Chàng trai Quảng Ninh thành công ở Bài hát hay nhất 2018

Thứ Bảy, 30/06/2018, 08:34 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, nhóm nhạc Lộn Xộn đã tạo ra một "cơn sốt" trong lòng nhiều người yêu nhạc trẻ tuổi. Trong đó, Nguyễn Việt Hưng - chàng trai đến từ Quảng Ninh là Trưởng nhóm, đồng sáng lập và giữ vai trò sáng tác cho cả nhóm biểu diễn được nhắc đến khá nhiều.

Trưởng nhóm Nguyễn Việt Hưng. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
Trưởng nhóm Nguyễn Việt Hưng. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Nguyễn Việt Hưng, sinh năm 1993, cựu sinh viên Khoa Tư tưởng Hồ Chí Minh, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Khi còn là sinh viên, Việt Hưng là Bí thư Chi đoàn lớp, là Đội trưởng Đội văn nghệ xung kích của khóa đại học và thường xuyên tổ chức các chương trình ca nhạc do đội tự sáng tác. Tháng 3/2016, Việt Hưng thành lập nhóm nhạc Lộn Xộn và làm Trưởng nhóm.

Cùng ban nhạc với Hưng còn có Trần Trọng Quỳnh và Phan Thanh Nhàn. Bố mẹ Hưng và Quỳnh cùng công tác ở Công ty Than Hà Tu và hai người còn là bạn học phổ thông với nhau. Khi học ở Trường THPT Chuyên Hạ Long, Hưng ở lớp chuyên văn, Quỳnh học chuyên toán. Hưng và Quỳnh chơi thân với nhau trước rồi mới kết hợp cùng Phan Thanh Nhàn (đến từ Hải Phòng) là đồng môn của Hưng tại Học viện Báo chí Tuyên truyền để tạo nên nhóm nhạc Lộn Xộn.

Việt Hưng (bên phải) và các thành viên của Nhóm nhạc Lộn Xộn. Ảnh tư liệu của Nhóm.
Việt Hưng (bên phải) và các thành viên của nhóm nhạc Lộn Xộn. Ảnh do nhân vận cung cấp.

Nhóm nhạc có 3 người, mỗi người có cá tính, hướng đi và khả năng riêng nên lấy tên là Lộn Xộn. Mặc dù có tên Lộn Xộn nhưng nhóm hoạt động rất khoa học, phân công nhiệm vụ rõ ràng. Trần Trọng Quỳnh làm nhạc, chơi piano, chịu trách nhiệm sản xuất. Phan Thanh Nhàn là giọng ca chính. Bên cạnh việc sáng tác, Việt Hưng cũng góp giọng rap với âm sắc đặc biệt, giọng hát giàu chất tự sự. Việt Hưng vừa là rapper vừa là biên tập, truyền thông, chạy sự kiện lại vừa giữ vai trò kết nối, giao lưu với khán giả. Hưng còn lấn sân sang khá nhiều lĩnh vực như: Dàn dựng tiết mục sân khấu, đạo diễn sân khấu, đạo diễn music video, diễn viên, biên kịch và đạo diễn phim ngắn, v.v..

Trong số những bài hát mà Hưng sáng tác được ra mắt trong tập 1 “Sing My Song - Bài hát hay nhất 2018” (cuộc thi tổ chức trên VTV3) thì “Người yêu tôi không có gì để mặc” đã dẫn đầu về lượt xem với hơn nửa triệu lượt xem chỉ sau gần 2 ngày lên sóng. Chung cuộc, tại "Sing My Song 2018", nhóm nhạc Lộn Xộn đã đăng quang ngôi vị quán quân.

Việt Hưng và nhóm nhạc Lộn Xộn luôn quan niệm và tin rằng những gì càng gần gũi, thân thuộc thì sẽ càng được yêu mến. Ngoài ra, Việt Hưng và Lộn Xộn còn có nhiều ca khúc khác, như: “Trên những chiếc xe qua”, “Mùa thu tôi thích”, “Tự dưng”, “Trại sáng tác 24g”, “Nổi tiếng dễ không”, “Hmmm”, v.v..

Thành công của những ca khúc mà Việt Hưng sáng tác phần nhiều đến từ đề tài cuộc sống đời thường nhưng không "đụng hàng". Theo Việt Hưng, Lộn Xộn chưa bao giờ chú trọng làm nên một bản nhạc khó nghe đối với mọi người hay sẽ đi theo hướng quá chuyên nghiệp, cao sang, hàn lâm. Những ý tưởng đa phần nảy sinh từ những điều giản dị trong cuộc sống, như: Nạn tắc đường, kẹt xe, sống ảo, dự báo thời tiết, anh hùng bàn phím, công ăn việc làm, thói tọc mạch vô cảm, vấn nạn trộm chó, v.v.. Mỗi bài hát đều có một câu chuyện riêng mang chất trào phúng nhẹ nhàng.

Phần thi của Nhóm nhạc Lộn Xộn được phát sóng trên VTV3.

Những thành quả mà Hưng có được hôm nay đều khởi phát từ những hoạt động âm nhạc thời còn là học sinh ở TP Hạ Long. Việt Hưng là một trong những người đặt nền móng xây dựng Diễn đàn Hiphop Quảng Ninh cách đây hơn 10 năm. Bà Nguyễn Thị Lý (phường Hà Tu, TP Hạ Long), mẹ của Việt Hưng, cho biết: “Hưng đam mê hát hò từ nhỏ. Khi học ở Trường THPT Chuyên Hạ Long, Hưng cũng tham gia công tác đoàn sôi nổi, tập hợp các bạn cùng đam mê ca hát để biểu diễn. Bài hát truyền thống của Trường THPT Chuyên Hạ Long bây giờ cũng là do Hưng sáng tác. Tuy nhiên, khi vào học đại học, Hưng không đi theo con đường âm nhạc chuyên nghiệp mà chọn Học viện Báo chí và Tuyên truyền, gia đình cũng luôn cổ vũ, động viên con theo đuổi niềm đam mê của mình”.

Nhóm nhạc Lộn Xộn tại đêm đăng quang Sing My Song 2018. (Ảnh: Vũ Thảo Ngọc -CTV).
Nhóm nhạc Lộn Xộn tại đêm đăng quang Sing My Song 2018. (Ảnh: Nhà văn Vũ Thảo Ngọc cung cấp).

Nhạc sĩ Xuân Nhật, Chi hội trưởng Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tại Quảng Ninh, nhìn nhận: Cái lạ, cái tạo ra tính hấp dẫn thu hút giới trẻ của nhóm Lộn Xộn là chơi Rap và đưa vào Rap những nội dung xã hội tưởng chừng rất đời thường và thể hiện một cách hồn nhiên, trong trẻo. Bản thân Rap nếu biết khai thác sẽ rất lôi cuốn được giới trẻ.

Hy vọng, trong thời gian tới, những ca khúc mà Việt Hưng và nhóm nhạc Lộn Xộn ra mắt sẽ ấn tượng hơn nữa, đáp ứng lòng mong mỏi của công chúng yêu nhạc trẻ tuổi.

Huỳnh Đăng

 

.
.
.
.
.
.
.
.