Trở về tuổi thơ với Cao Nguyệt Nguyên

Thứ Bảy, 05/05/2018, 14:17 [GMT+7]
.
.

“A lê hấp - ké xanh” là tập truyện dài mới nhất của nhà văn Cao Nguyệt Nguyên được NXB Thanh Niên ấn hành năm 2017. Tập truyện mang đến cho độc giả cái nhìn hồn nhiên tươi tắn về thế giới trẻ thơ.

Ảnh bìa tập sách.
Ảnh bìa tập sách.

Tác giả Cao Nguyệt Nguyên ở xã Sông Khoai, TX Quảng Yên, được bạn đọc biết đến với những truyện ngắn đăng trên các báo, tạp chí trong và ngoài tỉnh. Truyện ngắn của Cao Nguyệt Nguyên không chỉ đơn giản là những tình cảm nam nữ bình thường, cũng chẳng phải xoay quanh những vấn đề trong nhà trường mà cô xoáy sâu vào những số phận thăng trầm, lặn ngụp với cuộc sống, với những khát khao, ước nguyện cháy bỏng.

Nếu như ở những truyện ngắn trước đó, tác giả cho bạn đọc thấy được cái nhìn sâu sắc về cuộc sống thì “A lê hấp - ké xanh” là những câu chuyện bình dị, hồn nhiên của tuổi thơ, tuổi cắp sách đến trường ở một vùng nông thôn. Không gian nông thôn trong “A lê hấp - ké xanh” là một vùng hoàn toàn trong lành, một vùng chưa có khói bụi hay những công nghệ thông tin của phố thị xâm nhập. Một vùng nông thôn mà ở đó ít có thể bắt gặp, thậm chí lạ lẫm với những tâm hồn trẻ ngày nay nhưng lại quen thuộc với thế hệ 9x trở về trước.

“A lê hấp - ké xanh”, tên của cuốn sách, lúc mới nghe có vẻ rất lạ tai, thế nhưng thực chất nó là tên của một nhóm bạn nhỏ gồm 4 người: Bơ, Rôm, Hạnh, Xoong và Bơ là đội trưởng được đặt vội trong một cuộc thi do chính các bạn nhỏ dựng lên để tranh giành một cái hang với đội của “thằng Lập”.

Cuốn sách có giọng điệu tếu táo, dí dỏm khi tác giả miêu tả về những lí lẽ của các bạn nhỏ, đặc biệt là Bơ, cái chân lí mà các bạn nhỏ hướng tới và đi tìm người đàn ông đàng hoàng mà Bơ nghe được từ bố. Từ chân lý người đàn ông đàng hoàng ấy mà cậu bé đã biết cách giữ lời hứa rằng sẽ bảo vệ Hạnh, cô gái duy nhất ở trong nhóm. Điều ấy được thể hiện bằng cách, Hạnh đã không còn bị giật tóc hay phải chịu ấm ức gì khi có mặt Bơ. Khi đi vào hầm quỷ đỏ, Hạnh không phải đi sau cùng. Người đi sau cùng ấy là Bơ. Và điều ấy quả đáng mặt một người “thủ lĩnh” - trưởng nhóm. Giọng tếu táo ấy còn thể hiện ở vẻ ngây ngô của những bạn nhỏ khi tin vào một điều gì đó và truyền cho nhau. Và câu chuyện được đẩy lên hấp dẫn, kịch tính khi có chút trinh thám ở trong đó.

Đôi khi xen chút sâu lắng khi nói về số phận của Hạnh, đứa con gái duy nhất trong nhóm. Câu chuyện về số phận riêng của Hạnh không nhiều thế nhưng cũng đủ để làm nổi bật một cô bé hồn nhiên, vô tư, trong trẻo. Hình ảnh Hạnh hiện lên giống như một cây cỏ dại, hoang dã mà kiên cường. Cô gái có mái tóc dài, dáng người nhỏ thó nhưng có thể làm tươm tất tất cả những công việc nhà, việc đồng áng mà vẫn có thể sắp xếp để đi chơi với đám bạn thân. Những vết lằn ở chân đủ để người đọc nói chung và các bạn nhỏ nói riêng cảm thấy nhoi nhói, đồng cảm và có chút liên hệ với tuổi thơ của bản thân mình.

Tập sách mang đến cái nhìn trong trẻo tươi tắn.
Tập sách mang đến cái nhìn trong trẻo tươi tắn.

Không quá tham lam khi lựa chọn những chi tiết nghiêng về bi kịch của cô bé Hạnh, tác giả Cao Nguyệt Nguyên đã rất tinh tế khi chắt lọc những chất liệu đủ để lấy lòng độc giả mà vẫn giữ được tinh thần, không khí trong trẻo trong tác phẩm.

Kết truyện hấp dẫn và có thể coi như một chiếc đinh ba ghim vào lòng độc giả, để độc giả nhớ và ám ảnh đó là kế hoạch tặng Hạnh bộ sách giáo khoa của Bơ cho Hạnh đã thành công khi Bơ biết biến điều ấy trở nên thần kì với những con đom đóm và câu thần chú.

Cuốn sách mảnh mai, nhưng trải qua hết những chương của cuốn sách, ta như được trở về tuổi thơ của chính mình với những trò chơi như nhảy ngựa, phát hiện những điều bí mật và thích hành động trượng nghĩa với những buổi trưa trốn bố mẹ đi chơi, nơi vắng bóng những smart phone, internet của những ồn ào phố thị, nơi chỉ có những tấm lòng soi đường dẫn lối cho những tâm hồn bé thơ.

Gấp lại cuốn sách, ta như được trở về với tuổi thơ của chính mình. Có biết bao điều quen hơn nữa đã được cuốn sách dẫn về mà đôi lần cái ồn ào của phố thị khiến mình có lúc nhớ nhớ, quên quên. Trong trẻo và lấp lánh là cảm nhận rõ ràng nhất khi đọc xong cuốn sách. “A lê hấp - ké xanh” xứng đáng là “người bạn thân” của mỗi bạn nhỏ đang tuổi mới lớn với những rung động đầu đời.

Cát Lâm (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.