vai trò trong việc gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống, từ việc nhỏ như trang trí nhà cửa, thêu dệt, may mặc, làm đồ ăn thức uống đến những việc lớn như cưới xin, ma chay, lễ hội…

Trung tuần tháng 5 vừa qua, chúng tôi có dịp đến với xã Đồng Văn tham dự Ngày hội “Kiêng gió” của đồng bào dân tộc Dao Thanh Phán. Không chỉ được hòa mình trong không khí lễ hội mang đậm bản sắc dân tộc, chúng tôi còn ấn tượng bởi những làn điệu hát then ngọt ngào của chị em phụ nữ người Tày, những điệu múa sinh động và những đôi bàn tay thêu áo thoăn thoắt của chị em người Dao...

Chị Lô Thị Dung, Chủ nhiệm CLB Hát then xã Đồng Tâm, chia sẻ: CLB hát then của chúng tôi được thành lập từ năm 2015 với 10 thành viên. Cứ vào các dịp lễ hội của xã, huyện là chị em lại tích cực tập luyện tham gia biểu diễn. CLB không chỉ tạo sân chơi cho chị em yêu thích làn điệu hát then quê hương mà còn hình thức giáo dục gìn giữ nét văn hóa truyền thống địa phương. Thông qua mỗi lời hát mượt mà, đằm thắm được các bà, các mẹ chắt chiu gìn giữ, lưu truyền từ đời này qua đời khác, chị em lại tiếp tục dạy cho con cái để khơi dậy tình yêu quê hương, làng, bản của mình, yêu lao động, biết sống lương thiện...

Homestay của anh Tằng Vằn Dào tại bản Phật Chỉ, xã Đồng Văn được thiết kế theo kiến trúc nhà sàn truyền thống của đồng bào dân tộc.
Homestay của gia đình chị Lý Thị Hạnh tại bản Phật Chỉ, xã Đồng Văn được thiết kế theo kiến trúc nhà sàn truyền thống của đồng bào dân tộc tạo cho du khách những trải nghiệm về nếp sống, văn hóa địa phương.

Ngoài CLB Văn nghệ xã Đồng Tâm, trên địa bàn huyện Bình Liêu còn có 7 CLB văn nghệ, trong đó có CLB hát soóng cọ, CLB hát then - đàn tính, CLB hát Pả Dung. Các CLB thu hút nhiều hội viên phụ nữ từ học sinh đến người cao tuổi tham gia. Không chỉ giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc qua các câu hát, điệu múa, Hội LHPN huyện còn khuyến khích, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia bảo tồn các trang phục truyền thống của dân tộc mình qua việc duy trì, phát huy việc thêu hoa văn trên quần, áo... Bên cạnh đó, một số hội viên phụ nữ địa phương còn mạnh dạn làm các dịch vụ du lịch cộng đồng thông qua việc cho du khách trải nghiệm nếp sống, mặc trang phục, nấu và thưởng thức các món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc để giới thiệu về nét văn hóa địa phương.

Song song với đó, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn huyện còn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh, xóa bỏ các phong tục, tập quán lạc hậu. Đồng thời, tích cực tham gia cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, hướng dẫn các gia đình hội viên, phụ nữ vùng cao sắp xếp đồ dùng sinh hoạt ngăn nắp, ăn ở hợp vệ sinh... Từ đầu năm đến nay, các chi hội phụ nữ tại 104/104 thôn, bản đều thực hiện duy trì đều đặn ra quân dọn vệ sinh vào các ngày thứ bảy, chủ nhật hàng tuần thu hút sự tham gia của đông đảo nhân dân, cán bộ, hội viên, phụ nữ trên địa bàn.

Bằng những việc làm cụ thể, hội viên, phụ nữ huyện Bình Liêu đã và đang phát huy vai trò trong việc gìn giữ và phát huy văn hoá truyền thống, góp phần tô điểm thêm cho nét đẹp của văn hoá truyền thống của huyện.

Nguyễn Dung

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.