Những người say mê bảo tồn nghệ thuật múa lân sư rồng

Chủ Nhật, 03/06/2018, 09:50 [GMT+7]
.
.

Từ tâm huyết của một nghệ nhân đam mê nghệ thuật dân tộc, Đoàn nghệ thuật Lân sư rồng Hồng Long Đường đã ra đời, góp phần bảo tồn và phát triển loại hình nghệ thuật múa lân sư rồng ở Quảng Ninh.

Múa rồng đầu xuân trên đường phố Hạ Long.
Múa lân sư rồng góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của nhân dân, đồng thời bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống.

Người có công khôi phục phong trào và phát triển CLB Lân sư rồng phường Hồng Hà thành Đoàn nghệ thuật Lân sư rồng Hồng Long Đường theo hướng chuyên nghiệp là cố Nghệ nhân dân gian Việt Nam Trần Ngọc Thứ (sinh năm 1931, trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long). Năm 1976, khi còn làm công nhân mỏ, từ tình yêu môn nghệ thuật múa rồng lân, nghệ nhân Trần Ngọc Thứ đã vận động đồng nghiệp bỏ tiền ra mua đầu lân về để thành lập đội múa lân sư rồng. Nhưng do bận công tác, mãi đến năm 1990, nghệ nhân Trần Ngọc Thứ mới thành lập được CLB Lân sư rồng phường Hồng Hà.

Từ năm 1999 đến nay, CLB do nghệ nhân Trần Ngọc Thứ gây dựng đã phát triển thành Đoàn nghệ thuật Lân sư rồng Hồng Long Đường và tạo được danh tiếng khắp miền Bắc. Lúc sinh thời, cụ Thứ còn trực tiếp sản xuất đầu lân sư rồng và các đạo cụ biểu diễn khác.

Muốn tìm người kế nghiệp, từ năm 1999, nghệ nhân Trần Ngọc Thứ đã dạy cho cháu ngoại của mình là Vũ Hoàng Dương làm quen với lân sư rồng khi cậu bé mới 4 tuổi. Sau này, nhiều lần nghệ nhân Trần Ngọc Thứ và cháu ngoại lặn lội vào tận TP Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng, rồi Hà Nội, Hải Phòng để tìm hiểu thêm về nghệ thuật múa lân sư rồng. Từ đó, nghệ thuật múa lân sư rồng của nghệ nhân Trần Ngọc Thứ đã dung hòa được những nét hiện đại và truyền thống, bắt nhịp được với đời sống công nghiệp sôi động ở Vùng mỏ. Chưa dừng lại ở đó, đoàn còn biểu diễn và truyền dạy kỹ thuật múa lân sư rồng cho các địa phương trong tỉnh và các tỉnh lân cận.

Anh Vũ Hoàng Dương, Trưởng Đoàn nghệ thuật Lân sư rồng Hồng Long Đường, cho biết: Nối nghiệp ông ngoại, phát huy những kết quả ông đã làm, chúng tôi tiếp tục phát triển, lan tỏa phong trào múa lân sư rồng ra nhiều địa phương trong tỉnh và nhiều tỉnh phía Bắc. Bản thân tôi cũng đã đi truyền dạy kỹ thuật múa lân sư rồng cho nhiều đội ở các địa phương. Chúng tôi rất vui vì tâm nguyện của ông ngoại đã trao truyền được thực hiện và phát triển tốt.

Hồng Long Đường tham gia diễn diễu tại Carnaval Hạ Long.
Đoàn nghệ thuật Lân sư rồng Hồng Long Đường tham gia diễn diễu tại Carnaval Hạ Long năm 2018.

Sau 28 năm, Đoàn nghệ thuật Lân sư rồng Hồng Long Đường phát triển từ 1 đầu lân, 2 đầu rồng lên đến 20 đầu lân và 8 đầu rồng. Từ 15 người ban đầu, đến nay Đoàn có thể huy động hàng trăm diễn viên cho các sự kiện lớn. Đoàn biểu diễn ở nhiều sự kiện văn hóa lớn như Carnaval Hạ Long hằng năm, hội xuân Yên Tử, hội xuân Ba Vàng, hội đền Cửa Ông, lễ tế đền Xã Tắc, v.v.. Đoàn đã giành nhiều giải thưởng cao tại các sự kiện, như: Lễ hội Hoa Phượng Đỏ (TP Hải Phòng), Lễ hội Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ), Lễ hội đền Côn Sơn - Kiếp Bạc (tỉnh Hải Dương), đền Phủ Giầy (tỉnh Nam Định), v.v..

Theo bà Trần Thị Oanh, con gái nghệ nhân Trần Ngọc Thứ, hiện là cố vấn nghệ thuật của Đoàn, không chỉ biểu diễn ở các lễ hội, sự kiện lớn, Đoàn nghệ thuật Lân sư rồng Hồng Long Đường còn biểu diễn theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp, cơ quan nhân dịp khai trương, khánh thành, động thổ, đón tiếp đại biểu, v.v.. Với mỗi suất diễn, một diễn viên nhận được khoảng 200.000 tiền công.

Những hình ảnh biểu diễn của Hồng Long Đường trong 28 năm qua. (Clip do Đoàn nghệ thuật Lân sư rồng Hồng Long Đường cung cấp)

Anh Vũ Hoàng Dương cho biết thêm: Trong những năm tới, Đoàn nghệ thuật Lân sư rồng Hồng Long Đường sẽ đầu tư phát triển theo hướng chú trọng những kỹ thuật hiện đại, điêu luyện nhưng vẫn giữ được bản sắc dân tộc. Đoàn đi vào khai thác những nhân vật dân gian như: Chú Tễu, ông Địa, thằng Bờm, v.v.. Đoàn cũng sẽ nhận biểu diễn trống hội, biểu diễn múa lân sư rồng trong các sự kiện, đám cưới, lễ mừng thọ và phục vụ các chương trình lễ hội, văn hóa, cộng đồng,... với nhiều tiết mục khó có sự tham gia của nhiều lân sư rồng, phượng, Tôn Ngộ Không, chú Tễu, v.v..

Huỳnh Đăng

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.