Nhạc sĩ dành trọn một đời viết ca khúc về ngành Than

Thứ Bảy, 05/05/2018, 14:15 [GMT+7]
.
.

Đó là nhạc sĩ Lê Chí Phúc. Tôi biết ông từ lâu với vai trò là một cán bộ của ngành Than, vừa là một nhạc sĩ đắm mình cùng thế giới âm nhạc với các đề tài nơi ông công tác, gắn bó cả cuộc đời.

Nhạc sĩ Lê Chí Phúc quê gốc xứ Thanh nhưng lại gắn bó cả cuộc đời với Vùng mỏ. Ông tốt nghiệp kỹ sư mỏ tại Trường Đại học Mỏ Ostrava - Tiệp Khắc và được phân công công tác tại mỏ than Thống Nhất. Ông có nhiều hoạt động âm nhạc, tích cực tham gia các phong trào nghệ thuật quần chúng của ngành Than, sáng tác ca khúc về vùng Than và các vùng đất mà ông đã đến, đã đi qua...

Nhạc sĩ Lê Chí Phúc.
Nhạc sĩ Lê Chí Phúc.

Ngay từ ngày về nước, gắn bó với Vùng mỏ còn hơn là với quê hương xứ Thanh thì hình như những buồn vui của người kỹ sư mỏ có tâm hồn âm nhạc ấy đã luôn chất chứa và cháy lên vô cùng mãnh liệt, đẩy những cảm xúc của mình vào những nốt nhạc. Và rồi, sau mấy chục năm công tác, ông đã có một gia tài âm nhạc đầy đặn, những ca khúc hầu hết chỉ về than, về biển Quảng Ninh. Ông đã được kết nạp vào Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Các ca khúc của ông đi cùng những câu chuyện dung dị của những người thợ mỏ. Tên các ca khúc cũng là những ngành nghề chỉ người ở mỏ mới hiểu, mới cảm nhận một cách đầy đủ về nó. Nhờ những giai điệu âm nhạc diệu kỳ mà ông đã biến những ngành nghề ở mỏ vốn khô cứng, thô ráp bỗng trở thành những lời ca bay bổng. Đó là những ca khúc: “Hành khúc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam”; “Công ty mỏ Việt Bắc đón chào ngày mới”; “Khúc hát người giám định than”; “Vùng than khúc hát mùa xuân”...

Thú thật, chỉ nghe tên các ca khúc của nhạc sĩ thôi, tôi cũng đã thấy đầy những trúc trắc, những câu chữ hiện lên sự thô ráp của ngành nghề mà ông vẫn đắm say để thổi bùng lên ngọn lửa than cháy tiếp bằng giai điệu âm nhạc. Những ca khúc viết về ngành nghề ấy của ông cho ta những phút thư giãn bằng âm nhạc thật thú vị vì giai điệu âm nhạc đã thổi bùng tinh thần lao động của những người thợ mỏ, nghề mỏ được thi vị hóa lên nhiều lần. Âm nhạc của Lê Chí Phúc đã góp phần khẳng định niềm tin mãnh liệt về cuộc sống, về tình yêu mỏ, yêu than, yêu vùng đất biển Quảng Ninh nhiều lắm.

Nhạc sĩ Lê Chí Phúc (giữa) trong vòng tay gia đình và đồng nghiệp tại đêm nhạc
Nhạc sĩ Lê Chí Phúc (thứ 4, trái sang) trong vòng tay gia đình và đồng nghiệp tại đêm nhạc "Vùng Than - Tình yêu tôi". Ảnh: Phạm Học.

Ca từ mà ông viết có cái vẻ ngoài thật thà là gọi tên các công việc cụ thể, địa danh cụ thể, người nghe có vẻ khó tiếp nhận. Nhưng thực ra, nhạc sĩ Lê Chí Phúc đã thổi hồn âm nhạc vào những câu chuyện có thực ấy và đã góp phần đẩy các câu chuyện thân thương ấy thành những ca khúc vạm vỡ. Và chính ông đã hoàn thành vai trò người kể chuyện bằng âm nhạc rất lãng mạn từ chính nỗi nhọc nhằn của những người thợ mỏ. Ta hãy lắng đọng cùng ông với những ca từ dung dị chân thật như thế ở các ca khúc như: “Em là cô gái giám định than”, “Hành khúc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam”.

Nhạc sĩ Lê Chí Phúc đã có nhiều ca khúc nhận được các giải thưởng âm nhạc của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, ngành Than, tỉnh Thanh Hóa quê hương ông và nhiều giải thưởng ở các cuộc thi khác. Nhạc sĩ đã cho xuất bản 3 đĩa DVD: “Tình người thợ mỏ”, “Quê hương yêu dấu” và “Vui xuân nhớ Bác”. Năm 2018, nhạc sĩ dự định tiếp tục công bố DVD các ca khúc về quê hương, đất nước. Dù đã nghỉ hưu mấy năm nay, nhưng công việc sáng tác của nhạc sĩ Lê Chí Phúc hình như chưa bao giờ ngơi nghỉ, ông vẫn miệt mài với công việc mà ông đam mê cả cuộc đời, ấy là sáng tác âm nhạc.

Nhà văn Vũ Thảo Ngọc


 

.
.
.
.
.
.
.
.